สูตรของอาเจ๊ผมครับ
วัตถุดิบ
ส่วนของตัววุ้นเส้น
1. วุ้นเส้น นำมาแช่น้ำจนนิ่ม ถ้าชอบเส้นเหนียวๆไม่อืด แนะนำตรา ท่าเรือ
ขั้นตอนการทำวุ้นเส้น นำวุ้นเส้นที่ผ่านการแช่น้ำ มาสะเด็ดน้ำ ตัดครึ่ง เติมซีอิ๊ว ซีอิ๊วดำ ตามความชอบ เพิ่มความหอมด้วย น้ำมันงาหรือน้ำมันพริกเผา ชนิดใดก็ได้ ประมาณ 2-3 ช้อนชา
วัตถุดิบอื่น
1. กุ้งทะเล (ชนิดใดก็ได้)หรือกุ้งแม่น้ำ ที่บ้านใช้กุ้งทะเล เพราะใกล้ทะเลครับ
2. ขิงแก่ ฝานเป็นแผ่นๆ
3. พริกไทยขาวหรือดำ และพริกไทยป่นไว้เหยาะก่อนรับประทาน
4. กระเทียมไทยหรือจีนก็ได้ ถ้าไม่ค่อยชอบทานกระเทียมให้ใส่กระเทียมจีน เนื่องจากกระเทียมจีนกลิ่นไม่ฉุน
5. ผักชี พร้อมราก ถ้าไม่ชอบผักชี ใส่คื่นฉ่ายก็ได้ไม่ว่ากัน
6. เบคอน ถ้าไม่ทานใช้น้ำมันพืชเพียงเล็กน้อยแทนก็ได้
ขั้นตอนการอบ
1. เอาขิงแก่ใส่ลงไปเป็นอันดับแรก ตามด้วยเบคอน หรือแทนด้วยน้ำมันพืช 2-3 ช้อนชา และใส่รากผักชี กระเทียม พริกไท
2. ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำหรือน้ำซุปสักเล็กน้อยถ้าชอบวุ้นเส้นนิ่มๆ
3. นำกุ้งที่ล้างทำความสะอาดแล้วใส่ตามลงไป (ปกติกุ้งที่นำมาอบวุ่นเส้นจะไม่นิยมผ่านหลัง เพราะผ่าแล้วอบมาจะไม่ค่อยสวยงาม แต่ถ้าเป็นห่วงสุขอนามัย ให้ผ่าหลังดึงเส้นขี้ออกด้วยครับ)
4. นำขึ้นตั้งบนเตาไฟ ปิดฝาหม้อ เมื่อเริ่มได้กลิ่นหอมของกุ้ง เปิดดูเป็นระยะ สังเกตุดูวุ้นเส้นและกุ้งว่าสุกดีหรือยัง
ถ้าสุกดีแล้ว ยกขึ้นจากเตา โรยพริกไท ตามด้วยผักชีหรือคื่นฉ่าย
นำจิ้มซีฟู้ด
นำรากผักชี กระเทียม พริก น้ำตาล และเกลือเพียงเล็กน้อยมาโขลก บีบมะนาว เติมน้ำปลาตามใจชอบ หากต้องการให้น้ำจิ้มมีสีเขียวและกลิ่นหอมมากขึ้นให้ใส่ใบสะระแหน่ ลงไปตอนที่โขลกด้วย
เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
ปล.ลืมถ่ายรูปตอนทำไว้ให้ดูนะครับ ขอโทษด้วยครับ น่าตาอาจจะไม่ค่อยน่ารับประทานเพราะผมเป็นคนอบเองครับ (;
(ノಠ益ಠ)ノ มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นแบบง่ายๆกันครับ
สูตรของอาเจ๊ผมครับ
วัตถุดิบ
ส่วนของตัววุ้นเส้น
1. วุ้นเส้น นำมาแช่น้ำจนนิ่ม ถ้าชอบเส้นเหนียวๆไม่อืด แนะนำตรา ท่าเรือ
ขั้นตอนการทำวุ้นเส้น นำวุ้นเส้นที่ผ่านการแช่น้ำ มาสะเด็ดน้ำ ตัดครึ่ง เติมซีอิ๊ว ซีอิ๊วดำ ตามความชอบ เพิ่มความหอมด้วย น้ำมันงาหรือน้ำมันพริกเผา ชนิดใดก็ได้ ประมาณ 2-3 ช้อนชา
วัตถุดิบอื่น
1. กุ้งทะเล (ชนิดใดก็ได้)หรือกุ้งแม่น้ำ ที่บ้านใช้กุ้งทะเล เพราะใกล้ทะเลครับ
2. ขิงแก่ ฝานเป็นแผ่นๆ
3. พริกไทยขาวหรือดำ และพริกไทยป่นไว้เหยาะก่อนรับประทาน
4. กระเทียมไทยหรือจีนก็ได้ ถ้าไม่ค่อยชอบทานกระเทียมให้ใส่กระเทียมจีน เนื่องจากกระเทียมจีนกลิ่นไม่ฉุน
5. ผักชี พร้อมราก ถ้าไม่ชอบผักชี ใส่คื่นฉ่ายก็ได้ไม่ว่ากัน
6. เบคอน ถ้าไม่ทานใช้น้ำมันพืชเพียงเล็กน้อยแทนก็ได้
ขั้นตอนการอบ
1. เอาขิงแก่ใส่ลงไปเป็นอันดับแรก ตามด้วยเบคอน หรือแทนด้วยน้ำมันพืช 2-3 ช้อนชา และใส่รากผักชี กระเทียม พริกไท
2. ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำหรือน้ำซุปสักเล็กน้อยถ้าชอบวุ้นเส้นนิ่มๆ
3. นำกุ้งที่ล้างทำความสะอาดแล้วใส่ตามลงไป (ปกติกุ้งที่นำมาอบวุ่นเส้นจะไม่นิยมผ่านหลัง เพราะผ่าแล้วอบมาจะไม่ค่อยสวยงาม แต่ถ้าเป็นห่วงสุขอนามัย ให้ผ่าหลังดึงเส้นขี้ออกด้วยครับ)
4. นำขึ้นตั้งบนเตาไฟ ปิดฝาหม้อ เมื่อเริ่มได้กลิ่นหอมของกุ้ง เปิดดูเป็นระยะ สังเกตุดูวุ้นเส้นและกุ้งว่าสุกดีหรือยัง
ถ้าสุกดีแล้ว ยกขึ้นจากเตา โรยพริกไท ตามด้วยผักชีหรือคื่นฉ่าย
นำจิ้มซีฟู้ด
นำรากผักชี กระเทียม พริก น้ำตาล และเกลือเพียงเล็กน้อยมาโขลก บีบมะนาว เติมน้ำปลาตามใจชอบ หากต้องการให้น้ำจิ้มมีสีเขียวและกลิ่นหอมมากขึ้นให้ใส่ใบสะระแหน่ ลงไปตอนที่โขลกด้วย
เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
ปล.ลืมถ่ายรูปตอนทำไว้ให้ดูนะครับ ขอโทษด้วยครับ น่าตาอาจจะไม่ค่อยน่ารับประทานเพราะผมเป็นคนอบเองครับ (;