นานๆ มาที วันนี้ทำแอ๊บถั่วเน่า หรือถั่วเน่าเหมอะ อาหารบ้านๆ ของทางภาคเหนือค่ะ จขกท ไม่ได้อยู่เมืองไทย ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน ก็ต้องทำเอง อร่อยไม่อร่อยก็ต้องกิน
เริ่มจากหาสูตรในกูเกิ้ลค่ะ บางสูตรใส่ไข่ ของเราไม่ได้ใส่นะคะ กลัวมันเยอะ กินไม่หมด
เริ่มจากเอาถั่วเหลืองแห้งมาแช่น้ำ 1 คืน
เสร็จแล้วต้มให้เปื่อย (จขกท กะไว้ 2 ชม. แต่ผลออกมา มันแข็งไปค่ะ คิดว่าต้องต้มนานๆ เลย 3-4 ชม. ถึงจะนิ่มใช้ได้)
ต้มเสร็จห่อใบตองทิ้งไว้ 3 วันค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ เปิดดูทุกวัน แต่กลิ่นของถั่วมันจะเริ่มมาวันที่ 3
วันที่ 4 ได้ที่ แล้ว หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ได้แบบนี้ก็เอามาตำ ใส่พริกสด กระเทียม เกลือ
เมื่อยดีค่ะ
ตำเสร็จก็ใส่ผักชีค่ะ
เสร็จแล้วห่อใบตอง
นึ่ง หรือย่าง ของเราเอาไปนึ่งค่ะ
แอ๊บถั่วเน่าครั้งแรก
เริ่มจากหาสูตรในกูเกิ้ลค่ะ บางสูตรใส่ไข่ ของเราไม่ได้ใส่นะคะ กลัวมันเยอะ กินไม่หมด
เริ่มจากเอาถั่วเหลืองแห้งมาแช่น้ำ 1 คืน
เสร็จแล้วต้มให้เปื่อย (จขกท กะไว้ 2 ชม. แต่ผลออกมา มันแข็งไปค่ะ คิดว่าต้องต้มนานๆ เลย 3-4 ชม. ถึงจะนิ่มใช้ได้)
ต้มเสร็จห่อใบตองทิ้งไว้ 3 วันค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ เปิดดูทุกวัน แต่กลิ่นของถั่วมันจะเริ่มมาวันที่ 3
วันที่ 4 ได้ที่ แล้ว หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ได้แบบนี้ก็เอามาตำ ใส่พริกสด กระเทียม เกลือ
เมื่อยดีค่ะ
ตำเสร็จก็ใส่ผักชีค่ะ
เสร็จแล้วห่อใบตอง
นึ่ง หรือย่าง ของเราเอาไปนึ่งค่ะ