สวัสดีครับสมาชิกชาวก้นครัวทุกท่าน วันนี้มาว่ากันด้วยเรื่องของทานเล่นกันบ้างดีกว่าหลังจากหนักๆมาแล้วหลายมื้อนะครับ เมนูนี้เกิดขึ้นจากวันแรกที่ได้รับข้าวตังจากคุณบ่งบ๊ง พวกผมใช้ข้าวตังทาน้ำเมี่ยงคำทานแบบขนมปังทาแยมนั่นแหละครับ ผลคืออร่อย ทานกันเพลิดเพลินเลย ทั้งง่าย อร่อย และมีประโยชน์ เรามาเริ่มกันเลยนะครับ
วัตถุดิบสำหรับข้าวตังเมี่ยงคำและตำมะม่วงครับ
กุ้งแห้ง 1 ขีด เห็ด 1 กิโลกรัม(อันนี้ไม่เกี่ยวครับ) น้ำพริกตาแดง มะม่วงเปรี้ยวมากๆ 4 ลูก จริงๆใช้แค่ 2 ลูกนะครับ น้ำปลา ใบชะพลู 5 บาท งาดำคั่ว กระเทียม หอมแดง ขิง พริกแดง มะนาว
ตัวหลักที่ใช้นะครับ มะพร้าวคั่ว น้ำเมี่ยงคำเหลือแค่ที่เห็นในภาพครับ ข้าวตังแห้ง ทั้งหมดเป็นของคุณบ่งบ๊งส่งมาใช้ลองชิมครับ ขอบพระคุณอีกครั้งครับ
ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลางนะครับ จำนวนน้ำมันตามภาพ
หน้าตาของข้าวตังที่ยังไม่ได้ทอด
พอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่ลงไปก่อน 1 ชิ้นครับ
ใช้เวลาไม่นานนักครับ ได้สีประมาณนี้ตักขึ้นได้
ทะยอยลงทอดให้หมดพอสุกตักใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำมันครับ
นำมาใส่จานให้เรียบร้อย ไปทำอย่างอื่นต่อครับ
นำกุ้งแห้งลงทอดในน้ำมันเดิมใช้ไฟกลางครับ ทอดไปเรื่อยๆพอสีเริ่มเข้มขึ้นปิดเตาแล้ว...
ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นตักใส่ถ้วยครับ
ขั้นตอนการตำมะม่วง
ใช้สองลูก ปอกเปลือกแล้วสับแบบนี้ครับ ผมใช้วีธีนี้เวลาทำส้มตำด้วย เส้นมันกรอบดีครับ
ฝานบางๆ ทำจนครบทั้งสองลูก
ได้ประมาณนี้นะครับ
กระเทียม 3 กลีบ หอมแดงซอย 6 ลูก และน้ำพริกตาแดง 1 ช้อนโต๊ะ โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้พอแหลกเติมน้ำพริกลงไปทิ่มให้เข้ากันครับ จากนั้นใส่มะม่วงสับลงไปจนหมด
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
ปูเค็ม 1 ตัว แกะกระดองออกก่อนนะครับ
ชิมดูไม่ค่อยเค็มมากเท่าไร เติมน้ำปลาอีก 1 ช้อนโต๊ะ มะม่วงเปรี้ยวสะใจมากๆครับ สมตามที่แม่ค้าการันดีไว้ว่า เปรี้ยวจน....สั่นจริงๆ
เสร็จไป 1 เมนูครับ
ขั้นตอนการเตรียมผักสำหรับข้าวตังเมี่ยงคำ
สำหรับขิงผมไม่ปอกนะครับ เนื้อหายหมด ผมใช้วิธีขูดแทนครับ ใช้มีดคมๆขูดออกให้หมด
ทำไปเรื่อยๆจนหมดได้แบบนี้ครับ
นำไปล้างรวมกับผักอื่นๆ ผมแช่ผักไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนหน้านั้นล้างทิ้งไป 5 น้ำ เพราะมื้อนี้ต้องการแนวสุขภาพครับ สะอาดไว้ก่อน
ซอยหอมแดงเป็นชิ้นๆแบบนี้ เพื่อให้ง่ายและไม่กลิ้งเวลาวางบนข้าวตังนะครับ
