วันนี้มีสูตร "ซอสกระเพรา" ไทยๆ หอมๆ ง่ายๆ เอาไปต่อยอดได้อีกหลายเมนูครับ

ตามหัวข้อครับ วันนี้มีสูตร "ซอสกระเพรา" มาแนะนำครับ

ส่วนเมนูที่ผมเอาซอสกระเพรามาใช้คือ "สเต็กแซลมอนซอสกระเพรา" ครับ



มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลยครับ



วัตุดิบหลัก
- ปลาแซลมอนชิ้นสเต็ก หมักด้วย เกลือ พริกไทย

วัตถุดิบซอสกระเพรา (สำหรับ 1 - 2 จาน)
- ใบกระเพรา 3 - 4 ต้น เด็ดใบเอามาสับละเอียด
- เห็ดออรินจิ หรือ เห็ดนางรมหลวง 1 ดอก สับหยาบ (ผมใส่เห็ดด้วย เพื่อเพิ่มรสสัมผัสให้มีอะไรเคี้ยวนิดหน่อย)
- น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง (ซุปหมู ซุปไก่ ได้หมดครับ)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีน 3 กลีบ สับละเอียด
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด สับละเอียด
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา (ซอสภูเขาฝาเขียว)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (ผมใส่แค่ให้มาตัดรสเค็ม ใครชอบหวานก็เติมเพิ่มได้ครับ)

*** เครื่องปรุง ปรับเพิ่มรสได้ตามชอบนะครับ ผมตวงเป็นค่าเริ่มต้นให้ครับ

เหมือนเดิมของครบแล้วมาเริ่มทำกันเลยครับ
- เริ่มทำซอสกันก่อนครับ ตั้งกระทะ น้ำมันลงผัด กระเทียม กับพริกครับ



- กระเทียมพริกมีกลิ่นหอม ก็ใส่เห็ดลงไปผัด แล้วเติมน้ำซุปครับ



- น้ำซุปเดือดก็ปรุงรสได้เลยครับ



- ปรุงรสเรียบร้อยตั้งไฟให้ซอสงวดลงนิดนึงครับแล้วปิดไฟ ใส่ใบกระเพราสับลงไปครับ แล้วเอาซอสมาพักไว้ก่อน





- ซอสเสร็จแล้วก็ย่างปลา ปลาผมขนาด 200 กรัม ไม่หนามาก ผมย่างด้านละประมาณ 3 นาทีครับ



ย่างปลาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จัดจานเสิร์ฟได้เลยครับ ลองทำกันดูนะครับไม่ยากๆ อมยิ้ม15

สวัสดีครับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่