ทริปสอยดาวมิชลิน หรือทริปไปตระเวณชิมร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลินในฮ่องกงนั้น เกิดจากการที่ผมและน้องนักชิมท่านนึงอยากจะไปพิสูจน์กัน ว่าร้านที่ได้ดาวมิชลินที่ฮ่องกงนั้นจะอร่อยเทพขนาดไหน สมกับดาวที่ได้รับหรือเปล่า ซึ่งสำหรับคนในวงการอาหารคงทราบเกี่ยวกับดาวมิชลินนี้กันดีอยู่แล้วเนอะ แต่สำหรับท่านที่ไม่ทราบหรืออาจจะสงสัยว่าทำไมถึงต้องเป็นดาวมิชลิน เกี่ยวกับยางมิชลินมั้ย แล้วมันได้ยากเย็นขนาดนั้นเลยเหรอ? ลองเข้าไปอ่านบทความที่ผมเขียนเกี่ยวกับ Michelin Star Restaurants (ร้านอาหารดาวมิชลิน) ตามลิงค์นี้ได้เลยครับ
http://www.bumres.com/index.php?route=article/information&path=8&article_id=24
ทริปนี้ประกอบด้วยผู้ร่วมทริป 4 คนคือผม, แฟนผม และเพื่อนอีก 2 คน (แต่บางมื้อผมกับแฟนก็จะแยกไปกันสองคน) โดยจุดมุ่งหมายในทริปนี้คือการไปไล่สอยดาวร้านมิชลินที่น่าสนใจให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ในระยะเวลา 5 วันเต็ม ๆ ที่อยู่ที่นี่ พร้อมกันกับกินร้านอาหารแบบบ้าน ๆ แบบกวางตุ้ง ๆ ควบคู่กันไปด้วย ทริปนี้จึงมีแต่เรื่องกินเป็นหลัก เรื่องเที่ยวเป็นเรื่องรองนะครับ
เริ่มกันที่ร้านแรก ร้านมิชลินที่ถูกที่สุดในทริปนี้
1st Restaurant - Tim Ho Wan
แนวร้าน : ติ่มซำ หยำฉา
ช่วงราคาโดยประมาณ : 500 บาท/คน
เกียรติยศ : Michelin Star 1 ดวง
ร้าน Tim Ho Wan แห่งนี้ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน เป็นร้านที่คุณแฟนผมพามากินและรู้สึกว่าจะเป็นหนึ่งในร้านที่ได้ดาวมิชลินที่ราคาถูกที่สุดเลย ร้านตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ MTR สถานี Olympic อยู่ด้านนอกห้าง Olympian City 2 ตอนเดินมาทีแรกพวกผมแอบหลงทางอยู่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็มากันจนถูกได้ด้วย google maps และการเดินมั่ว ๆ ร้านนี้เท่าที่ดู ๆ ข้อมูลจากใน openrice Hong Kong เค้าบอกว่าจะมีอยู่ทั้งหมด 5 สาขา ทุกสาขาจะขายอาหารแนวติ่มซำหยำฉาเหมือนกันหมดแต่ว่าจะมีเฉพาะสาขาที่ Olympain City 2 แห่งนี้ที่เดียวที่ได้ดาวมิชลินและก็ได้มา 2 ปีติดแล้ว (แต่ไฉน คะแนนใน openrice ร้านนี้ได้คะแนนน้อยกว่าสาขาอื่นก็ไม่ทราบเหมือนกันฮ่า ๆ)
