โอ๊ยยยยยยยยยย!!!! ตื่นเต้นค่ะ บอกเลย ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน ทั้งทำอาหาร ทั้งเอามาตั้งกระทู้(ประจานตัวเอง 55+) มือใหม่สุดๆค่ะ ปกติวันๆจับแต่ปากกากดเครื่องคิดเลข พอได้มาจับตะหลิวเข้าครัวก็มาดูความทุลักทุเลกันหน่อยนะคะ
ก่อนอื่นเลยอยากเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้อยากทำอาหารค่ะ(ไม่อยากอ่านข้ามได้นะคะ ฮา) คือท่านแม่ของแม่ค้าเนี่ยเคยบ่นว่าแม่ค้าทำกับข้าวอะไรไม่เป็นเลย(ทอดไข่เจียวยังไหม้เลยค่ะคู๊ณณณณณณณ) ถ้าแต่งงานมีครอบครัวออกไปจะไปทำให้สามีให้ลูกกินได้อย่างไร คำตอบของแม่ค้าคือ "ก็หา ผช ทำกับข้าวเป็นสิคะขุ่นแม่" หลังจากนั้นแม่ค้าก็ได้ย้ายออกมาอยู่บ้านคนเดียวค่ะ(ก็ร้านที่ใช้ทำมาหากินนี่แหละค่ะ) ซื้อกับข้าวกินจนเบื่อ บวกกับความคิดที่ว่า "หา ผช ทำกับข้าวเป็นน่ะเรอะ! ยากกว่าอิชั้นหัดทำเองอีกค่าา" ว่าแล้วก็เริ่มจากทอดไข่เจียวไม่ให้ไหม้ก่อนเลยค่ะ แล้วพัฒนามาเป็นไข่ดาวแบบขอบกรอบๆ ไข่ต้มยางมะตูม (มีพัฒนาการเยอะมากเลย) ต้มจืดบ้าง ต้มยำบ้าง ผัดนู้นนี่นั่น ก็ถูๆไถๆไปเรื่อยๆ อะค่ะ ถ้ามีโอกาสจะลองทำมาให้ชมกันนะคะ จนมาถึงเมนูนี้ แม่ค้าลองทำครั้งแรกค่ะ เนื่องจากท่านพ่อได้กุ้งแม่น้ำมา แม่ค้ากลัวว่าถ้าท่านทานเยอะๆแล้วคลอเลสเตอรอลจะพุ่งขึ้นสูง แม่ค้าเลยขอมาทำกินซะเองเลย(แหะๆ ไม่มีอะไรแอบแฝงจริงๆนะ ^_^) ก็คิดอยู่นานค่ะว่าจะเอามาทำอะไรกินดี แล้วก็มีเพื่อนแนะนำเมนูนี้มาให้ เราก็แบบ "เหยยยย น่าสนใจอ่า" ว่าแล้วก็ลองทำดูค่ะ
ส่วนประกอบมีดังนี้ค่ะ
พระเอกของเรา กุ้งแม่น้ำค่ะ แม่ค้าแกะเปลือกออกนะคะ เพราะว่าตอนทานจะได้ไม่ลำบาก แล้วก็กลัวทอดไม่สุกด้วยค่ะ แหะๆ (ใครอยากทานกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ สดๆ ในกรุงเทพ แม่ค้ามีแหล่งราคากันเองนะคะ สอบถามได้ค่ะ)
นางเอกก็คือ น้ำมะขามเปียก แม่ค้าคั้นเองนะคะ เคยซื้อมาแล้วรู้สึกว่ากลิ่นมันไม่หอมอ่าค่ะ
น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา หอมแดงซอย แป้งทอดกรอบ ตามนี้เลยจ้าาาาา
ตั้งกระทะเลยจ้าาาา รอน้ำมันร้อนก่อน ก็เอากุ้งลงไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบางๆ (มโนไปเองว่าน่าจะช่วยไม่ให้ติดกะทะ) จากนั้นก็ทอดเลยจ้าาาา
ใช้ไฟปานกลาง ไม่แรงมาก กลัวจะไหม้เหมือนไข่เจียวที่เคยทำ ฮาาาาาาา
พอสุกแล้วก็เอาขึ้นมานอนรอนางเอกบนจานค่ะ (ตัวขาดด้วยอ่ะ เค้ารีบกลับด้านไปหน่อย มัวแต่ตื่นเต้น 5555)
