[pamafin_gingubnut]~*ทำอาหาร&ขนม###สาคูไส้หมู### ณ บ้านนอก

สวัสดีครับชาวก้นครัว ก็ไม่มีอารายมาก =___= แค่อยากมาโชว์ความภูมิใจเล็กๆ 5555 วันนี้ได้มีโอกาสทำขนมเพื่อไปถวายพระครับ ซึ่งเมนูนี้ก็คือสาคูไส้หมูนั่นเอง (ทำครั้งแรกเลย..แต่กล้าลง..อิอิ) แต่ว่าชื่อ "สาคูไส้หมู" แต่ไม่ได้ใส่หมูเป็นไส้นะ =___=



มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกัน ^^

1.แป้งสาคู 1 ถุง
2.ไชโป๊ะสำหรับทำไส้สาคู 1 ถุง (หาในตลาด^^)
3.น้ำตาลปี๊ป ตามความชอบ
4.ถั่วลิสงบด ไม่ต้องละเอียด
5.หอมแดงซอย 1 หัว
6.ใบตอง 3-4 แผ่นไว้รองหม้อนึ่ง

ขั้นตอนการทำแสนง่ายครับ ยิ้ม

นำแป้งเม็ดสาคูเทใส่หม้อและใส่น้ำให้เหนือเม็ดสาคูแค่นิดดดดดดเดียว แล้วรอ 2 ชม. ให้แป้งเหนียวหนึบหนับ



ระหว่างที่รอแป้ง เรามาผัดไส้สาคูกัน ^^)// เริ่มแรกตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน แล้วใส่หอมแดงซอยไปเลย

ผัดให้เหลืองแล้วใส่ไชโป๊ะ


ผัดๆๆๆ แล้วใส่น้ำตาลปี๊ปตามใจ


ผัดๆๆ ตามด้วยถั่วลิสงบด


ผัดๆ.....เสร็จแล้วครับไส้ เอามาพักให้เย็นด้วยยิ้ม


คราวนี้เรากลับมาดูแป้งกัน ครบ 2 ชม.แล้วเราก็ใช้มือคนๆๆในหม้อ บีบนิดๆ เพื่อให้แป้งมีความเหนียวหนืดหนุบนับ

มาถึงขั้นตอนสำคัญของสาคูไส้หมูครับ นั่นก็คือ การปั้น ^^)//
สิ่งที่ต้องเตรียมคือใบตอง3-4แผ่นวางที่หม้อนึ่งแล้วทาน้ำมันเล็กน้อยให้ทั่ว เพื่อกันการติดของสาคูที่ปั้นกับภาชนะครับ


เอาละได้เวลาปั้นแล้ว ยิ้ม
เริ่มแรกใช้มือข้างที่ไม่ถนัด ละเลงด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อกันการติดระหว่างสาคูกับนิ้วมือ พร้อมกับหยิบแป้งขึ้นมาแล้วกดด้วยนิ้วโป้ง
เราจะได้แผ่นแป้งสำหรับห่อไส้ แล้วนำมือข้างที่ถนัดหยิบไส้แล้วปั้นเป็นกลมๆแล้วนำไปวางตรงกลางของแป้ง


ต่อไปเป็นขั้นตอนสำคัญมากครับ คือการห่อ โดยที่ให้มือที่ถือแป้งอย่าแบมือ (ทำมือห่อๆ....โอ๊ยงงไม่รุจะพูดไง 555) แล้วอีกมือนึง(ข้างที่ถนัด) ห่อแป้งเพื่อกลบไส้สาคู ใช้ทั้ง2มือช่วยเพื่อปั้นให้สาคูกลมได้รูป และต้องให้ทุกส่วนของแป้งที่ห่อเชื่อมกัน อย่ามีส่วนใดแตก (ไม่งั้น เดวนึ่งแล้วไส้แตก เสร็จแล้ววางที่หม้อนึ่งครับ


นึ่งเลยครับใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากน้ำเดือด ^^

เสร็จแล้วววววว ยกมาตักใส่ถาดเลย แต่ก่อนอื่นอย่าลืมทาน้ำมันเล็กน้อยที่บริเวณถาดด้วย ^^ (เดวติดถาด)


อ่าลืมบอกไปว่าอย่าลืมกระเทียมเจียว ผักชี ผักกาดหอม แล้วถ้าใครชอบเผ็ดๆก็พริกด้วย


โอ๊ยยยยยยยอร่อยมากกกกก ชิมแล้ว ปลื้ม....
>________________<)///

เสร็จแล้วครับ ไม่น่าเชื่อเลยว่าขนมไทยจริงๆแล้วทำไม่ยากอย่างที่คิด แค่ความอยากรู้อยากเห็นของเราเอง^^)// คราวหน้าผม จะมาทำขนมตาลนะครับ อย่าลืมติดตาม ติชม แนะนำสูตรหรือะไรก็ได้ครับ ขนมที่ทำทุกอันหัดทำครั้งแรกหมดเลยครับ ขอบคุณครับ #enjoy_chilling #baannok #onceinalifetime #likelonglive #pamafin_gingubnut
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่