เป็นอีกเมนูที่บ้านเราทำทานกันบ่อยจ้า ดูเหมือนจะวุ่นวาย ต้องเตรียมข้าวของหลายอย่าง แต่ไม่ใช่ยากอย่างที่คิดเลย ไม่ต้องไปถึงมาเลเซียแล้ว วันนี้มาทำทานเองที่บ้านกันเถอะค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงกันนะจ๊ะ
มาหุงข้าวกันก่อนค่ะ
กะทิ นำมาหุงข้าวนะคะ หัว-หาง รวมกันจ้า
ใส่น้ำแบบหุงข้าวธรรมดา (ลดน้ำนิ๊ดเดียวเพราะเดี๋ยวจะมีน้ำกะทิอีก)
เติมกะทิลงในข้าวที่ซาว และเติมน้ำเรียบร้อยแล้ว ใส่ ใบเตย กับ ขิงที่ทุบแล้วลงไป เพื่อให้ข้าวที่หุงเสร็จมีกลิ่นหอม
ขิงซอย , เกลือ นิดนึง
เครื่องเคียงที่ทานกับข้าว
ถั่วกับปลาทอดกรอบ
ไข่ต้ม
ปีกไก่ทอด
แตงกวา
ส่วนประกอบเครื่องพริกแกง
พริกป่น
มะขามเปียกแช่น้ำ 70 กรัม
น้ำตาล 2 ชต.
น้ำปลา
หอมแดง
กระเทียม
ปลาฉิ้งฉ้าง ล้างสะอาด
น้ำมันพืช
แอบใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก
วิธีทำ
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช นำหอมและกระเทียมลงไปผัดไปต้องแห้ง ใส่ปลาฉิ้งฉ้างลงผัด ตามด้วย พริกป่น ซอสพริก ซอสมะเขือ
ผัดให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำมะขามเปียก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นลงกะทะ แล้วเติมน้ำนิดหน่อย พอให้คลุกคลิก
ตักราดข้าวได้เลยค่ะ พร้อมเสริฟ แตงกวาอย่าลืมเชียวนะคะ อร่อยล้ำ
เจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า วันนี้สนุกกับครัวมามากแล้ว
[CR] วันนี้มาทำอาหาร มาเลเซียกันนะคะ แบบง่ายๆ แบบฉบับป้าจ๋า "Nasi Lemak นาสิ เลอมัก"
เตรียมเครื่องปรุงกันนะจ๊ะ
มาหุงข้าวกันก่อนค่ะ
กะทิ นำมาหุงข้าวนะคะ หัว-หาง รวมกันจ้า
ใส่น้ำแบบหุงข้าวธรรมดา (ลดน้ำนิ๊ดเดียวเพราะเดี๋ยวจะมีน้ำกะทิอีก)
เติมกะทิลงในข้าวที่ซาว และเติมน้ำเรียบร้อยแล้ว ใส่ ใบเตย กับ ขิงที่ทุบแล้วลงไป เพื่อให้ข้าวที่หุงเสร็จมีกลิ่นหอม
ขิงซอย , เกลือ นิดนึง
เครื่องเคียงที่ทานกับข้าว
ถั่วกับปลาทอดกรอบ
ไข่ต้ม
ปีกไก่ทอด
แตงกวา
ส่วนประกอบเครื่องพริกแกง
พริกป่น
มะขามเปียกแช่น้ำ 70 กรัม
น้ำตาล 2 ชต.
น้ำปลา
หอมแดง
กระเทียม
ปลาฉิ้งฉ้าง ล้างสะอาด
น้ำมันพืช
แอบใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก
วิธีทำ
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช นำหอมและกระเทียมลงไปผัดไปต้องแห้ง ใส่ปลาฉิ้งฉ้างลงผัด ตามด้วย พริกป่น ซอสพริก ซอสมะเขือ
ผัดให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำมะขามเปียก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นลงกะทะ แล้วเติมน้ำนิดหน่อย พอให้คลุกคลิก
ตักราดข้าวได้เลยค่ะ พร้อมเสริฟ แตงกวาอย่าลืมเชียวนะคะ อร่อยล้ำ
เจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า วันนี้สนุกกับครัวมามากแล้ว