[CR] วันนี้มาทำอาหาร มาเลเซียกันนะคะ แบบง่ายๆ แบบฉบับป้าจ๋า "Nasi Lemak นาสิ เลอมัก"

กระทู้รีวิว
เป็นอีกเมนูที่บ้านเราทำทานกันบ่อยจ้า ดูเหมือนจะวุ่นวาย  ต้องเตรียมข้าวของหลายอย่าง แต่ไม่ใช่ยากอย่างที่คิดเลย ไม่ต้องไปถึงมาเลเซียแล้ว วันนี้มาทำทานเองที่บ้านกันเถอะค่ะ

เตรียมเครื่องปรุงกันนะจ๊ะ

มาหุงข้าวกันก่อนค่ะ
กะทิ นำมาหุงข้าวนะคะ หัว-หาง รวมกันจ้า
ใส่น้ำแบบหุงข้าวธรรมดา  (ลดน้ำนิ๊ดเดียวเพราะเดี๋ยวจะมีน้ำกะทิอีก)
เติมกะทิลงในข้าวที่ซาว และเติมน้ำเรียบร้อยแล้ว  ใส่ ใบเตย กับ ขิงที่ทุบแล้วลงไป เพื่อให้ข้าวที่หุงเสร็จมีกลิ่นหอม
ขิงซอย , เกลือ นิดนึง

เครื่องเคียงที่ทานกับข้าว

ถั่วกับปลาทอดกรอบ
ไข่ต้ม
ปีกไก่ทอด
แตงกวา


ส่วนประกอบเครื่องพริกแกง

พริกป่น
มะขามเปียกแช่น้ำ 70 กรัม
น้ำตาล 2 ชต.
น้ำปลา
หอมแดง
กระเทียม
ปลาฉิ้งฉ้าง ล้างสะอาด
น้ำมันพืช
แอบใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก

วิธีทำ
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช นำหอมและกระเทียมลงไปผัดไปต้องแห้ง ใส่ปลาฉิ้งฉ้างลงผัด ตามด้วย พริกป่น ซอสพริก ซอสมะเขือ
ผัดให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำมะขามเปียก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นลงกะทะ แล้วเติมน้ำนิดหน่อย พอให้คลุกคลิก

ตักราดข้าวได้เลยค่ะ พร้อมเสริฟ แตงกวาอย่าลืมเชียวนะคะ อร่อยล้ำ
เจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า วันนี้สนุกกับครัวมามากแล้ว
ชื่อสินค้า:   Nasi Lemak ไม่ยากอย่างที่คิดจ้า
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่