เสาร์ ลั้ลลา .... สวัสดีคะ มวลมหาประชามิ่งมิตร แฟนรายการชาวก้นครัวทุกท่าน
ระหว่างชมละคร ขอชะแว๊บมาแปะสูตร "ข้าวหน้าเนื้อในแบบฉบับญี่ปุ่น - Gyudon"
เผื่อว่ามิตรรักแฟนรายการสนใจจะทำรับประทานกันในวันหยุดนี้ มันง่ายมากเจ้าคะ
รับประทานกับข้าวกล้องผสมข้าวเหนียวดำออแกนิค อุ๊ต๊ะ แหล่มเชียว
Gyudon ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น
ส่วนประกอบ
เนื้อวัวติดมัน สไลด์บาง 300 กรัม
ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1 หั่นซอยแล้วแกะออกเป็นเส้น ๆ
เหล้าสาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
โชหยุ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (เราผสมน้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลโอทึ้ง)
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง สำหรับต้มปลาโอแห้ง (หรือผงดาชิ 1-2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับลวกเนื้อ)
ข้าวสวยญี่ปุ่น (หุงข้าวญี่ปุ่นแล้วใส่น้ำส้มสายชูข้าวลงไป)
ขิงดองญี่ปุ่น ต้นหอม 2 ต้น ซอยละเอียด สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
นำปลาโอแห้งลงต้มในน้ำเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้
(หรือใส่ผงดาชิสำเร็จรูป 1-2 ช้อนโต๊ะ)
นำน้าเปล่าใส่หม้อ ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเนื้อวัวลงไปลวกแค่พอสุก ตักขึ้น พักไว้
ในชาม ผสมเหล้าสาเก, มิริน, โชหยุ น้ำตาลทรายแดง ผสมให้เข้ากัน พักไว้
ตั้งกระทะ เทน้ำซอสที่เตรียมไว้ลงไป เร่งไฟ พอซอสเดือดใส่น้ำซุปปลาโอ ขิงขูด
ใส่หอมใหญ่ซอยแล้วปิดฝา ต้มให้เดือดสักครู่ เปิดฝา หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่
ใส่เนื้อที่ลวกไว้ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เนื้อกับส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
ชอบหวานเติมน้ำตาล ชอบเค็มเติมโชหยุ ชิมรสได้ที่แล้วปิดไฟ อย่าให้เนื้อสุกมาก
วิธีเสริฟ
ตักข้าวสวยใส่ชาม ตักเนื้อราดไปบนข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ
โรยต้นหอมซอย รับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น และขิงดอง
วิธีทำไข่ออนเซ็น
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดปิดไฟ ใส่ไข่ไก่ลงไปปิดฝา
ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วตักขึ้น นำลงแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้
วิธีลัดและรวดเร็ว
วิธีการแบบง่ายและรวดเร็ว แนะนำให้ใช้น้ำซอสสำเร็จรูป
Sukiyaki Sauce ชนิดขวด แล้วเพิ่มน้ำซุป และขิงขูดลงไป
ส่วนผสมต่าง ๆ และขั้นตอนการทำ ตามแบบข้างบนทุกประการ
ใส่หอมใหญ่น้อยไปหน่อย ต้นฉบับจริงเขาใส่หอมใหญ่เยอะมาก
รับรองว่าสูตรข้างต้น ต่อไปคงไม่ต้องง้อร้านอาหารญี่ปุ่นอีกแล้ว
ถ้ามีพื้นฐานในการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น ที่ส่วนผสมไม่มากเรื่อง
หลักใหญ่ใจความก็มีตามนี้ น้ำซุปดาชิ, ซอสโชหยุ, มิริน, เหล้าสาเก, มิโสะ
บ่อยครั้งที่บ่งบ๊งนำน้ำซอสสำเร็จรูปแบบต่าง ๆ ของญี่ปุ่นมาผสมปนเปกันไป
ก็จะได้เมนูอาหารญี่ปุ่น ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น หรือเนื้อย่างในแบบญี่ปุ่นและเกาหลี
เป็นอย่างไรบ้างคะ ข้าวหน้าเนื้อในแบบญี่ปุ่น ไม่เรื่องมาก แล้วก็ทำไม่ยากด้วย
วันหยุดนี้ลองทำเมนูนี้ให้พวกเด็กน้อย และสมาชิกในบ้านได้รับประทานกันนะคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจ
ขนมประจำบ้าน "เต้าฮวยเย็น-พุทราจีน-น้ำลำไย" ทานแล้วชื่นใจในทรวง
