Cake+สังขยาใบเตย =เค็กสังขยาใบเตย. นั่นแหละคะ. มันเริ่มจาก หลายชายอยากทาน ขนมปังสังขยา
แต่แป้งทำขนมปังหมดเกลี้ยงเลย. แล้วก็ไม่มีโอกาสออกไปซื้อด้วยช่วงนี้. ทำไงดีหว่า ก็ต้องเอาแป้งที่มีซิ
มีแป้งเค็ก. มีไข่. มีนม. มีน้ำตาล. อุปกรณครบ ลุยกันเลย
ก็ทำเค็กแบบทั่วไปแหละ เราทำเค็กเนื้อชิฟฟ่อน เพราะหลายชายชอบแป้งนุ่มๆ
ไข่4ฟอง แยกไข่ขาว ออกจากไข่แดง แยกดีๆนะถ้ามีไข่แดงตกไปซักนิด จบข่าวเลยนะ ตีไข่ขาวเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น เคยมาแล้วจึงบอกได้
ภาชนะที่จะตีไข่ขาวอีก ต้องสะอาดปราศจากไข่มันสุดๆ ไม่งั้น ไข่แฟบ เอ้ย ตีไข่ขาวไม่ขึ้นจ้า
ดีที่สุดคืดนำภาชนะที่จะตีไขไปลวกน้ำร้อน ก่อนจะใช้ แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด ทำดังนี้ตีไข่ขาวขึ้นแน่นอน
ไข่แดงที่แยกไว้ เราก็นำมาตีให้ขึ้น ใส่sp 10 กรัม ใส่น้ำมัพืช 60 กรัม ตีต่อไปให้ขึ้น จะตีด้วยมือหรือเครื่องก็ตามสะดวกเลยนะ
แต่วันนี้เรามีแรงงาน เราเลยตีด้วยมือ. วันนี้ใช้แรงงานเด็กจ้า ใช้หลายชายตีซะเลย
พอตีไปซักพักกฌค่อยๆเติมน้ำตาล 60 กรัม จนหมด ใส่สีเขียว. ใส่กลิ่นใบเตย ตามชอบ ตีต่อไปจนน้ำตาลลายหมด
ก็ใส่น้ำ 60กรัม แล้วก็ใส่แป้ง ที่ร่อนผสมกับผงฟู ซึ่งเราต้องร่อนรวมกันไว้ก่อน
แป้งเค็ก 120 กรัม. แป้งข้าวโพด 20กรัม. ผงพู1ช้อนชา กับอีก1/4ช้อนชา เกลือนิดนึง
แบ่งใส่แป้งที่ร่อนแล้ว ลงไปในไข่แดงที่ตีไว้ ค่อยๆทยอยใส่ คนให้เข้ากันอย่างเร็ว แต่ไม่ต้องแรง ให้ทุกอย่างเข้ากัน พักไว้
มาต่อกันที่ไข่ขาว งานช้าง แต่ว่ามีแรงงานเด็กเลยสบายไป อิอิ
ไข่ขาวที่แยกไว้ ใส่ครีมออฟทาทาร์ ครึ่งช้อนชา. แล้วก็เริ่มใช้แรงงานเด็กทันที ตีเข้าไปๆเลยลูก สังเกตุนะคะ จากฟองอากาใสใหญ่ๆมันจะค่อยๆเล็กลง
พอฟองอรกาศเริ่มเล็กลง เราก็เริ่มทยอยใส่น้ำตาล 70 กรัม ค่อยๆใส่ไปจนหมด แล้วก็ใช้แรงงานเด็กต่อไป. ทรมานเด็กไม่นานคะ สิบนาที ไข่ขาวตั้งยอดสวยงาม
ถ้าคุณแยกไข่ขาวจากไข่แดงอย่างสวยงาม ภานะที่ตีไข่ขาวปราศจากไขมันแท้จริง ที่ตีของคุณแห้งสนิท ขอบอกเลยว่าไข่ขาวของคุณจะสวยงาม
เหมือนเทพธิดาหิมะกันทีเดียวเชียว จากนั้นค่อยเทไข่ขาว ลงไปในเนื้อเค็กที่เราพักไว้เมื่อสักครู่นะคะ แบ่งเทลงไปทีละครึ่งหรือแบ่งสามก็ได้
คนเบามือให้ทุกสิ่งอย่างเข้ากัน จากนั้นก็เทใส่พิมที่คุณต้องการได้เลย เราใช้เป็นถ้วยกระดาษ ได้ 24 ถ้วย คะ นำเข้าอบความร้อน 175 ถึง180 แต่แต่ความร้อนเตาใครเตามันจ้า
ลืมไปตอนเริ่มทำเค็กก็เปิดเตาอุ่นเตาไว้ก่อนเลยนะ เตาไม่ร้อน อบเค็กไม่ได้นะ จบการทำเนื้อเค็ก เดี๋ยวเรามาต่อที่สังขยาแสนง่าย
แต่ว่าเนื้อเค็เนี่ยปรับเปลี่ยนตามชอบได้เลยนะ สำหรับเรามันไม่ต้องเปะมาก แต่อย่ามากเกิน มันจะเละจนต้องรบกวนน้องหมาให้เขมือบแทน อันนี้ก็โดนบ่อยเหมือนกัน
