สวัสดีค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน
ป้าเน็ทมีเมนูหนึ่งซึ่งไม่ได้ทำกินมานานมากแล้ว และไม่ค่อยเห็นใครมาโพสให้ดูเลยนะคะ
หรือว่าเป็นเมนูที่ต่ำต้อยจนไม่มีใครมองเห็น (น้อยใจแทนปลาร้า) แต่เขาเป็นของอร่อยมานานแล้วสมัยเป็นเด็กอยู่กับ ปู่ย่า ตายาย
แน่ละคนแม่น้ำอย่างป้าเน็ทหรือจะพลาด มาอดอยากปลาร้าก็ตอนมีครอบครัวของตัวเองนี่แหละค่ะ เผอิญว่าพ่อบ้านเขาไม่กินปลาร้า
แต่เขาก็ไม่ได้ห้ามอะไรเรา เพียงแต่ทำแล้วเราต้องกินคนเดียวเลยไม่ได้ทำกินซะนานมากกกก....
วันนี้ขอมาทบทวนของโปรดของคนแม่น้ำกันหน่อยค่ะ
"ปลาร้าทรงเครื่อง"
ดูกันแบบชัดๆ ชิดๆ ยั่วน้ำลายคนนอร์เว ซะหน่อย ว่าไงหละจ๊ะ นู๋แพม!! อิอิ..
เมื่อเช้าได้ปลาช่อนตัวโตมากะว่าเมนูเย็นนี้เป็น ปลาช่อนผัดคึ่นช่าย แต่นึกอยากกินปลาร้าขึ้นมา
ก็เลยถือโอกาสเม้มปลาช่อนตัวโตนี้สัก 2-3 ชิ้น มาทำปลาร้าทรงเครื่องนี่แหละค่ะ
ไม่รอช้ารีบหาเครื่องให้ครบ เพราะเราต้องทำกินมื้อกลางวันนี้แหละ คนไม่ชอบกินจะได้ไม่รู้ ฮ่าๆๆๆ
ปลาร้าทรงเครื่องวันนี้มีเครื่องไม่มากหรอกค่ะ ตั้งชื่อให้ดูโก้เก๋เล่น..
- กะทิใช้แบบกระทันหัน เป็นกล่อง
- ปลาร้า ยี่ห้อแม่ผารัมแห่งเมืองชัยนาท นี่แหละดังไปไกลถึงขอนแก่นโน่นนน...
- ตะไคร้ ,กระชาย , หอมแดง
- ใบมะกรูด , พริกขี้หนูนิดหน่อย
ปรุงรสด้วยมะขามเปียก รสชาติแค่ เค็มๆ เปรี้ยวๆ แต่หอมปลาร้าน๊า...
เตรียมเครื่องเป็นผักที่เราจะใส่เป็นเครื่องทรง ห๊ะ!!
แกะกะทิกล่องเทใส่หม้อ พร้อมใส่น้ำสุกไปด้วยใช้กล่องกะทินั่นแหละตวง
พร้อมกับใส่เนื้อปลาร้า และ มะขามลงไป ยกขึ้นตั้งไฟพร้อมกันไปเลยค่ะ..
รอจนกะทิเดือด และคอยคนๆๆ ไปด้วยค่ะ เคี่ยวไปจนเนื้อปลาร้าเละ เนื้อมะขามก็เละ!!
จึงเอาหม้อลงมาขยี้ๆๆ (ของในหม้อ) ให้ละเอียด..เตรียมเครื่องกรองร้อยปีไว้ด้วยค่ะ
แล้วนำน้ำปลาร้านั้นมาผ่านเครื่องกรอง 100 ปีนี้ค่ะ
วันนี้จะอร่อยก็เพราะเครื่องนี้ไม่น่าใช่ฝีมือป้าเน็ทหร๊อก!!
ได้น้ำปลาร้าแล้วก็เอาขึ้นตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง จึงใส่เนื้อปลาช่อนที่แอบจิ๊กไว้ลงไปเด้อออ..