ตอนที่ผมไปถึงเป็นเวลาประมาณเที่ยงพอดีมีลูกค้านั่งกันอยู่ค่อนข้างเต็มร้าน แต่ก็ไม่ต้องรอคิวอะไรได้นั่งเลย โต๊ะที่ผมได้นั่งนั้นเป็นโต๊ะขนาดเล็กจิ๋วที่ถ้ามากัน 2 คนในเมืองไทยนี่คงจะไม่ได้นั่งโต๊ะเล็ก ๆ แบบนี้เป็นแน่แท้ และคือแค่โต๊ะเล็กยังไม่พอนะครับ ยังเป็นโต๊ะแบบที่นั่งห่างจากโต๊ะข้าง ๆ แบบไม่ถึง 2 ฟุตดี คือถ้าจะเรียกว่าเป็นโต๊ะเดียวกันก็ได้เลยอ่ะ มันเป็นอะไรที่ไม่ชินเลยครับ แต่หลังจากที่กิน ๆ ไป 3-4 มื้อผมก็เริ่มชินขึ้นมาและเริ่มเข้าใจว่า "ที่ฮ่องกงเค้าแพง" ต้องนั่งกินกันอย่างเบียด ๆ แบบนี้แหละ
อาหารของร้าน Tim Ho Wan นี่ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเค้ามีเมนูเที่ยง, เมนูเย็นรึเปล่า ตอนผมไปเค้ามีใบเสียบอยู่ที่โต๊ะให้เลือกสั่งแค่แบบเดียว ส่วนเรื่องการสั่งอาหารที่ฮ่องกงนี่ไม่ค่อยลำบากสักเท่าไรนะครับ พนักงานพูดภาษาอังกฤษกันพอได้, เมนูอาหารทุกร้านที่ผมไปมีเมนูอังกฤษให้ด้วยเสมอ สบายกว่าที่ญี่ปุ่นเยอะ รายการอาหารของร้านนี้เค้ามีให้เลือกไม่ค่อยเยอะเท่าไร ถ้าเทียบกับติ่มซำตามโรงแรมก็คือน่าจะมีพอ ๆ กันคือประมาณ 30 อย่าง อาหารแต่ละอย่างส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 60 - 100 บาทโดยประมาณ คือเป็นราคาติ่มซำในโรงแรมได้สบาย ๆ เลย อืม ส่วนอาหารในมื้อนี้ ณ Tim Ho Wan - Olympian City 2 ก็มีทั้งหมด 9 อย่างมาไล่เรียงกันไปเลยครับ
ฮะเก๋า (Steamed fresh shrimp dumplings 26 HKD) : อร่อยใช้ได้เลย ไส้ในให้กุ้งมาแบบแน่น ๆ เต็ม ๆ คำ เสียดายไม่มีจิ๊กโฉ่วให้จิ้มเลยต้องกินเปล่า ๆ ถ้ามีให้จิ้มนี่คงจะอร่อยฟินกว่านี้
ขนมจีบ (Steamed pork dumplings with shrimp 26 HKD) : ก็อร่อยพอใช้ได้ครับ ยัดไส้ในมาด้วยเนื้อหมูและเนื้อกุ้งเยอะดี แต่ก็ยังไม่ถึงกับสุดยอดมากนัก
ฝันโก๋ว (ฮะเก๋าผัก? steamed dumplings in chiu chow style 12 HKD) : ธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรมาก
ฟองเต้าหู้นึ่ง (Steamed tofu stuffed with minced fish & black bean sauce 18 HKD) : ธรรมดา ๆ ไปนิด
ซาลาเปาทอดไส้หมูแดง (Baked bun with BBQ pork 19 HKD) : จานนี้ทีเด็ดเลยครับ แฟนผมบอกว่ามาร้านนี้ก็เพื่อสิ่งนี้ ซึ่งก็อร่อยมาก ๆๆๆๆ ไม้ยมกอีกสักล้านตัว เปลือกซาลาเปากรอบอร่อย ไส้ในหมูแดงแบบเน้น ๆ เต็ม ๆ คำและมาแบบร้อน ๆ เละ ๆ หวานกำลังดี คือจานนี้มาตอนหลัง ๆ แล้ว เริ่มอิ่มไปแล้วถ้ามาตอนแรก ๆ นี่คงมีเบิ้ลครับ อร่อยจนแบบอยากซื้อกลับมาฝากพ่อและแม่ที่ไทยเลยล่ะครับสำหรับจานนี้
