"ปลาเต๋าเต้ย" ให้โทษหรือประโยชน์มากกว่ากัน?

จากที่ครอบครัวเลี้ยงดูผมมา อาหารการกินก็ถือว่าคุณแม่จะเน้นเรื่องโภชนาการให้กับสมาชิกในบ้านทุกคนมากๆ ถูกบังคับทานสมองปลาทูตั้งแต่เล็กๆ

พอโตขึ้นมา ไอความคิดที่ว่า กินปลามีประโยชน์ ปลาทะเลมีประโยชน์ กินดี ไม่อ้วน คอเลสเตอรอลต่ำ โอเมก้าสามสูง สมองพัฒนาดี ทุกคำพวกนี้มันฝังอยู่ในใจนะครับ

แต่อยู่มาวันนึง ผมชอบทานปลาเต๋าเต้ย​นึ่งบ๊วย/ต้มบ๊วยมาก เพื่อนผมทักว่า ปลาทะเลน้ำลึก โดยเฉพาะเต๋าเต้ย​เนี่ย กินเข้าไประวังจะสุขภาพแย่นะ คอเลสเตอรอลสูงมากกกกกก

"คุณพระ!!" นี่ชั้นเข้าใจผิดเรื่องปลาทะเลน้ำลึกมาตลอดชีวิตเลยหรืออย่างไร

คำถามของผมคืออยากถามผู้ที่มีความรู้เฉพาะเกี่ยวกับเรื่องนี้ช่วยชี้แจงหน่อยครับว่าเต๋าเต้ยเนี่ย กินแล้วคอเลสเตอรอลจะพุ่งสูงอย่างที่เค้าว่ารึเปล่า? แล้วปลาทะเลน้ำลึกพันธุ์อื่นล่ะ?

คาใจมากครับ จะห้ามแม่ห้ามพ่อก็ไม่กล้าห้ามเต็มปากนัก
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
ทำไมไม่เห็นมีใครห่วงเรื่องอาหารทะเลแช่น้ำยาดองศพกันเลยล่ะ    เป็นสารก่อมะเร็ง   กินแล้วปวดท้อง  ขี้แตก  คนไทยเป็นมะเร็งตายเป็นอันดับ 1  

เห็นนั่งกินกันตาปริบๆ   ไม่เห็นมีใครโวยวาย   กระทรวงสาธารณะสุขไม่สนใจ  ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจ  บอกว่าคุมยาก  มันต้องมีวิธีแก้สักวิธีสิ   ไม่ใช่ไปสุ่ม

ตรวจตามตลาด  แล้วก็มาออกข่าว ว่าให้แม่ค้าอย่าขายปลาแช่น้ำยาดองศพ   ขอโทษมันแช่มาตั้งแต่กลางทะเลแล้ว  แม่ค้าไม่รู้เรื่องด้วย

ขอบคุณ คห.9    ที่เตือน

เศร้า       
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่