คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เนื้อดี เกลือ พริกไทยดำพอครับ ถ้าชอบซอส ค่อยมาจิ้มนิดๆ ทีละคำคับ
1. เอาเนื้อออกจาก ตู้เย็น พักไว้ จน อุ่นเท่าอุณหภูมิห้อง ห้ามอุ่นด้วย ไมโครเวฟนะคับ ถ้าแช่แข็ง เอาพักไว้ช่องปกติก่อนคืนนึง
2. ใช้ paper towel ซับๆๆ ให้แห้ง ทั่วทั้งชิ้น
3. โรยเกลือ ถ้าได้เกลือ ทะเล เกล็ดใหญ่ๆ ยิ่งดี โรยสูงๆ ให้ อากาศ แทรกผงเกลือให้กระจายให้ทั่วชิ้นเนื้อ โรยให้ทั่วพอประมาณ มากระดับนึง แต่ไม่ต้องหนามากนะครับเด๋วเค็ม
4. บดพริกไทยดำ โรยให้ทั่ว ใช้ grinder แบบขวดสะดวกสุด แต่ซื้อแบบ แพงๆนิดนึงบดดี กว่า แบบ อันละ สองสามร้อยมาก ผมเสียน้อยเสียยากมาแหล่ว
5. ชอบ กินเนื้อแบบไหน ทั่วๆไป medium ลงมา ถึงจะอร่อยไม่แข็ง ฉ่ำน้ำเนื้อ ถ้าเนื้อ ชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว ถ้ามีแถบไขมันหนาๆ ให้ เอามีดเฉือนๆ บาก เป็นร่องๆแนวตั้ง กันเวลาสุกแล้วมันจะรั้งทำให้เนื้องอ และไม่สัมผัสกระทะครับ
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอเคลือบ ก้นกระทะ ไฟ ต้องแรง พอควันเริ่มขึ้น วางเนื้อ นาบลงไป แล้วปล่อยไว้นิ่งๆ ต้องได้ยินเสียงฉ่าๆๆๆเลยนะคับ
จับเวลา 1.30 วินาที ควันขึ้นโขมง ปกติครับ กลับด้าน กดๆให้ ผิวเนื้อมันสัมผัสกระทะทั่วๆ จับเวลา 1.30 นาที
7. หากมีเตา อบ ให้ตั้ง ความร้อน 250 องศา ขึ้น โหมดอบไว้ล่วงหน้า
เอาเนื้อจาก กระทะเข้าไป อบ จับเวลา 4-5 นาที
เอาออกมา วัด อุณหภูมิ เสียบตรงกลางๆเนื้อ ประมาณ 60 65 องศา กำลังดี
เอาชาม ครอบ หรือ แผ่นฟรอยครอบหลวมๆ พักไว้ 10 นาที ห้ามหั่นเด็ดขาด
ปล. ถ้าไม่มีเตาอบ ให้ทำขั้นตอนที่ 6 เพิ่มเวลาเป็นด้านละ 2.30 นาที แต่อาจต้อง หรี่ไฟลงมานิดนึง เด๋วข้างนอกไหม้เกิน
จำๆมาจาก youtube นะครับ
ตกหล่น เสริมได้เลยครับ
1. เอาเนื้อออกจาก ตู้เย็น พักไว้ จน อุ่นเท่าอุณหภูมิห้อง ห้ามอุ่นด้วย ไมโครเวฟนะคับ ถ้าแช่แข็ง เอาพักไว้ช่องปกติก่อนคืนนึง
2. ใช้ paper towel ซับๆๆ ให้แห้ง ทั่วทั้งชิ้น
3. โรยเกลือ ถ้าได้เกลือ ทะเล เกล็ดใหญ่ๆ ยิ่งดี โรยสูงๆ ให้ อากาศ แทรกผงเกลือให้กระจายให้ทั่วชิ้นเนื้อ โรยให้ทั่วพอประมาณ มากระดับนึง แต่ไม่ต้องหนามากนะครับเด๋วเค็ม
4. บดพริกไทยดำ โรยให้ทั่ว ใช้ grinder แบบขวดสะดวกสุด แต่ซื้อแบบ แพงๆนิดนึงบดดี กว่า แบบ อันละ สองสามร้อยมาก ผมเสียน้อยเสียยากมาแหล่ว
5. ชอบ กินเนื้อแบบไหน ทั่วๆไป medium ลงมา ถึงจะอร่อยไม่แข็ง ฉ่ำน้ำเนื้อ ถ้าเนื้อ ชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว ถ้ามีแถบไขมันหนาๆ ให้ เอามีดเฉือนๆ บาก เป็นร่องๆแนวตั้ง กันเวลาสุกแล้วมันจะรั้งทำให้เนื้องอ และไม่สัมผัสกระทะครับ
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอเคลือบ ก้นกระทะ ไฟ ต้องแรง พอควันเริ่มขึ้น วางเนื้อ นาบลงไป แล้วปล่อยไว้นิ่งๆ ต้องได้ยินเสียงฉ่าๆๆๆเลยนะคับ
จับเวลา 1.30 วินาที ควันขึ้นโขมง ปกติครับ กลับด้าน กดๆให้ ผิวเนื้อมันสัมผัสกระทะทั่วๆ จับเวลา 1.30 นาที
7. หากมีเตา อบ ให้ตั้ง ความร้อน 250 องศา ขึ้น โหมดอบไว้ล่วงหน้า
เอาเนื้อจาก กระทะเข้าไป อบ จับเวลา 4-5 นาที
เอาออกมา วัด อุณหภูมิ เสียบตรงกลางๆเนื้อ ประมาณ 60 65 องศา กำลังดี
เอาชาม ครอบ หรือ แผ่นฟรอยครอบหลวมๆ พักไว้ 10 นาที ห้ามหั่นเด็ดขาด
ปล. ถ้าไม่มีเตาอบ ให้ทำขั้นตอนที่ 6 เพิ่มเวลาเป็นด้านละ 2.30 นาที แต่อาจต้อง หรี่ไฟลงมานิดนึง เด๋วข้างนอกไหม้เกิน
จำๆมาจาก youtube นะครับ
ตกหล่น เสริมได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
ขอสูตรหมักเนื้ออร่อยๆหน่อยคับ
จึงอยากรบกวนแนะนำการหมักเนื้อ ขั้นเทพ แต่ไม่เสียกลบรสชาตืเนื้อให้หน่อยคับ
ถ้าหมักเอง กลัวมันจะไม่อร่อย ---เสียดาย เนื้อดีๆ
ได้หอยเชลล์ US มาด้วยคับ ...สามารถนำไป เซียร์ กับกะทะได้เลยเปล่าคับ หรือต้องหมัก
ขอบคุณล่วงหน้าคับ