ขิงซอยเป็นแว่นก่อนแล้วนำมาซอยเป็นลูกเต๋าอีกที
พริกแดงใช้แค่ 9 ลูกครับ ไม่มีอะไรพิเศษครับ เลขสวยเฉยๆ
มะนาวอย่าลืมแคะเมล็ดออกก่อนนะครับ นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องล้างหลายๆน้ำครับ มะนาวทานทั้งเปลือกเลย (แอบเอาจิ้มเกลือด้วยครับ ชุ่มคอ)
กระเทียมกลีบใหญ่ใช้แค่ 4 ลูก ฝานหนานิดหน่อยนะครับ
เช็ดใบชะพลูทีละใบครับ อยากทานเท่าไรก็เลือกเอาใบสวยๆออกมาได้เลย 5 บาทนี่ตัดใจซื้อนะครับ แพงมากๆ
นำมาจัดเรียงในจานตามความชอบส่วนตัวครับ
กุ้งแห้งทอด (หากเหลือมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของน้ำพริกเผาครับ)
มะพร้าวคั่ว ขอบคุณ คุณบ่งบ๊งมากๆครับ
ข้าวตังทอด ขอบคุณ คุณบ่งบ๊งมากๆครับ
น้ำเมี่ยงคำ นางพญาอูมามิของเมนูนี้ ขอบคุณ คุณบ่งบ๊งมากๆครับ
พร้อมแล้วครับ มาทานด้วยกันเลยครับ พ่อแม่พี่น้อง
แบบมาตรฐานของเมี่ยงคำก่อนนะครับ วางใบชะพลูและใส่เครื่องเคียงทั้งหมดลงไปตามความชอบ ผมไม่ใส่ถั่วลิสงในวันนี้เพราะเป็นหวัดและเริ่มไอครับ
น้ำเมี่ยงคำเกือบจะช้อนชา เหลือน้อยแล้วครับต้องใช้แบบประหยัดหน่อย
ได้แบบนี้นะครับ
จับม้วนให้เป็นรูปกรวย คำที่ 1 อ้ามมมมมม
คำที่ 2 เน้นกุ้งแห้งทอด อ้ามมมมม
คำที่ 3 เน้นมะพร้าวคั่ว อ้ามมมม
ได้เวลาข้าวตังเมี่ยงคำแล้วครับ
ราดน้ำเมี่ยงคำลงไป
ใส่เครื่องเคียงตามใจชอบ
พร้อมแล้วครับ ข้างตังเมี่ยงคำ อ้ามมมมม
ลองแบบไม่ทาน้ำเมี่ยงคำที่ข้าวตัง จัดเครื่องเคียงวางลงไป
ไม่ค่อยจะเวิร์คเท่าไรครับ น้ำเมี่ยงคำกลิ้งหลุนๆลงมาแปะตรงจานเลย
ลองนะครับ อ้ามมมมมมม สรุป ทาน้ำเมี่ยงคำที่ข้าวตังดีที่สุดครับ
อันนี้เป็นข้าวตังดั้งเดิมที่คุณบ่งบ๊งทอดมาแล้วนะครับ ผมเก็บไว้ 2 ชิ้น ความจริงมันตกรูปสี่เหลี่ยมสวยเลยแหละครับ แต่ผมทำถุงหล่น ก็ดังที่เห็นครับ
ชิ้นนี้พิเศษ ทาน้ำเมี่ยงคำเยอะหน่อยครับ หุหุ
ใส่เครื่องลงไป เอาให้ตู้มๆเลยครับ
ราดน้ำเมี่ยงคำลงไปซ้ำอีกครั้ง บอกแล้วว่าคำนี้พิเศษจริงๆครับ
โดยงาดำคั่วลงไป หนึ่งหยิบมือเพื่อเพิ่มความหอมครับ
ข้าวตังเมี่ยงคำๆนี้ พิเศษสุดๆสำหรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครับนะครับ อ้ามมมมมมมม
เดี๋ยวตำมะม่วงจะน้อยใจ เลือกชะพลูสวยๆ 1 ใบม้วนเป็นรูปกรวยแล้วตักตำมะม่วงใส่ลงไป 1 ช้อน
เพิ่มกุ้งแห้งทอดและหอมแดงลงไปเพื่อลดอาการคัดจมูก อ้ามมมมม
ทานๆไปเริ่มติดคอ ชงขิงผงดื่มด้วยดีกว่าครับ
ตามด้วยมะนาวอีกกลีบใหญ่ๆ
ดื่มแล้วโล่งจมูก ชุ่มคอ ชื่นใจครับ
หนักใจกับใบชะพลูที่เหลือ แม่ค้าขายแพงมากๆครับ ตั้ง 5 บาท ผมจะฟ้องศาลไคฟงครับ (อาจจะเอาไปต้มกับปอดหมูซดร้อนๆครับ)
เป็นรีวิวที่สั้นที่สุดแล้วครับ ลาทุกท่านด้วยภาพนี้ครับ อ้ามมมมมม
ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการรับประทานอาหารภายในครอบครับนะครับ
สวัสดีครับ
ข้าวตังเมี่ยงคำครับ (ใช้น้ำเมี่ยงคำและข้าวตังของคุณบ่งบ๊งนะครับ)
วัตถุดิบสำหรับข้าวตังเมี่ยงคำและตำมะม่วงครับ
กุ้งแห้ง 1 ขีด เห็ด 1 กิโลกรัม(อันนี้ไม่เกี่ยวครับ) น้ำพริกตาแดง มะม่วงเปรี้ยวมากๆ 4 ลูก จริงๆใช้แค่ 2 ลูกนะครับ น้ำปลา ใบชะพลู 5 บาท งาดำคั่ว กระเทียม หอมแดง ขิง พริกแดง มะนาว
ตัวหลักที่ใช้นะครับ มะพร้าวคั่ว น้ำเมี่ยงคำเหลือแค่ที่เห็นในภาพครับ ข้าวตังแห้ง ทั้งหมดเป็นของคุณบ่งบ๊งส่งมาใช้ลองชิมครับ ขอบพระคุณอีกครั้งครับ
ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลางนะครับ จำนวนน้ำมันตามภาพ
หน้าตาของข้าวตังที่ยังไม่ได้ทอด
พอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่ลงไปก่อน 1 ชิ้นครับ
ใช้เวลาไม่นานนักครับ ได้สีประมาณนี้ตักขึ้นได้
ทะยอยลงทอดให้หมดพอสุกตักใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำมันครับ
นำมาใส่จานให้เรียบร้อย ไปทำอย่างอื่นต่อครับ
นำกุ้งแห้งลงทอดในน้ำมันเดิมใช้ไฟกลางครับ ทอดไปเรื่อยๆพอสีเริ่มเข้มขึ้นปิดเตาแล้ว...
ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นตักใส่ถ้วยครับ
ขั้นตอนการตำมะม่วง
ใช้สองลูก ปอกเปลือกแล้วสับแบบนี้ครับ ผมใช้วีธีนี้เวลาทำส้มตำด้วย เส้นมันกรอบดีครับ
ฝานบางๆ ทำจนครบทั้งสองลูก
ได้ประมาณนี้นะครับ
กระเทียม 3 กลีบ หอมแดงซอย 6 ลูก และน้ำพริกตาแดง 1 ช้อนโต๊ะ โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้พอแหลกเติมน้ำพริกลงไปทิ่มให้เข้ากันครับ จากนั้นใส่มะม่วงสับลงไปจนหมด
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
ปูเค็ม 1 ตัว แกะกระดองออกก่อนนะครับ
ชิมดูไม่ค่อยเค็มมากเท่าไร เติมน้ำปลาอีก 1 ช้อนโต๊ะ มะม่วงเปรี้ยวสะใจมากๆครับ สมตามที่แม่ค้าการันดีไว้ว่า เปรี้ยวจน....สั่นจริงๆ
เสร็จไป 1 เมนูครับ
ขั้นตอนการเตรียมผักสำหรับข้าวตังเมี่ยงคำ
สำหรับขิงผมไม่ปอกนะครับ เนื้อหายหมด ผมใช้วิธีขูดแทนครับ ใช้มีดคมๆขูดออกให้หมด
ทำไปเรื่อยๆจนหมดได้แบบนี้ครับ
นำไปล้างรวมกับผักอื่นๆ ผมแช่ผักไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนหน้านั้นล้างทิ้งไป 5 น้ำ เพราะมื้อนี้ต้องการแนวสุขภาพครับ สะอาดไว้ก่อน
ซอยหอมแดงเป็นชิ้นๆแบบนี้ เพื่อให้ง่ายและไม่กลิ้งเวลาวางบนข้าวตังนะครับ
ขิงซอยเป็นแว่นก่อนแล้วนำมาซอยเป็นลูกเต๋าอีกที
พริกแดงใช้แค่ 9 ลูกครับ ไม่มีอะไรพิเศษครับ เลขสวยเฉยๆ
