ตอนนี้ดิฉันรับทำขนมพวก บราวนี่ เค้กส้ม บัตเตอร์เค้ก อยู่ที่บ้านที่ต่างจังหวัดค่ะ ไม่มีหน้าร้าน เนื่องจากทุนน้อย เลยทำเล็กๆน้อยๆตามสั่งไม่เยอะมาก มีเค้กปอนด์ที่พอจะได้กำไรบ้าง ขาย150 บาท/ป. บราวนี่ ตัดชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2.5x2.5 นิ้ว ใส่กล่องพลาสติกใสอีกที เค้กส้มใส่ถ้วยหกเหลี่ยม (ขายสิบบาท)ขายราคานี้มาเกือบปีแล้ว ส่วนใหญ่ลูกค้าและเพื่อนๆมักจะสั่งเป็นขนมเบรกชิ้นๆ
ปัญหาคือ พอมาคำนวณต้นทุนวัตถุดิบรวมแพคเกจ อีกทีก็ใจหายเพราะเกือบเท่าราคาขายแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นเราก็รุ้ว่ากำไรพวกนี้แทบไม่มีหรือมีน้อย แต่อาศัยเขาสั่งทีละ 50-100 ชิ้น ขายเค้กปอนด์บ้างช่วยเสริม ให้พอได้ลองฝีมือไปด้วย ตอนนี้คิดว่าจะแจ้งลูกค้าเพิ่มเป็นสัก 13-15 บาท จะน่าเกลียดไปมั้ย แต่เพื่อนไม่อยากให้ขึ้นราคา เพราะสิบบาทขายง่ายดี แต่แนะนำให้ตัดบราวนี่ชิ้นเล็กลงเป็น 2x2.5 นิ้ว จะทำไงดีคะควรก้มหน้าก้มตาขายราคาเดิมต่อไป หรือขอเพิ่มราคาที่เราพอได้กำไรบ้างไปเลยดี ใครพอจะมีคำแนะนำดีๆให้ดิฉันได้นำไปเป็นแนวทางบ้างคะ จะได้มีกำลังทำต่อ และรักษาลูกค้าไว้ได้ด้วยทั้งเก่าและใหม่ค่ะ (ล่าสุดเนยสดอราวรี่ขึ้นราคาเป็น 720+ บาท 5 กก. ,แป้งเค้กขึ้นจาก 42 เป็น 45+ บาท )
เกี่ยวกับค่าโสหุ้ยที่จะเอามาคิดต้นทุนขนม ควรคูณสักกี่%ดีคะ เคยอ่านเจอในกระทู้นึงให้คูณ 50 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนวัตถุดิบเลย คูณกำไรอีก30 เปอร์เซ็นต์ ( กรณีที่หาตัวเลขมาคำนวณไม่ได้ว่า ทำขนมได้กี่ชิ้น เวลาที่ใช้ ค่าแก๊ส น้ำ ไฟ ค่าแรง ค่าใช้จ่ายจิปาถะ /เดือน)
(แนบภาพไม่ได้ค่ะ)
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำไว้ล่วงหน้าด้วยค่ะ
วิธีคิดค่าโสหุ้ยในต้นทุนของขนม และ ควรจะทำขายต่อไปดีมั้ย ขนมราคาสิบบาท
ปัญหาคือ พอมาคำนวณต้นทุนวัตถุดิบรวมแพคเกจ อีกทีก็ใจหายเพราะเกือบเท่าราคาขายแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นเราก็รุ้ว่ากำไรพวกนี้แทบไม่มีหรือมีน้อย แต่อาศัยเขาสั่งทีละ 50-100 ชิ้น ขายเค้กปอนด์บ้างช่วยเสริม ให้พอได้ลองฝีมือไปด้วย ตอนนี้คิดว่าจะแจ้งลูกค้าเพิ่มเป็นสัก 13-15 บาท จะน่าเกลียดไปมั้ย แต่เพื่อนไม่อยากให้ขึ้นราคา เพราะสิบบาทขายง่ายดี แต่แนะนำให้ตัดบราวนี่ชิ้นเล็กลงเป็น 2x2.5 นิ้ว จะทำไงดีคะควรก้มหน้าก้มตาขายราคาเดิมต่อไป หรือขอเพิ่มราคาที่เราพอได้กำไรบ้างไปเลยดี ใครพอจะมีคำแนะนำดีๆให้ดิฉันได้นำไปเป็นแนวทางบ้างคะ จะได้มีกำลังทำต่อ และรักษาลูกค้าไว้ได้ด้วยทั้งเก่าและใหม่ค่ะ (ล่าสุดเนยสดอราวรี่ขึ้นราคาเป็น 720+ บาท 5 กก. ,แป้งเค้กขึ้นจาก 42 เป็น 45+ บาท )
เกี่ยวกับค่าโสหุ้ยที่จะเอามาคิดต้นทุนขนม ควรคูณสักกี่%ดีคะ เคยอ่านเจอในกระทู้นึงให้คูณ 50 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนวัตถุดิบเลย คูณกำไรอีก30 เปอร์เซ็นต์ ( กรณีที่หาตัวเลขมาคำนวณไม่ได้ว่า ทำขนมได้กี่ชิ้น เวลาที่ใช้ ค่าแก๊ส น้ำ ไฟ ค่าแรง ค่าใช้จ่ายจิปาถะ /เดือน)
(แนบภาพไม่ได้ค่ะ)
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำไว้ล่วงหน้าด้วยค่ะ