ต่อมาก็ทอดหอมเจียวค่ะ อันนี้แม่ค้าก็เอาคลุกกับแป้งทอดกรอบนิดหน่อย (มโนไปเองอีกแล้ววว)
พอหอมเจียวเหลืองได้ทีแล้วก็เอามาพักไว้ค่ะ อันนี้เค้าไม่มีรูปอ่า คือแบบว่า มันแอบไหม้ด้วยแหละตัวเอ้งงงงงง ^_^
พระเอกรอนานแล้ว เรามาปรุงนางเอกกันดีกว่าค่ะ ซอสมะขามจะทำเหมือนน้ำไข่ลูกเขยเลยค่ะ แต่จะออกเปรี้ยวมากกว่า
เริ่มจาก ตั้งกะทะไฟปานกลาง(เค้าใช้ไฟอ่อนเลยแหละ กลัวไหม้อีกแล้ว) ใส่น้ำมันลงไปนิดนึง แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊ปปปปป
รอให้ละลายหน่อยก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปเลยจ้า ใครชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มาก เติมน้ำปลาลงไปหน่อย ชิมให้ได้รสชาติที่คิดว่าอร่อยแล้วแหละ ก็ปิดเตาได้เลยจ้า (ใครจะเติมผงชูรสกก็ไม่ว่ากันนะคะ แต่แม่ค้าไม่ชอบ เวลาทำกับข้าวก็ไม่เคยใส่เลยค่ะ)
พอเสร็จแล้วเราก็พานางเองมาหาพระเอกได้เลยจ้าาาาา โรยหอมเจียมเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศ
ถ้าใครอยากให้จี๊ดจ๊าดกว่านี้หน่อยก็ทานกับพริกแห้งก็อร่อยนะคะ
เสร็จแล้วจ้าาาา กุ้งแม่น้ำทอดซอสมะขาม ครั้งแรกของแม่ค้า พอจะสอบผ่านมั๊ยคะ ^_^
รบกวนศิษย์พี่ทั้งหลายให้คำแนะนำเค้าหน่อยน้าาาาา
ปล.แม่ค้าเพิ่งตั้งกระทู้ทำอาหารครั้งแรก ผิดพลาดอย่างไรขออภัยนะค้าาาาาาาา
แม่ค้าจับตะหลิว ตอน "กุ้งแม่น้ำทอดซอสมะขาม"
ก่อนอื่นเลยอยากเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้อยากทำอาหารค่ะ(ไม่อยากอ่านข้ามได้นะคะ ฮา) คือท่านแม่ของแม่ค้าเนี่ยเคยบ่นว่าแม่ค้าทำกับข้าวอะไรไม่เป็นเลย(ทอดไข่เจียวยังไหม้เลยค่ะคู๊ณณณณณณณ) ถ้าแต่งงานมีครอบครัวออกไปจะไปทำให้สามีให้ลูกกินได้อย่างไร คำตอบของแม่ค้าคือ "ก็หา ผช ทำกับข้าวเป็นสิคะขุ่นแม่" หลังจากนั้นแม่ค้าก็ได้ย้ายออกมาอยู่บ้านคนเดียวค่ะ(ก็ร้านที่ใช้ทำมาหากินนี่แหละค่ะ) ซื้อกับข้าวกินจนเบื่อ บวกกับความคิดที่ว่า "หา ผช ทำกับข้าวเป็นน่ะเรอะ! ยากกว่าอิชั้นหัดทำเองอีกค่าา" ว่าแล้วก็เริ่มจากทอดไข่เจียวไม่ให้ไหม้ก่อนเลยค่ะ แล้วพัฒนามาเป็นไข่ดาวแบบขอบกรอบๆ ไข่ต้มยางมะตูม (มีพัฒนาการเยอะมากเลย) ต้มจืดบ้าง ต้มยำบ้าง ผัดนู้นนี่นั่น ก็ถูๆไถๆไปเรื่อยๆ อะค่ะ ถ้ามีโอกาสจะลองทำมาให้ชมกันนะคะ จนมาถึงเมนูนี้ แม่ค้าลองทำครั้งแรกค่ะ เนื่องจากท่านพ่อได้กุ้งแม่น้ำมา แม่ค้ากลัวว่าถ้าท่านทานเยอะๆแล้วคลอเลสเตอรอลจะพุ่งขึ้นสูง แม่ค้าเลยขอมาทำกินซะเองเลย(แหะๆ ไม่มีอะไรแอบแฝงจริงๆนะ ^_^) ก็คิดอยู่นานค่ะว่าจะเอามาทำอะไรกินดี แล้วก็มีเพื่อนแนะนำเมนูนี้มาให้ เราก็แบบ "เหยยยย น่าสนใจอ่า" ว่าแล้วก็ลองทำดูค่ะ
