[CR][SR] "ปลาช่อนต้มส้มมะขาม" อาหารพื้นบ้านของคนชนบท ตอน อนุรักษ์อาหารไทยโบราณ ๓

"ปลาช่อนต้มส้มมะขาม" หรือต้มยำชาวสวน จะไม่เหมือนกับต้มส้มธรรมดาทั่วไป เป็นอาหารตามท้องถิ่นชนบท ที่มักจะใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายภายในท้องถิ่น นำมาปรุงเป็นอาหารจานโอชะ ซึ่งหารับประทานได้ยากในปัจจุบัน ปลาช่อนตัวใหญ่เนื้อหนาขาวจั๊วะ น้ำแกงมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นสมุนไพร ใบโหระพา และพริกแห้งคั่วหอมๆ ซดร้อนๆคล่องคอดีนักแล...



วัตถุดิบก็มี... ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด หอมแดงบุบพอแตก แต่วันนี้มีแต่หอมแดงแขก หัวมันใใหญ่เลยหั่นเอาจ้ะ แล้วก็มีพริกขี้หนูแห้ง ใบโหระพา น้ำส้มมะขามเปียก แล้วก็ปลาช่อนหั่นเป็นแว่นๆ



วิธีทำมีดังนี้... ๑. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟจ้ะ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ที่เราเตรียมไว้ และต้องไม่ลืมที่จะเติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย




๒. พอน้ำเดือดพล่านก็ใส่เนื้อปลาลงไป แต่อย่าเพิ่งรีบคน เพราะจะทำให้น้ำแกงเหม็นคาว



๓. พอเดือดอีกครั้งก็ให้ลดไฟลง เพื่อที่น้ำแกงจะได้ไม่ขุ่น จากนั้นจึงปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก
และน้ำปลา ชิมรสดูให้รสจัดเปรี้ยวเค็มจึงจะอร่อย ถ้าน้ำแกงมีฟองก็อย่าลืมช้อนฟองออกด้วยนะคะ




๔. ปิดฝาต้มให้พอเดือดพลุ่งอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพา แล้วปิดไฟ



๕. คั่วพริกขี้หนูแห้ง ด้วยไฟอ่อนในกระทะจนหอม แล้วจึงนำไปโขลกหยาบๆ นำพริกคั่วที่โขลกใส่ลงไปในหม้อ ก็พร้อมตักเสิร์ฟจ้ะ




สามารถติดตามสูตรอาหารอื่นๆของเนรัญชลาได้เพิ่มเติมที่... https://www.facebook.com/pages/Create-Food-Idea/625503067479601?fref=ts หรือที่ https://www.facebook.com/groups/374774832569042/
ชื่อสินค้า:   อาหารไทยโบราณ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่