ขนมผักกาด (Pan-fried turnip cake 15 HKD) : แข็งไปนิด ไม่ค่อยเละเท่าไร ชอบที่ไทยมากกว่านะ
ข้าวสวยกับเนื้อสับและไข่ดาว (Steamed rice with beef & pan fried egg 26 HKD) : อร่อยมากครับจานนี้ ก่อนกินก็คลุก ๆ ให้เข้ากันก่อน พอคลุกเสร็จจะได้มาเป็นข้าวที่หน้าตาเละ ๆ หน่อยแต่พอกินแล้วมันแบบฟินมากครับ ร้อน ๆ เละ ๆ มัน ๆ อร่อยไปหมดทุกอย่าง
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้เนื้อ (Vermicelli rolls stuffed with beef 19 HKD) : แป้งแอบเหนียวไปหน่อย ซีอิ๊วรสชาติดี ให้เนื้อมาเยอะดี รวม ๆ ก็ถือว่าโอเคนะครับแต่เหมือนบ้านเราหลาย ๆ ร้านทำได้ดีกว่า
ชาคิดราคาคนละ 3 HKD : เป็นชาจีนธรรมดา ๆ ให้มากานึง ก็ไม่ได้อร่อยมากนะครับชาเค้า ธรรมดา ๆ
มื้อนี้ค่าเสียหายรวม 170 HKD (2 คน) ไม่มี service charge 10% รวม ๆ แล้วมื้อนี้ผมค่อนข้างชอบนะครับ อาหารแต่ละอย่างค่อนข้างอร่อยและก็ไม่ค่อยแพงนัก พนักงานก็บริการได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับราคา คือถ้าเทียบกับบ้านเรา จะหา dim sum ดี ๆ แบบนี้กินตามร้านห้องแถว, ร้านบ้าน ๆ ก็หากินได้ยากอยู่ครับต้องไปกินตามห้องอาหารจีนในโรงแรมเป็น fine dining ไปเลยอะไรแบบนั้นถึงจะได้คุณภาพและความอร่อยระดับร้าน Tim Ho Wan แห่งนี้
สรุป อาหารรอไม่นาน | พนักงานบริการพอใช้ได้ | อาหารรสชาติดี | ราคาไม่แพง | นายบั๊มขอให้คะแนนร้านนี้ 8.5/10
[CR] ทริปสอยดาวมิชลิน ไปกิน ไปเที่ยวร้านดังแห่งเกาะฮ่องกง กับ 8 ร้าน Michelin Star Restaurants in Hong Kong ครับ
http://www.bumres.com/index.php?route=article/information&path=8&article_id=24
ทริปนี้ประกอบด้วยผู้ร่วมทริป 4 คนคือผม, แฟนผม และเพื่อนอีก 2 คน (แต่บางมื้อผมกับแฟนก็จะแยกไปกันสองคน) โดยจุดมุ่งหมายในทริปนี้คือการไปไล่สอยดาวร้านมิชลินที่น่าสนใจให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ในระยะเวลา 5 วันเต็ม ๆ ที่อยู่ที่นี่ พร้อมกันกับกินร้านอาหารแบบบ้าน ๆ แบบกวางตุ้ง ๆ ควบคู่กันไปด้วย ทริปนี้จึงมีแต่เรื่องกินเป็นหลัก เรื่องเที่ยวเป็นเรื่องรองนะครับ
เริ่มกันที่ร้านแรก ร้านมิชลินที่ถูกที่สุดในทริปนี้
1st Restaurant - Tim Ho Wan
แนวร้าน : ติ่มซำ หยำฉา
ช่วงราคาโดยประมาณ : 500 บาท/คน
เกียรติยศ : Michelin Star 1 ดวง