Cake+สังขยาใบเตย
Cake+สังขยาใบเตย =เค็กสังขยาใบเตย. นั่นแหละคะ. มันเริ่มจาก หลายชายอยากทาน ขนมปังสังขยา
แต่แป้งทำขนมปังหมดเกลี้ยงเลย. แล้วก็ไม่มีโอกาสออกไปซื้อด้วยช่วงนี้. ทำไงดีหว่า ก็ต้องเอาแป้งที่มีซิ
มีแป้งเค็ก. มีไข่. มีนม. มีน้ำตาล. อุปกรณครบ ลุยกันเลย
ก็ทำเค็กแบบทั่วไปแหละ เราทำเค็กเนื้อชิฟฟ่อน เพราะหลายชายชอบแป้งนุ่มๆ
ไข่4ฟอง แยกไข่ขาว ออกจากไข่แดง แยกดีๆนะถ้ามีไข่แดงตกไปซักนิด จบข่าวเลยนะ ตีไข่ขาวเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น เคยมาแล้วจึงบอกได้
ภาชนะที่จะตีไข่ขาวอีก ต้องสะอาดปราศจากไข่มันสุดๆ ไม่งั้น ไข่แฟบ เอ้ย ตีไข่ขาวไม่ขึ้นจ้า
ดีที่สุดคืดนำภาชนะที่จะตีไขไปลวกน้ำร้อน ก่อนจะใช้ แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด ทำดังนี้ตีไข่ขาวขึ้นแน่นอน
ไข่แดงที่แยกไว้ เราก็นำมาตีให้ขึ้น ใส่sp 10 กรัม ใส่น้ำมัพืช 60 กรัม ตีต่อไปให้ขึ้น จะตีด้วยมือหรือเครื่องก็ตามสะดวกเลยนะ
แต่วันนี้เรามีแรงงาน เราเลยตีด้วยมือ. วันนี้ใช้แรงงานเด็กจ้า ใช้หลายชายตีซะเลย
พอตีไปซักพักกฌค่อยๆเติมน้ำตาล 60 กรัม จนหมด ใส่สีเขียว. ใส่กลิ่นใบเตย ตามชอบ ตีต่อไปจนน้ำตาลลายหมด
ก็ใส่น้ำ 60กรัม แล้วก็ใส่แป้ง ที่ร่อนผสมกับผงฟู ซึ่งเราต้องร่อนรวมกันไว้ก่อน
แป้งเค็ก 120 กรัม. แป้งข้าวโพด 20กรัม. ผงพู1ช้อนชา กับอีก1/4ช้อนชา เกลือนิดนึง
แบ่งใส่แป้งที่ร่อนแล้ว ลงไปในไข่แดงที่ตีไว้ ค่อยๆทยอยใส่ คนให้เข้ากันอย่างเร็ว แต่ไม่ต้องแรง ให้ทุกอย่างเข้ากัน พักไว้
มาต่อกันที่ไข่ขาว งานช้าง แต่ว่ามีแรงงานเด็กเลยสบายไป อิอิ
ไข่ขาวที่แยกไว้ ใส่ครีมออฟทาทาร์ ครึ่งช้อนชา. แล้วก็เริ่มใช้แรงงานเด็กทันที ตีเข้าไปๆเลยลูก สังเกตุนะคะ จากฟองอากาใสใหญ่ๆมันจะค่อยๆเล็กลง
พอฟองอรกาศเริ่มเล็กลง เราก็เริ่มทยอยใส่น้ำตาล 70 กรัม ค่อยๆใส่ไปจนหมด แล้วก็ใช้แรงงานเด็กต่อไป. ทรมานเด็กไม่นานคะ สิบนาที ไข่ขาวตั้งยอดสวยงาม
ถ้าคุณแยกไข่ขาวจากไข่แดงอย่างสวยงาม ภานะที่ตีไข่ขาวปราศจากไขมันแท้จริง ที่ตีของคุณแห้งสนิท ขอบอกเลยว่าไข่ขาวของคุณจะสวยงาม
เหมือนเทพธิดาหิมะกันทีเดียวเชียว จากนั้นค่อยเทไข่ขาว ลงไปในเนื้อเค็กที่เราพักไว้เมื่อสักครู่นะคะ แบ่งเทลงไปทีละครึ่งหรือแบ่งสามก็ได้
คนเบามือให้ทุกสิ่งอย่างเข้ากัน จากนั้นก็เทใส่พิมที่คุณต้องการได้เลย เราใช้เป็นถ้วยกระดาษ ได้ 24 ถ้วย คะ นำเข้าอบความร้อน 175 ถึง180 แต่แต่ความร้อนเตาใครเตามันจ้า
ลืมไปตอนเริ่มทำเค็กก็เปิดเตาอุ่นเตาไว้ก่อนเลยนะ เตาไม่ร้อน อบเค็กไม่ได้นะ จบการทำเนื้อเค็ก เดี๋ยวเรามาต่อที่สังขยาแสนง่าย
แต่ว่าเนื้อเค็เนี่ยปรับเปลี่ยนตามชอบได้เลยนะ สำหรับเรามันไม่ต้องเปะมาก แต่อย่ามากเกิน มันจะเละจนต้องรบกวนน้องหมาให้เขมือบแทน อันนี้ก็โดนบ่อยเหมือนกัน