มาทำ blueberry พายกันเถอะค่ะ ขนมทำง่าย ใช้อุปกรณ์บ้านๆก็ได้นะคะ

กระทู้สนทนา
พายบลูเบอรี่ก็เป็นขนมที่ทำง่ายมากๆ เป็นขนมชนิดแรกที่ผิงทำ (ชื่อผิงค่ะ แนะนำตัวเลยนะคะ ^ ^) เป็นเค้กวันเกิดที่ทำให้เพื่อนๆ เรียกว่าตอนนั้นไม่มีอุปกรณ์ที่จะใช้ทำขนมอะไรสักอย่าง อุปกรณ์ต่างๆก็มีอยู่แล้วในครัว ตอนนั้นผิงยังอบขนมหรือเบเกอรี่ไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นมันก็เป็นขนมที่ใครๆก็ทำได้นะคะวัตถุดิบต่างๆสามารถซื้อได้ตาม supermarket ทั่วๆไปเลยค่ะ อุปกรณ์ก็มีอยู่แล้วทุกๆบ้านค่าาา มาดูกันเลยค่าา

หน้าตาของขวัญที่นำไปแฮปเพื่อนนะคะ


ส่วนประกอบนะคะ อันนี้ผิงทำ พิมพ์ครึ่งปอนด์นะคะ 4*4 นิ้วค่ะ
1.บลูเบอรี่กระป๋อง 1 กระป๋อง หรือใครขยันก็กวนเองได้นะคะ ไม่ยากค่ะ แต่จุดนี้ผิงขอแบบกระป๋องนะคะ
2.ครีมชีส 125 กรัมค่ะ
(เวลาซื้อตามซุปเปอร์ จะเป็นก้อน 250 กรัม กับ บลูเบอรี่ 1 กระป๋อง ถ้าซื้อมาทำครึ่งปอนด์เหลือแน่นอนค่ะ ปกติ 1 กระป๋อง กับครีมชีส 1 ก้อนที่ซื้อมา สามารถทำได้ 2-3 ปอนด์ พิมพ์ประมาณ 8 นิ้วอะคะ อันนี้ผิงตีไว้ครึ่งหนึ่ง เผื่อไม่พออะคะ ^ ^)
3.เนยจืด หรือเค็ม ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะนะคะ ถ้าใครใช้จืดก็เติมเกลือไปนิดหน่อยนะคะ
4.แครกเกอร์ RITZ หรือ โรซี่ก็ได้นะคะ ผสมคุ้กกี้เนยรวม 50 กรัม  อันนี้ผิงใช้แครกเกอร์อย่างเดียว RITZ ตกประมาณ ครึ่งห่อค่ะ  



5.น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ หรือช้อนกินข้าว
6.นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ หรือช้อนกินข้าว



ขั้นแรกเลยนะคะ
1.เอาแครกเกอร์หรือคุกกี้เนยมาบดๆนะคะ จะบดแบบไหนก็ได้ ใส่ครกแล้วตำๆ หรือใครมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ปั่นของแห้งได้ ก็เอาไปใส่เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ ปกติผิงจะเอาไปใส่ food processer หรือเครื่องปั่นอาหารนะคะ แต่งานนี้ขี้เกียดล้าง เพราะทำน้อย เลยใช้วิธีง่ายๆคือ เอาแครกเกอร์ใส่ถุงแกงเอาไว้ แล้วเอาขวดแก้วที่มีน้ำอยู่เกือบเต็มมาทุบๆ ออกแรงน้อยดี ^^



2.บดจนละเอียดเลยค่า


3.บดแล้วก็เอามาเทใส่ชาม ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ


4.เอาเนยมาละลาย จะใส่ชามแล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟ สักแปบให้เนยละลายก็ได้ค่ะ หรือตอนผิงอยู่มัธยมที่บ้านยังไม่มีเตาไมโครเวฟ ก็จะเอาเนยใส่หม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟเปิดไฟอ่อนๆ พอเนยใกล้ๆละลายหมด ก็ยกออกมาจากเตาเลยค่ะ คนจนเนยละลายจนหมด แต่ต้องคนตลอดเวลานะคะ ไม่งั้นเนยอาจจะไหม้ได้นะคะ


5.จากนั้นก็เอาเนยมาผสมกับแครกเกอร์ หน้าตามันจะเหมือนทรายเปียกๆนะคะ ผสมให้ทั่วๆเลยค่ะ


6.เราจะเอาแครกเกอร์มากรุที่พิมพ์กันนะคะ พิมพ์เนี่ย เราจะเอาเป็นหน้าตาแบบไหนก็ได้ จาน ชาม หรือ กล่องใส่อาหารก็ได้ แต่ควรจะมีก้นลึกสักนิดนึงนะคะ ในรูปก็เป็นจานก้นลึกที่ผิงพอจะหาในบ้านได้ค่ะ

