ใช้อะไรแทนกะปิในพริกแกงดีครับ???

สวัสดีครับเพื่อนๆ สมาชิกห้องก้นครัว
ผมมีเรื่องรบกวนถามสักหน่อยครับ...คือว่า ผมจำเป็นต้องทำแกงเขียวหวานเวอร์ชั่นมังสวิรัติสำหรับใช้เลี้ยงแขกในงานแต่งงานของเพื่อน เพราะว่ามีแขก(จริงๆ แล้วเป็นฝรั่ง ไม่ใช่แขกหรอกครับ...๕๕๕)จำนวนหนึ่งที่กินอาหารมังสวิรัติและ/หรืออาจจะเข้มงวดในเรื่องของอาหารไปจนถึงขนาดเป็นอาหารวีแกน(Vegan)ไปเลยก็มี...แต่ไอ้การที่จะไปซื้อพริกแกงสำเร็จรูปอย่างยี่ห้อนิตยาหรือยี่ห้อแม่พลอย ในส่วนผสมของพริกแกงก็เขียนอยู่ให้เห็นแล้วว่ามีกะปิเป็นส่วนผสม...ผมเองก็ไม่อยากจะใช้"ความไม่รู้ของฝรั่ง"เพื่อจะมาให้เป็นความสะดวกของเรา...เอ่อ...ฟังแล้วงงๆ ไหมครับ?

...คืออย่างนี้ครับ...ผมคิดว่า...ฝรั่งจำนวน 99% ไม่รู้หรอกครับว่า แกงของไทยส่วนใหญ่ที่เขารู้จักกันดี เราใช้กะปิเป็นส่วนผสมในพริกแกง...ฝรั่งเขาคิดว่า เวลาไปกินอาหารไทยตามร้านอาหารไทยแล้วสั่ง แกงแดง แกงเขียวหวาน แกงมัสมั่น โดยสำทับว่า "ขอเป็นแกงแดง/แกงเขียวหวาน/แกงมัสมั่นแบบ vegetarian นะ"...แล้วเขาจะได้กินแกงเหล่านั้นในเวอร์ชั่นมังสวิรัติจริงๆ...ผมทำงานอยู่ในร้านอาหาร ทำงาน "ต้ม ผัด แกง ทอด" อยู่ในครัว...ผมจึงรู้ดีในเรื่องนี้...เพราะร้านที่ผมทำงานอยู่ และผมก็เชื่อว่า ร้านอาหารไทยอีก 99% เขาไม่ได้บอกกับลูกค้าหรอกครับว่า...แกงที่เขาทำขายอยู่นั้น เขาใช้เครื่องแกงสำเร็จรูปที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของชำอาหารของเอเชีย...ซึ่งแน่นอนครับว่า...พริกแกงเหล่านั้นมีกะปิเป็นส่วนผสม ซึ่งบนซองก็พิมพ์บอกไว้อย่างชัดเจน...แต่ผมว่า เจ้าของร้านอาหารไทยเขาอาจจะไม่รู้จริงๆ หรืออาจจะแกล้งทำเป็นไม่รู้ก็ได้เพื่อความสะดวกของเขา...เขาก็เลยขายแกงแบบไทยๆ กันโครมๆ โดยไม่ได้แจ้งให้ลูกค้าทราบว่า "แกงเหล่านั้น หาใช่เป็นอาหารมังสวิรัติหรืออาหารแบบวีแกน (vegan food)ไม่"...ส่วนลูกค้าที่เป็นมังสวิรัตหรือวีแกนก็กินกันเข้าไปอย่างเอร็ดอร่อยและยกนิ้วโป้งให้อีกต่างหาก...๕๕๕...เพราะความไม่รู้ของฝรั่งตรงนี้ไงครับ เจ้าของกิจการร้านอาหารไทยหลายๆ ร้านจึงเอามาใช้เพื่อความสะดวกของเขาในการปรุงอาหารขายให้กับลูกค้า เพราะไม่ต้องมานั่งตำพริกแกงเวอร์ชั่นมังสวิรัติเอง...เอาพริกแกงสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ทั่วไปนั่นแหละมาใช้ ก็สามารถทำได้หมดทั้งแกงที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ และเวอร์ชั่นที่ใส่แต่ผักและเต้าหู้ โดยที่คนกินเข้าใจไปเองว่าเป็นอาหารมังสวิรัติ...

อารัมภบทมาเสียยืดยาว...เรื่องของเรื่องก็คือว่า ผมต้องการทำแกงเขียวหวานที่เป็นแกงมังสวิรัติจริงๆ ครับ...ลงทุน ลงแรงเสาะหาวัตถุดิบตำพริกแกงเองเพื่องานแต่งงานของเพื่อน...แต่มันติดปัญหาอยู่ที่ว่า จะใช้อะไรมาแทนกะปิในพริกแกงดีครับ???...อย่าบอกผมนะว่า "ใช้กะปิเจสิ"...๕๕๕...เพราะที่ๆ ผมอยู่นี่ กะปิเจหายากยิ่งกว่าหาสายแร่เพชรเสียอีกครับหรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้...เรียกว่า ไม่มีเลยจะเหมาะกว่านะครับ...ผมก็เลยอยากรบกวนถามเพื่อนๆ สมาชิกผู้เชี่ยวชาญผู้ชำนาญการในเรื่องของอาหารว่า "จะใช้อะไรมาแทนกะปิในพริกแกงดีครับ???"...

ใช้เต้าหู้ยี้ผสมกับเต้าเจี้ยว แล้วเอามาตำๆๆๆๆ ให้เป็น paste แล้วใช้แทนกะปิได้ไหมครับ?...หรือ...ใช้เต้าหู้ยี้ผสมกับเต้าเจี้ยวบวกกับ Marmite แล้วเอามาตำๆๆๆๆ ให้เป็น paste...จะให้รสชาติดีกว่าหรือไม่?...ขอรบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ
สามีของไฮดี้
ป.ล. Marmite คือ  bread spread ที่สกัดมาจากยีสต์ มีลักษณะสีน้ำตาลคล้ำๆ เกือบดำ เหนียวๆ หนึดๆ คล้ายกับมันกุ้งของบ้านเรา...รสชาติเป็นยังไง ผมจำไม่ได้แล้วครับ เพราะเคยลองชิมแค่ครั้งเดียว...๕๕๕
ป.ล.(อีกครั้ง) พร้อมกันนี้ ผมได้แนบรูปถ่าย Matterhorn ที่เป็นฝีมือของผมเองมาพร้อมกับกระทู้นี้ เพื่อแทนคำขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นและข้อแนะนำของเพื่อนๆ สมาชิกทุกๆ ท่านด้วยครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่