ปลาร้าทรงเครื่อง #ทำเองอร่อยทุกอย่าง

นึกอยากกินปลาร้าทรงเครื่อง ชวนพี่สาวไปเดินตลาดสดข้างบ้าน ได้ผักและปลามาสมใจ ... ไปทำกันเลย

ส่วนประกอบมีดังนี้ค่ะ

ข่า - ส่วนที่อ่อนฝานบางๆ ส่วนที่แก่ทุบพอบุบ
ตะไคร้ - ส่วนหัวอ่อนหั่นฝอย ส่วนปลายๆที่เหลือ ตัดเป็นท่อนแล้วบุบ
ใบมะกรูด - ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆพอเคี้ยวสะดวก (ไม่เอาเส้นกลางใบ) เหลือไว้ 4-5 ใบไม่ต้องฉีก
กระชาย - หั่นเป็นเส้นฝอย (ของเราแช่แข็งก็เลยนิ่มๆ หั่นได้ไม่สวยเลย 555)
พริกแดง - อันนี้ช่วยแต่งสีให้สวย ใครใคร่กินก็กิน แต่เราไม่กิน ที่ใส่เพราะพริกกะเหรี่ยงที่ปลูกไว้มันแดงพอดี เลยเก็บมาใส่ซะหน่อย



หน่อไม้ต้ม พริกหนุ่ม ถั่วฝักยาว - หันเป็นชิ้นพอคำ
มะเขือเปราะ - ผ่า 4 แช่ในน้ำผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้มะเขือดำ



ปลาดุก หรือปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น ... จริงๆอยากใส่ปลาย่างหรือปลาสลิด แบบฉีกเป็นชิ้นๆ น่าจะอร่อยกว่า เพราะเราไม่ชอบกินเนื้อปลาต้ม หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ แต่เราใส่เผื่อพี่สาว



เครื่องปรุง

น้ำมะขามเปียก - เราไม่กรอง ชอบใส่เนื้อๆลงไปด้วย
กะทิ - เราใช้กะทิกล่อง ... กะทิ 2 ถ้วยกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย และกะทิอีก 1 ถ้วยไว้ใส่ก่อนปิดเตา
น้ำปลาร้า - อันนี้เป็นแบบต้มสุกมาแล้ว ซึ่งเดี๋ยวนี้มีขายทั่วไปค่ะ สะดวกกับแม่บ้านยุคใหม่ 1 ถ้วย (หรือตามชอบ)
น้ำตาลปี๊บ - ลืมนำมาเข้ากล้องด้วย แหะๆ



วิธีทำ

ใส่กะทิ น้ำเปล่า และน้ำปลาร้า + ข่า ตะไคร้ ที่บุบไว้ และใบมะกรูด ต้มจนเดือด



เมื่อน้ำเดือดแล้ว ตักสมุนไพรในหม้อออกให้หมด แล้วใส่ปลาลงไป ห้ามคน แล้วปิดฝา รอจนปลาสุก (ลืมถ่ายภาพขั้นตอนนี้)
ใส่มะเขือเปราะ รอจนสุกค่อยใส่พริกหนุ่ม หน่อไม้ และถั่วฝักยาวตามไป



ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ชิมดูถ้าปลาร้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลาได้ค่ะ ได้รสชาติเป็นที่พอใจแล้วก็ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดที่หั่นเตรียมไว้ และพริกแดงลงไป และตบท้ายด้วยกะทิอีก 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟได้เลย



เนื่องจากปลาร้าทรงเครื่องมีผักอยู่ในตัวเยอะอยู่แล้ว เราจึงแนมแค่แตงกวาและแครอทเย็นๆ ก็พอ ... ตักข้าวกันเถอะ



ขอบคุณที่แวะมาชมนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่