เพราะคิดถึง...จึงทำ ห่อหมกหอยแมลงภู่

กระทู้สนทนา
เป็นอาหารที่ไม่ได้ทานมาแสนนานแล้วค่ะ จึงขอนำเสนอ " ห่อหมกหอยแมลงภู่ "

  วัตถุดิบ
หอยแมลงภู่สด 20 ตัว
เนื้อหอยแมลงภู่แบบแกะ 2 ขีด(เอาแบบสด ไม่เอาที่ลวกแล้วนะคะ )
เนื้อปลากรายขูด 3 ขีด
หัวกะทิ 2 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด 1ขีด
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำปลาดี 2 ชต

       นำหัวกะทิมาผสมกับพริกแกงกวนจนเข้ากัน จึงตามด้วยเนื่อปลากรายขูด
กวนต่อไปซักระยะพอหนืดๆจึงใส่ไข่ ใบมะกรูดซอย ตามด้วยเนื้อหอยแมลงภู่แกะ
เติมน้ำตาล น้ำปลา (ส่วนมากจะหวานจากกะทิ กับเนื้อปลาอยู่แล้ว)
เมื่อกวนจนได้ที่ให้พักไว้ นำหอยแมลงภู่มาผ่าฝาแต่ไม่ขาดจากกันนะคะ
ถ้ายังมีสิ่งแปลกปลอมหลงเหลือก็ดึงออกซะ

      เพื่อไม่ให้เสียเวลา ขณะที่เราตักเนื้อปลาที่กวนไว้ใส่ฝาหอย
ก็ให้นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด จึงเอาหอยที่เรียงไว้ในรังถึงขึ้นนึ่ง
ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที





ปกติสีจะสดกว่านี้นะคะ แต่ครั้งนี้ใส่พริกแกงน้อย สีเลยจืดๆ


จะมีสิ่งไหนบ้างที่เชื่อมโยงคนสองโลกให้ยังเหมือนอยู่ใกล้กัน
นอกจาก ดอกไม้ พวงมาลัย ที่ใช้สื่อสารได้ดีเยี่ยมมากกว่าไอโฟน5 ก็คงมีอาหารที่คนคนนั้นถ่ายทอดไว้
เสียงตำน้ำพริก พร้อมเสียงบ่น วลีเด็ดของแม่
- เด็ดใบโหระพาแบบนั้น มีผัวไปเค้าจะได้ว่าเอาว่าข้าไม่รู้จักสอน
- ตำน้ำพริกน่ะ ให้เสียงมันเท่าๆกันหน่อย ไม่ต้องไปกลัวครกมันจะเจ็บ
- อย่าคนๆ เดี๋ยวมันคาว ต้องให้น้ำมันเดือดจัดก่อน
- หั่นชิ้นขนาดนั้น เดี๋ยวก็ติดคอตายหรอก
ปล.1 ต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่ถ่ายรูปมาตอนใกล้เสร็จแล้ว นึกอยากแบ่งปันสิ่งที่แม่เคยทำให้กิน
เพราะบางทีไปหาซื้อ เค้าก็ไม่ทำขายแล้วค่ะ

ปล. 2  ถึงคุณแม่สนิทที่คิดถึง จนตอนนี้หนูก็ยังหาผัวไม่ได้นะแม่ กับข้าวแม่บางอย่างคงจบที่รุ่นหนูแน่เลย
แม่คงลืมขั้นตอนสำคัญไปว่าก่อนสอนให้หนูเอาใจผัว หนูต้องมีผัวของตัวเองให้ได้ก่อน คิดถึงแม่นะ

ปล.3   ขอบคุณสำหรับทุกการถูกใจ ทุกความคิดเห็น
ไม่คิดว่าการแบ่งปันสิ่งเล็กๆ ที่เกิดจากความคิดถีงแม่
จะทำให้จขกทมีความสุข และยิ่งภูมิใจในสิ่งที่แม่ถ่ายทอดไว้ให้
ขอบคุณนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่