กะว่าเนื้อปลาสุกก็ตะลุยใส่เครื่องสมุนไพร และผักที่เตียมไว้ลงไป อาทิ..กระชาย , หอมแดง , ตะไคร้
โรยยยย....ด้วยใบมะกรูดซอย ค่ะ
เสร็จแระ!! เราจะไม่พูดพาดพิงถึงใคร...โดยเฉพาะพวกที่อยู่ไกลบ้าน แต่ชอบกินปลาร้า อิอิ..
ยังไม่ทันจะได้ตักกินเลย เสียงไปรษณีย์มาเรียกหน้าบ้านเอาของมาส่ง เป็นเครื่องฝอยผักบุ้งจากเวียดนาม
อะฮ้า!! มาทันเวลาอวดพอดี ต้องลองกันหน่อยค่าาา...
สั่งซื้อมาเล่นดู ก็ได้ผลดีดังคาดแต่ยังทำไม่คล่องนัก
ได้ผักบุ้งฝอยมากองใหญ่ค่ะ สนุกนะเออ...เอาไว้ลวกกินกับปลาร้าทรงเครื่องจ้า...
เตรียมกินข้าวกลางวันค่ะ
มาทานด้วยกันสักคำสิคะ... ของดีคนแม่น้ำค่ะ!
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา............."ปลาร้าทรงเครื่อง"............@
ป้าเน็ทมีเมนูหนึ่งซึ่งไม่ได้ทำกินมานานมากแล้ว และไม่ค่อยเห็นใครมาโพสให้ดูเลยนะคะ
หรือว่าเป็นเมนูที่ต่ำต้อยจนไม่มีใครมองเห็น (น้อยใจแทนปลาร้า) แต่เขาเป็นของอร่อยมานานแล้วสมัยเป็นเด็กอยู่กับ ปู่ย่า ตายาย
แน่ละคนแม่น้ำอย่างป้าเน็ทหรือจะพลาด มาอดอยากปลาร้าก็ตอนมีครอบครัวของตัวเองนี่แหละค่ะ เผอิญว่าพ่อบ้านเขาไม่กินปลาร้า
แต่เขาก็ไม่ได้ห้ามอะไรเรา เพียงแต่ทำแล้วเราต้องกินคนเดียวเลยไม่ได้ทำกินซะนานมากกกก....
วันนี้ขอมาทบทวนของโปรดของคนแม่น้ำกันหน่อยค่ะ
"ปลาร้าทรงเครื่อง"
ก็เลยถือโอกาสเม้มปลาช่อนตัวโตนี้สัก 2-3 ชิ้น มาทำปลาร้าทรงเครื่องนี่แหละค่ะ
ปลาร้าทรงเครื่องวันนี้มีเครื่องไม่มากหรอกค่ะ ตั้งชื่อให้ดูโก้เก๋เล่น..
- กะทิใช้แบบกระทันหัน เป็นกล่อง
- ปลาร้า ยี่ห้อแม่ผารัมแห่งเมืองชัยนาท นี่แหละดังไปไกลถึงขอนแก่นโน่นนน...
- ตะไคร้ ,กระชาย , หอมแดง
- ใบมะกรูด , พริกขี้หนูนิดหน่อย
ปรุงรสด้วยมะขามเปียก รสชาติแค่ เค็มๆ เปรี้ยวๆ แต่หอมปลาร้าน๊า...
พร้อมกับใส่เนื้อปลาร้า และ มะขามลงไป ยกขึ้นตั้งไฟพร้อมกันไปเลยค่ะ..
จึงเอาหม้อลงมาขยี้ๆๆ (ของในหม้อ) ให้ละเอียด..เตรียมเครื่องกรองร้อยปีไว้ด้วยค่ะ
วันนี้จะอร่อยก็เพราะเครื่องนี้ไม่น่าใช่ฝีมือป้าเน็ทหร๊อก!!
อะฮ้า!! มาทันเวลาอวดพอดี ต้องลองกันหน่อยค่าาา...
ได้ผักบุ้งฝอยมากองใหญ่ค่ะ สนุกนะเออ...เอาไว้ลวกกินกับปลาร้าทรงเครื่องจ้า...
มาทานด้วยกันสักคำสิคะ... ของดีคนแม่น้ำค่ะ!
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