ส่วนประกอบมีดังนี้ค่ะ
พระเอกของเรา กุ้งแม่น้ำค่ะ แม่ค้าแกะเปลือกออกนะคะ เพราะว่าตอนทานจะได้ไม่ลำบาก แล้วก็กลัวทอดไม่สุกด้วยค่ะ แหะๆ (ใครอยากทานกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ สดๆ ในกรุงเทพ แม่ค้ามีแหล่งราคากันเองนะคะ สอบถามได้ค่ะ)
นางเอกก็คือ น้ำมะขามเปียก แม่ค้าคั้นเองนะคะ เคยซื้อมาแล้วรู้สึกว่ากลิ่นมันไม่หอมอ่าค่ะ
น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา หอมแดงซอย แป้งทอดกรอบ ตามนี้เลยจ้าาาาา
ตั้งกระทะเลยจ้าาาา รอน้ำมันร้อนก่อน ก็เอากุ้งลงไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบางๆ (มโนไปเองว่าน่าจะช่วยไม่ให้ติดกะทะ) จากนั้นก็ทอดเลยจ้าาาา
ใช้ไฟปานกลาง ไม่แรงมาก กลัวจะไหม้เหมือนไข่เจียวที่เคยทำ ฮาาาาาาา
พอสุกแล้วก็เอาขึ้นมานอนรอนางเอกบนจานค่ะ (ตัวขาดด้วยอ่ะ เค้ารีบกลับด้านไปหน่อย มัวแต่ตื่นเต้น 5555)
ต่อมาก็ทอดหอมเจียวค่ะ อันนี้แม่ค้าก็เอาคลุกกับแป้งทอดกรอบนิดหน่อย (มโนไปเองอีกแล้ววว)
พอหอมเจียวเหลืองได้ทีแล้วก็เอามาพักไว้ค่ะ อันนี้เค้าไม่มีรูปอ่า คือแบบว่า มันแอบไหม้ด้วยแหละตัวเอ้งงงงงง ^_^
พระเอกรอนานแล้ว เรามาปรุงนางเอกกันดีกว่าค่ะ ซอสมะขามจะทำเหมือนน้ำไข่ลูกเขยเลยค่ะ แต่จะออกเปรี้ยวมากกว่า
เริ่มจาก ตั้งกะทะไฟปานกลาง(เค้าใช้ไฟอ่อนเลยแหละ กลัวไหม้อีกแล้ว) ใส่น้ำมันลงไปนิดนึง แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊ปปปปป
รอให้ละลายหน่อยก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปเลยจ้า ใครชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มาก เติมน้ำปลาลงไปหน่อย ชิมให้ได้รสชาติที่คิดว่าอร่อยแล้วแหละ ก็ปิดเตาได้เลยจ้า (ใครจะเติมผงชูรสกก็ไม่ว่ากันนะคะ แต่แม่ค้าไม่ชอบ เวลาทำกับข้าวก็ไม่เคยใส่เลยค่ะ)
พอเสร็จแล้วเราก็พานางเองมาหาพระเอกได้เลยจ้าาาาา โรยหอมเจียมเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศ
ถ้าใครอยากให้จี๊ดจ๊าดกว่านี้หน่อยก็ทานกับพริกแห้งก็อร่อยนะคะ
เสร็จแล้วจ้าาาา กุ้งแม่น้ำทอดซอสมะขาม ครั้งแรกของแม่ค้า พอจะสอบผ่านมั๊ยคะ ^_^
รบกวนศิษย์พี่ทั้งหลายให้คำแนะนำเค้าหน่อยน้าาาาา
ปล.แม่ค้าเพิ่งตั้งกระทู้ทำอาหารครั้งแรก ผิดพลาดอย่างไรขออภัยนะค้าาาาาาาา