ร้าน Tim Ho Wan แห่งนี้ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน เป็นร้านที่คุณแฟนผมพามากินและรู้สึกว่าจะเป็นหนึ่งในร้านที่ได้ดาวมิชลินที่ราคาถูกที่สุดเลย ร้านตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ MTR สถานี Olympic อยู่ด้านนอกห้าง Olympian City 2 ตอนเดินมาทีแรกพวกผมแอบหลงทางอยู่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็มากันจนถูกได้ด้วย google maps และการเดินมั่ว ๆ ร้านนี้เท่าที่ดู ๆ ข้อมูลจากใน openrice Hong Kong เค้าบอกว่าจะมีอยู่ทั้งหมด 5 สาขา ทุกสาขาจะขายอาหารแนวติ่มซำหยำฉาเหมือนกันหมดแต่ว่าจะมีเฉพาะสาขาที่ Olympain City 2 แห่งนี้ที่เดียวที่ได้ดาวมิชลินและก็ได้มา 2 ปีติดแล้ว (แต่ไฉน คะแนนใน openrice ร้านนี้ได้คะแนนน้อยกว่าสาขาอื่นก็ไม่ทราบเหมือนกันฮ่า ๆ)
ตอนที่ผมไปถึงเป็นเวลาประมาณเที่ยงพอดีมีลูกค้านั่งกันอยู่ค่อนข้างเต็มร้าน แต่ก็ไม่ต้องรอคิวอะไรได้นั่งเลย โต๊ะที่ผมได้นั่งนั้นเป็นโต๊ะขนาดเล็กจิ๋วที่ถ้ามากัน 2 คนในเมืองไทยนี่คงจะไม่ได้นั่งโต๊ะเล็ก ๆ แบบนี้เป็นแน่แท้ และคือแค่โต๊ะเล็กยังไม่พอนะครับ ยังเป็นโต๊ะแบบที่นั่งห่างจากโต๊ะข้าง ๆ แบบไม่ถึง 2 ฟุตดี คือถ้าจะเรียกว่าเป็นโต๊ะเดียวกันก็ได้เลยอ่ะ มันเป็นอะไรที่ไม่ชินเลยครับ แต่หลังจากที่กิน ๆ ไป 3-4 มื้อผมก็เริ่มชินขึ้นมาและเริ่มเข้าใจว่า "ที่ฮ่องกงเค้าแพง" ต้องนั่งกินกันอย่างเบียด ๆ แบบนี้แหละ
อาหารของร้าน Tim Ho Wan นี่ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเค้ามีเมนูเที่ยง, เมนูเย็นรึเปล่า ตอนผมไปเค้ามีใบเสียบอยู่ที่โต๊ะให้เลือกสั่งแค่แบบเดียว ส่วนเรื่องการสั่งอาหารที่ฮ่องกงนี่ไม่ค่อยลำบากสักเท่าไรนะครับ พนักงานพูดภาษาอังกฤษกันพอได้, เมนูอาหารทุกร้านที่ผมไปมีเมนูอังกฤษให้ด้วยเสมอ สบายกว่าที่ญี่ปุ่นเยอะ รายการอาหารของร้านนี้เค้ามีให้เลือกไม่ค่อยเยอะเท่าไร ถ้าเทียบกับติ่มซำตามโรงแรมก็คือน่าจะมีพอ ๆ กันคือประมาณ 30 อย่าง อาหารแต่ละอย่างส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 60 - 100 บาทโดยประมาณ คือเป็นราคาติ่มซำในโรงแรมได้สบาย ๆ เลย อืม ส่วนอาหารในมื้อนี้ ณ Tim Ho Wan - Olympian City 2 ก็มีทั้งหมด 9 อย่างมาไล่เรียงกันไปเลยครับ
ฮะเก๋า (Steamed fresh shrimp dumplings 26 HKD) : อร่อยใช้ได้เลย ไส้ในให้กุ้งมาแบบแน่น ๆ เต็ม ๆ คำ เสียดายไม่มีจิ๊กโฉ่วให้จิ้มเลยต้องกินเปล่า ๆ ถ้ามีให้จิ้มนี่คงจะอร่อยฟินกว่านี้