กล่องใส่อาหารแบบนี้ก็ได้ค่ะ

หรือพิมพ์ฟอล์ย แบบนี้ เนื่องจากทำให้เพื่อนๆ เพื่อความสะดวกผิงขอใช้ฟอล์ยนะคะ


7. ถ้าเป็นพิมพ์หรือชามที่มีขอบ ก็กรุที่ขอบก่อนนะคะ แบบนี้ค่ะ ตักแครกเกอร์ เอาไปไว้ที่ขอบแล้วใช้ช้อนอัดๆที่ขอบนะคะ


ทำจนรอบพิมของเราเลยค่ะ


แล้วก็เทแครกเกอร์ส่วนที่เหลือลงไปตรงกลาง แล้วก็ใช้ช้อนอัดๆอีกเช่นเคย ถ้ารู้สึกว่าแครกเกอร์ที่ทำมาไม่พอไป หรือชอบกินตรงฐานพายเยอะๆ ก็ผสมมาใหม่ได้นะคะ ทำอาหารหรือขนมเป็นอะไรที่ ไม่ซีเรียสค่าา


ทำจนได้เป็นแบบนี้นะคะ จากนั้นเราก็จะเอาไปแช่ตู้เย็น หรือถ้ามีเตาอบเล็กๆ ก็นำไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาก่อนก็ได้ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ


8. ส่วนของครีมชีสนะคะ เอามาใส่ชามที่มีก้นนะคะ ชามก้นลึกแบบผิงก็ได้ค่ะ ตีง่ายดี
ครีมชีสเวลาตีเนี่ย ต้องตั้งทิ้งไว้ให้นิ่ม เพราะจะได้ตีครีมให้เนียนได้ง่ายด้วยค่า ยิ่งถ้าเราไม่มีอุปกรณ์ในการตีแล้ว จะใช้ช้อนตี ยิ่งต้องตั้งทิ้งไว้ค่ะ แข็งๆตีไม่ไหว
งานนี้ผิงใช้ช้อนตี เนื่องจากตามหัวข้อแล้วผิงจะใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ทั่วไปในครัวนะคะ ถ้าขี้เกียดรอครีมชีสนิ่มเนี่ย ตอนยังไม่แกะครีมออกจาฟอล์ยเนี่ย เราสามารถเอาครีมชีสของเราไปแช่น้ำอุ่น หรือน้ำร้อนไว้ให้นิ่มก่อนก็ได้ค่ะ ก็จะนำมาใช้ได้เลยค่าา


9.ใส่นมข้นหวานลงไป หรือจะใส่น้ำมะนาวก่อนก็ได้ตามความพอใจ ถ้าไม่มั่นใจว่า จะหวานเปรี้ยวตามที่เราอยากได้หรือเปล่า ก็ลองตีครีมก่อน แล้วค่อยๆใส่ ชิมไปเรื่อยๆตามที่อยากได้เลยค่าา แต่สูตรนี้ผิงทำบ่อยมากแล้ว (ครีม 1 ก้อน + นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาวเขียว 1 ช้อนโต๊ะ) ผิงเลยใส่เลยค่าา


10. ใส่น้ำมะนาว ใช้ช้อนตีอยากให้ตีง่ายด้วยค่ะ เลยใส่ของเหลวให้หมดเลยก่อน


11. ตีเลยค่ะ เหมือนตีไข่เจียว คนๆ อันนี้ผิงใช้ส้อมตี ถ้ามีตะกร้อมือใช้ตะกร้อเลยค่ะ หรือใครมีเครื่องตีมือถือ ก็ใช้เครื่องตีก็ได้ค่ะ ไม่มีอะไรเลย แบบตอนผิงทำใหม่ๆ ก็ช้อน ส้อมเนี่ยแหละค่าา ^ ^


ตีต่อไปเรื่อยๆ จนครีมเนียน ภาพมืดไปนิด ถ่ายในบ้านค่ะอันนี้ ขอเปลี่ยนมาเป็นช้อนนะคะ ตีง่ายกว่า


ตีจนเนียมแบบนี้เลยค่ะ ถ้าใช้เครื่องตี ก็จะใช้เวลาน้อยกว่านี้ค่ะ แต่ใช้ช้อนตีก็ไม่นานมากค่ะ ^ ^ แบบนี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ


12.ครบ 3 อย่างแล้ววว ก็เอาฐานพายของเราที่แช่เย็นไว้ออกมา ตักครีมชีสลงไปทาให้ทั่วๆ แล้วก็ราดพายบลูเบอรี่ลงไปตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้นก็นำกลับไปแช่เย็นให้มันเซตตัวดีก่อน ค่อยนำมาทานค่าา


เนื่องจากจะทำเป็นของขวัญวันเกิดให้เพื่อนนะคะ ทำให้เหมือนของขวัญสักหน่อย ก็ปิดฝาครอบ เอากระดาษสีมาตกแต่ง จากนั้นก็ผูกโบว์เขียนการ์ดเลยค่าา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่