ถามเรื่อง น้ำเงี้ยว จ้าาาาา

เป็น 1 ในอาหารที่ชอบแบบสุดๆๆ  เคยแต่ซื้อกิน ไม่เคยทำเองเลย
แต่หาร้านเข้มข้นๆถูกใจยังไม่ได้ เลยอยากลองทำดูบ้าง จะได้อร่อยถูกปากถูกใจเราซะที
เมื่อช่วงเช้าเพิ่งสั่งซื้อ พริกแกงน้ำเงี้ยวสำเร็จรูป(ชนิดผัดแล้ว) กับพวกดอกงิ้ว ถั่วเน่าป่น ไป
เลยจะรบกวนเพื่อนๆในพันทิป ใครที่พอรู้สูตรการทำ พวกอัตราส่วนอะไรเงี้ยอ่ะค่ะ
ช่วยบอกเราทีน๊าาาาาาา  ได้โปรดดดๆๆๆ
เช่น...
- พริกแกงสำเร็จรูป ใช้ประมาณเท่าไหร่ (จะทำหม้อขนาดกลางๆ แบบกินได้ 4-5 ถ้วยอ่ะค่ะ เพราะกินแค่ 2 คน)
- พริกแกงสำเร็จเค้าใส่ถั่วเน่ามาแล้ว แต่ถ้าเราอยากให้เข้มข้น เราจะใส่เพิ่ม  เราต้องใส่ตอนไหน ตอนที่ผัดพริกแกง(อีกรอบ)
หรือตอนที่เอาพริกแกงลงหม้อที่ใส่น้ำไปแล้ว
- ปรุงรสน้ำเงี้ยวนั้น ใช้อะไรบ้าง  เกลือ น้ำปลา น้ำตาล (บางสูตรเห็นมีใส่น้ำมะขามเปียกด้วยอ่ะ)
- เลือดที่ใช้ ถ้าชอบนิ่มๆ ใช้เลือดหมู/ไก่ และเห็นบางคนบอกว่า ถ้าใส่เลือดหมูสด จะยิ่งเข้มข้น อันนี้จริงเท็จประการใดคะ?
(ใส่เลือดสดมันจะกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกมั้ยนี่.... )

อาจถามเยอะ จุกจิกไปหน่อย  แต่ถามเพราะไม่เคยทำจริงๆค่ะ  กลัวทำพลาด เดี๋ยวเสียของหมด

ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่