สวัสดีค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน..
วันนี้มีอาหารพื้นบ้านของชาวแม่น้ำเรามาเสนอค่ะ เป็นอาหารไทยที่ทำง่ายๆ แต่เดี๋ยวนี้
ไม่ค่อยมีคนนิยมทำสักเท่าไร ยิ่งตามร้านขายข้าวแกงด้วยละก็แทบไม่เห็นกันเลยละค่ะ
เพราะว่า "ปลาตะโกก" ชักจะหามากินได้ยากขึ้นทุกวันค่ะ ข้อมูลของปลาตะโกกหาดูได้
ในกูเกิลนะคะ ป้าเน็ทขี้เกียจเอามาแปะ!
มาดู "ต้มส้มปลาตะโกก" ของป้าเน็ทกันดีกว่าค่ะ....
อยู่ชัยนาทเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยาแต่บางครั้งหาปลาแม่น้ำกินแสนยากค่ะ วันนี้ต้องตื่นแต่เช้าๆ
เพื่อไปซื้อปลาตะโกก ได้มาตัวหนึ่งค่ะแต่ไม่ใหญ่นักน้ำหนักแค่ 1.8 กก. ก็ยังดีค่ะ ถ้าตัวใหญ่กว่านี้
เขาจะนำส่งตามร้านอาหารหมดค่ะ
ให้แม่ค้าตัดเป็นชิ้นๆ มาเลยค่ะ เราก็แค่เอามาล้างเอาลิ่มเลือดหรือเกร็ดที่ยังหลงติดมาออกให้สะอาด
เตรียมเครื่องต้มส้มดังนี้ค่ะ..
- หอมแดง
- พริกไทดำ
- กะปิ
นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันไว้ค่ะ..
เตรียมเครื่องปรุงต้มส้มดังนี้ค่ะ..
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
การทำต้มส้มของป้าเน็ทนี้จะผัดเครื่องต้มให้หอมก่อนค่ะ
ก็มีบางบ้านเขาไม่ผัดเครื่องก่อนก็ได้ค่ะ นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่เครื่องต้มที่โขลกไว้ลงไปผัดค่ะ
แล้วเติมน้ำลงไปปิดฝาหม้อต้มต่อให้น้ำเดือดพล่าน...
แล้วจึงใส่ชิ้นปลาลงไป วันนี้ต้มแค่ 2 ชิ้นเท่านี้แหละค่ะ
พอดีหารกันได้ 2 คน ตา-ยาย ถ้ามี "ตาอยู่" มาก็อดละ อิอิ..
ยังมีใครรู้จักมุข "ตาอิน กะ ตานา" กันอยู่ไหมคะ..
พอปลาสุกก็เริ่มปรุงรสกันค่ะ ด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
ต้มส้มจะมี 3 รส นะคะ นี่เป็นการท้าทายฝีมือกันอย่างมากเชียวค่ะ
บ้านไหนจะทำกับข้าวอร่อยหรือไม่ จะใช้ต้มส้มเป็นอาหารทดสอบกันค่ะ
เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว ก็นำต้มหอมโรยหน้าลงไปค่ะ
ตักมาเสริฟตอนร้อนๆ ค่ะ ซดน้ำต้มส้ม เปรี้ยว เค็ม หวาน หอม ครบรสค่ะ...
อ้อ!! เพื่อเพิ่มความอร่อย ต้องมีไข่เจียวสักจานเป็นเครื่องเคียงด้วยค่ะ ถึงจะครบ
สังเกตุไหมคะ คนแม่น้ำกินอาหารจะต้องมีเครื่องเคียงด้วย อืมมม...อันนี้ป้าเน็ทก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ
แต่ว่าคนรุ่น ปู่ย่า ตายาย เขาทำกินกันมาแบบนี้แหละค่ะ ก็บ้านเราอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวนี่คะ..
ถึงบ้านเมืองเราจะไม่ต้องติดต่อกับใคร เชื่อว่าเราก็อยู่กันได้อย่างมีความสุขค่ะ
มาทานต้มส้มปลาตะโกกด้วยกันค่ะ...
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
*** ต้องขออภัยด้วยนะคะ รูปที่ลงนี้ใหญ่เกินเหตุค่ะ ทิ่มตาเบย ป้าเน็ทกำลังทดสอบคอมฯ เครื่องใหม่อยู่ค่ะ***
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา............."ต้มส้มปลาตะโกก".......@
วันนี้มีอาหารพื้นบ้านของชาวแม่น้ำเรามาเสนอค่ะ เป็นอาหารไทยที่ทำง่ายๆ แต่เดี๋ยวนี้
ไม่ค่อยมีคนนิยมทำสักเท่าไร ยิ่งตามร้านขายข้าวแกงด้วยละก็แทบไม่เห็นกันเลยละค่ะ
เพราะว่า "ปลาตะโกก" ชักจะหามากินได้ยากขึ้นทุกวันค่ะ ข้อมูลของปลาตะโกกหาดูได้
ในกูเกิลนะคะ ป้าเน็ทขี้เกียจเอามาแปะ!
มาดู "ต้มส้มปลาตะโกก" ของป้าเน็ทกันดีกว่าค่ะ....
เพื่อไปซื้อปลาตะโกก ได้มาตัวหนึ่งค่ะแต่ไม่ใหญ่นักน้ำหนักแค่ 1.8 กก. ก็ยังดีค่ะ ถ้าตัวใหญ่กว่านี้
เขาจะนำส่งตามร้านอาหารหมดค่ะ
- หอมแดง
- พริกไทดำ
- กะปิ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
ก็มีบางบ้านเขาไม่ผัดเครื่องก่อนก็ได้ค่ะ นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่เครื่องต้มที่โขลกไว้ลงไปผัดค่ะ
พอดีหารกันได้ 2 คน ตา-ยาย ถ้ามี "ตาอยู่" มาก็อดละ อิอิ..
ยังมีใครรู้จักมุข "ตาอิน กะ ตานา" กันอยู่ไหมคะ..
ต้มส้มจะมี 3 รส นะคะ นี่เป็นการท้าทายฝีมือกันอย่างมากเชียวค่ะ
บ้านไหนจะทำกับข้าวอร่อยหรือไม่ จะใช้ต้มส้มเป็นอาหารทดสอบกันค่ะ
สังเกตุไหมคะ คนแม่น้ำกินอาหารจะต้องมีเครื่องเคียงด้วย อืมมม...อันนี้ป้าเน็ทก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ
แต่ว่าคนรุ่น ปู่ย่า ตายาย เขาทำกินกันมาแบบนี้แหละค่ะ ก็บ้านเราอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวนี่คะ..
มาทานต้มส้มปลาตะโกกด้วยกันค่ะ...
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