[CR] +*""*+ Gyudon ข้าวหน้าเนื้อตำรับญี่ปุ่น เมนูง่าย ๆ ในวันหยุด แต่โดน +*""*+
เสาร์ ลั้ลลา .... สวัสดีคะ มวลมหาประชามิ่งมิตร แฟนรายการชาวก้นครัวทุกท่าน
ระหว่างชมละคร ขอชะแว๊บมาแปะสูตร "ข้าวหน้าเนื้อในแบบฉบับญี่ปุ่น - Gyudon"
เผื่อว่ามิตรรักแฟนรายการสนใจจะทำรับประทานกันในวันหยุดนี้ มันง่ายมากเจ้าคะ
รับประทานกับข้าวกล้องผสมข้าวเหนียวดำออแกนิค อุ๊ต๊ะ แหล่มเชียว
Gyudon ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น
ส่วนประกอบ
เนื้อวัวติดมัน สไลด์บาง 300 กรัม
ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1 หั่นซอยแล้วแกะออกเป็นเส้น ๆ
เหล้าสาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
โชหยุ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (เราผสมน้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลโอทึ้ง)
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง สำหรับต้มปลาโอแห้ง (หรือผงดาชิ 1-2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับลวกเนื้อ)
ข้าวสวยญี่ปุ่น (หุงข้าวญี่ปุ่นแล้วใส่น้ำส้มสายชูข้าวลงไป)
ขิงดองญี่ปุ่น ต้นหอม 2 ต้น ซอยละเอียด สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
นำปลาโอแห้งลงต้มในน้ำเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้
(หรือใส่ผงดาชิสำเร็จรูป 1-2 ช้อนโต๊ะ)
นำน้าเปล่าใส่หม้อ ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเนื้อวัวลงไปลวกแค่พอสุก ตักขึ้น พักไว้
ในชาม ผสมเหล้าสาเก, มิริน, โชหยุ น้ำตาลทรายแดง ผสมให้เข้ากัน พักไว้
ตั้งกระทะ เทน้ำซอสที่เตรียมไว้ลงไป เร่งไฟ พอซอสเดือดใส่น้ำซุปปลาโอ ขิงขูด
ใส่หอมใหญ่ซอยแล้วปิดฝา ต้มให้เดือดสักครู่ เปิดฝา หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่
ใส่เนื้อที่ลวกไว้ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เนื้อกับส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
ชอบหวานเติมน้ำตาล ชอบเค็มเติมโชหยุ ชิมรสได้ที่แล้วปิดไฟ อย่าให้เนื้อสุกมาก
วิธีเสริฟ
ตักข้าวสวยใส่ชาม ตักเนื้อราดไปบนข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ
โรยต้นหอมซอย รับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น และขิงดอง
วิธีทำไข่ออนเซ็น
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดปิดไฟ ใส่ไข่ไก่ลงไปปิดฝา
ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วตักขึ้น นำลงแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้
วิธีลัดและรวดเร็ว
วิธีการแบบง่ายและรวดเร็ว แนะนำให้ใช้น้ำซอสสำเร็จรูป
Sukiyaki Sauce ชนิดขวด แล้วเพิ่มน้ำซุป และขิงขูดลงไป
ส่วนผสมต่าง ๆ และขั้นตอนการทำ ตามแบบข้างบนทุกประการ
ใส่หอมใหญ่น้อยไปหน่อย ต้นฉบับจริงเขาใส่หอมใหญ่เยอะมาก
รับรองว่าสูตรข้างต้น ต่อไปคงไม่ต้องง้อร้านอาหารญี่ปุ่นอีกแล้ว
ถ้ามีพื้นฐานในการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น ที่ส่วนผสมไม่มากเรื่อง
หลักใหญ่ใจความก็มีตามนี้ น้ำซุปดาชิ, ซอสโชหยุ, มิริน, เหล้าสาเก, มิโสะ
บ่อยครั้งที่บ่งบ๊งนำน้ำซอสสำเร็จรูปแบบต่าง ๆ ของญี่ปุ่นมาผสมปนเปกันไป
ก็จะได้เมนูอาหารญี่ปุ่น ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น หรือเนื้อย่างในแบบญี่ปุ่นและเกาหลี
เป็นอย่างไรบ้างคะ ข้าวหน้าเนื้อในแบบญี่ปุ่น ไม่เรื่องมาก แล้วก็ทำไม่ยากด้วย
วันหยุดนี้ลองทำเมนูนี้ให้พวกเด็กน้อย และสมาชิกในบ้านได้รับประทานกันนะคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจ
ขนมประจำบ้าน "เต้าฮวยเย็น-พุทราจีน-น้ำลำไย" ทานแล้วชื่นใจในทรวง