วิธีทำ ต้มส้มปลา อาหารไทยสูตรโบราณ อร่อยดี มีประโยชน์ ลดน้ำหนักได้

กระทู้สนทนา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สวัสดีครับเพื่อน ๆ มากันอีกแล้วกับเมนูสูตรโบราณ ที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นกันที่ไหนกับเมนู "ต้มส้มปลา"  ที่สาวกคนรักปลาและชอบาหารรสเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ จะต้องชอบอย่างแน่นอน ไปดูส่วนประกอบและวิธีทำกันครับ
ส่วนประกอบเมนูต้มส้มปลา
1. ปลาครับ ปลาทะเลได้แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาหัวกระโปรง ,ปลากระพง,ปลาเก๋า,ปลากกระบอก ยกเว้นปลาทู
2.น้ำมะขามเปียก เยอะๆ เลยเพราะเมนูนี้เปรี้ยวนำ
3.หอมแดง ประมาณ 10-15 หัว (ยิ่งใส่เยอะยิ่งอร่อย)
4.พริกไทยเม็ดประมาณ 1 ช้นอโต๊ะ
5.กระปิ อย่างดี ครึ่งช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ
7.น้ำปลา
8.พริกแห้ง
9.ตระไคร้ (เอาเฉพาแกนกลางอ่อน ๆ จะได้รับประทานได้)

วิธีทำ ต้มส้มปลา

1.นำพริกไทย,หอมแดงมาโขลกรวมกันพอหยาบ ๆ แล้วใส่กระปิโขลกต่อให้เข้ากันดี
2. นำน้ำสะอาดใส่หม้อที่จะต้ม  นำเครื่องที่โขลกรวมกันไว้ไปละลายให้ทั่ว ใส่ตระไคร้อ่อน ,พริกแห้ง ตามลงไป
3.นำเครื่องแกที่ละลายน้ำแล้วไปตั้งไฟรอจนเเกือบเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา,น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ชิมรสชาติให้เปร้ยวนำ หวานตาม เค็มปะแล่ม ๆ
4.เมื่อน้ำเดือดจัด ๆ ใส่ปลา และอย่าคนเป็นอันขาดรอจนปลาสุก ชิมรสชาติอีกครั้งให้พอดี
5.เสริฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และไข่เจียว ใส่หอมแดงสักจานสุดยอดไปเลย

เมนูนี้นะ ทานตอนอากาศหนาว ๆ ซดที สดชื่นเลยครับ ทานคู่ไข่เจียว,น้ำพริกกระปิ ยิ่งอร่อยแบบสุด ๆ ไปเลย
ดูเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ที่ cook.huahinhula.com นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่