มะนาวอย่าลืมแคะเมล็ดออกก่อนนะครับ นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องล้างหลายๆน้ำครับ มะนาวทานทั้งเปลือกเลย (แอบเอาจิ้มเกลือด้วยครับ ชุ่มคอ)
กระเทียมกลีบใหญ่ใช้แค่ 4 ลูก ฝานหนานิดหน่อยนะครับ
เช็ดใบชะพลูทีละใบครับ อยากทานเท่าไรก็เลือกเอาใบสวยๆออกมาได้เลย 5 บาทนี่ตัดใจซื้อนะครับ แพงมากๆ
นำมาจัดเรียงในจานตามความชอบส่วนตัวครับ
กุ้งแห้งทอด (หากเหลือมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของน้ำพริกเผาครับ)
มะพร้าวคั่ว ขอบคุณ คุณบ่งบ๊งมากๆครับ
ข้าวตังทอด ขอบคุณ คุณบ่งบ๊งมากๆครับ
น้ำเมี่ยงคำ นางพญาอูมามิของเมนูนี้ ขอบคุณ คุณบ่งบ๊งมากๆครับ
พร้อมแล้วครับ มาทานด้วยกันเลยครับ พ่อแม่พี่น้อง
แบบมาตรฐานของเมี่ยงคำก่อนนะครับ วางใบชะพลูและใส่เครื่องเคียงทั้งหมดลงไปตามความชอบ ผมไม่ใส่ถั่วลิสงในวันนี้เพราะเป็นหวัดและเริ่มไอครับ
น้ำเมี่ยงคำเกือบจะช้อนชา เหลือน้อยแล้วครับต้องใช้แบบประหยัดหน่อย
ได้แบบนี้นะครับ
จับม้วนให้เป็นรูปกรวย คำที่ 1 อ้ามมมมมม
คำที่ 2 เน้นกุ้งแห้งทอด อ้ามมมมม
คำที่ 3 เน้นมะพร้าวคั่ว อ้ามมมม
ได้เวลาข้าวตังเมี่ยงคำแล้วครับ
ราดน้ำเมี่ยงคำลงไป
ใส่เครื่องเคียงตามใจชอบ
พร้อมแล้วครับ ข้างตังเมี่ยงคำ อ้ามมมมม
ลองแบบไม่ทาน้ำเมี่ยงคำที่ข้าวตัง จัดเครื่องเคียงวางลงไป
ไม่ค่อยจะเวิร์คเท่าไรครับ น้ำเมี่ยงคำกลิ้งหลุนๆลงมาแปะตรงจานเลย
ลองนะครับ อ้ามมมมมมม สรุป ทาน้ำเมี่ยงคำที่ข้าวตังดีที่สุดครับ
อันนี้เป็นข้าวตังดั้งเดิมที่คุณบ่งบ๊งทอดมาแล้วนะครับ ผมเก็บไว้ 2 ชิ้น ความจริงมันตกรูปสี่เหลี่ยมสวยเลยแหละครับ แต่ผมทำถุงหล่น ก็ดังที่เห็นครับ
ชิ้นนี้พิเศษ ทาน้ำเมี่ยงคำเยอะหน่อยครับ หุหุ
ใส่เครื่องลงไป เอาให้ตู้มๆเลยครับ
ราดน้ำเมี่ยงคำลงไปซ้ำอีกครั้ง บอกแล้วว่าคำนี้พิเศษจริงๆครับ
โดยงาดำคั่วลงไป หนึ่งหยิบมือเพื่อเพิ่มความหอมครับ
ข้าวตังเมี่ยงคำๆนี้ พิเศษสุดๆสำหรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครับนะครับ อ้ามมมมมมมม
เดี๋ยวตำมะม่วงจะน้อยใจ เลือกชะพลูสวยๆ 1 ใบม้วนเป็นรูปกรวยแล้วตักตำมะม่วงใส่ลงไป 1 ช้อน
เพิ่มกุ้งแห้งทอดและหอมแดงลงไปเพื่อลดอาการคัดจมูก อ้ามมมมม
ทานๆไปเริ่มติดคอ ชงขิงผงดื่มด้วยดีกว่าครับ
ตามด้วยมะนาวอีกกลีบใหญ่ๆ
ดื่มแล้วโล่งจมูก ชุ่มคอ ชื่นใจครับ
หนักใจกับใบชะพลูที่เหลือ แม่ค้าขายแพงมากๆครับ ตั้ง 5 บาท ผมจะฟ้องศาลไคฟงครับ (อาจจะเอาไปต้มกับปอดหมูซดร้อนๆครับ)
เป็นรีวิวที่สั้นที่สุดแล้วครับ ลาทุกท่านด้วยภาพนี้ครับ อ้ามมมมมม
ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการรับประทานอาหารภายในครอบครับนะครับ
สวัสดีครับ