ขนมจีบ (Steamed pork dumplings with shrimp 26 HKD) : ก็อร่อยพอใช้ได้ครับ ยัดไส้ในมาด้วยเนื้อหมูและเนื้อกุ้งเยอะดี แต่ก็ยังไม่ถึงกับสุดยอดมากนัก
ฝันโก๋ว (ฮะเก๋าผัก? steamed dumplings in chiu chow style 12 HKD) : ธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรมาก
ฟองเต้าหู้นึ่ง (Steamed tofu stuffed with minced fish & black bean sauce 18 HKD) : ธรรมดา ๆ ไปนิด
ซาลาเปาทอดไส้หมูแดง (Baked bun with BBQ pork 19 HKD) : จานนี้ทีเด็ดเลยครับ แฟนผมบอกว่ามาร้านนี้ก็เพื่อสิ่งนี้ ซึ่งก็อร่อยมาก ๆๆๆๆ ไม้ยมกอีกสักล้านตัว เปลือกซาลาเปากรอบอร่อย ไส้ในหมูแดงแบบเน้น ๆ เต็ม ๆ คำและมาแบบร้อน ๆ เละ ๆ หวานกำลังดี คือจานนี้มาตอนหลัง ๆ แล้ว เริ่มอิ่มไปแล้วถ้ามาตอนแรก ๆ นี่คงมีเบิ้ลครับ อร่อยจนแบบอยากซื้อกลับมาฝากพ่อและแม่ที่ไทยเลยล่ะครับสำหรับจานนี้
ขนมผักกาด (Pan-fried turnip cake 15 HKD) : แข็งไปนิด ไม่ค่อยเละเท่าไร ชอบที่ไทยมากกว่านะ
ข้าวสวยกับเนื้อสับและไข่ดาว (Steamed rice with beef & pan fried egg 26 HKD) : อร่อยมากครับจานนี้ ก่อนกินก็คลุก ๆ ให้เข้ากันก่อน พอคลุกเสร็จจะได้มาเป็นข้าวที่หน้าตาเละ ๆ หน่อยแต่พอกินแล้วมันแบบฟินมากครับ ร้อน ๆ เละ ๆ มัน ๆ อร่อยไปหมดทุกอย่าง
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้เนื้อ (Vermicelli rolls stuffed with beef 19 HKD) : แป้งแอบเหนียวไปหน่อย ซีอิ๊วรสชาติดี ให้เนื้อมาเยอะดี รวม ๆ ก็ถือว่าโอเคนะครับแต่เหมือนบ้านเราหลาย ๆ ร้านทำได้ดีกว่า
ชาคิดราคาคนละ 3 HKD : เป็นชาจีนธรรมดา ๆ ให้มากานึง ก็ไม่ได้อร่อยมากนะครับชาเค้า ธรรมดา ๆ
มื้อนี้ค่าเสียหายรวม 170 HKD (2 คน) ไม่มี service charge 10% รวม ๆ แล้วมื้อนี้ผมค่อนข้างชอบนะครับ อาหารแต่ละอย่างค่อนข้างอร่อยและก็ไม่ค่อยแพงนัก พนักงานก็บริการได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับราคา คือถ้าเทียบกับบ้านเรา จะหา dim sum ดี ๆ แบบนี้กินตามร้านห้องแถว, ร้านบ้าน ๆ ก็หากินได้ยากอยู่ครับต้องไปกินตามห้องอาหารจีนในโรงแรมเป็น fine dining ไปเลยอะไรแบบนั้นถึงจะได้คุณภาพและความอร่อยระดับร้าน Tim Ho Wan แห่งนี้
สรุป อาหารรอไม่นาน | พนักงานบริการพอใช้ได้ | อาหารรสชาติดี | ราคาไม่แพง | นายบั๊มขอให้คะแนนร้านนี้ 8.5/10