"จอร์เจียตั้งอยู่ระหว่างยุโรปและเอเชีย อาหารจึงได้รับอิทธิพลผสมผสานและมีรสชาติกลมกล่อม 'ซูปรา' (Supra feast) งานเลี้ยงจอร์เจีย เป็นวัตนธรรมงานเลี้ยงที่ให้ผู้คนได้เชื่อมโยงกันบนโต๊ะอาหาร คำว่า Supra มีรากศัพท์มาจากเปอร์เซีย แปลว่า ผ้าปูโต๊ะ โดยจะมีผู้อาวุโสที่สุดในโต๊ะที่เรียกว่า tamada เป็นคนกล่าวสุนทรพจน์ขอบคุณพระเจ้า ความรัก สันติภาพ คิดว่าสักวันถ้าได้ไปเยือนจอร์เจียอีกจะมีโอกาสได้ไปร่วมบรรยากาศบนโต๊ะอาหารแบบนี้บ้าง
Photo : Supra Feast
Cr. Georgia Today
ผักสดๆ น่าจะเป็นวัตถุดิบหลัก ถั่ววอลนัตหรือถั่วสมองที่เราเรียกเพราะหน้าตาคล้ายๆสมอง ชีส ทาร์รากอน – สมุนไพรที่มักใช้ในอาหารจอร์เจีย
แนะนำเมนูที่ต้องลอง
คาจาปูรี Khachapuri (Cheese Bread)
คล้ายๆพิซซ่าแต่เป็นขนมปังรูปเรือ มีหลายแบบต่างไป เช่น "อัดจารูลี คาจาปูรี" (Adjaruli Khachapuri) ขนมปังรูปเรือที่เต็มไปด้วยชีส เนย และไข่แดงที่ยังไม่สุก ถ้าคนที่เป็น cheese lover จะกินอย่างเพลิดเพลิน สำหรับคนเอเชียต้องลองเปิดใจชิมสักมื้อ
คินคาลี Khinkali (Georgian Dumplings)
เป็นเกี๊ยวของจอร์เจียตัวเกี๊ยวอวบๆ เต็มไปด้วยเนื้อสัตว์และเครื่องเทศที่หอมกรุ่น การกินคิงคาลีเป็นศิลปะ ใช้มือจับส่วนหัวแล้วคว่ำลง กัดเข้าไปและค่อยๆ ซดน้ำซุปออกมาก่อนจะกินส่วนที่เหลือ เมนูนี้ทานได้ถูกใจแต่ต้องระวังสำหรับคนไม่ทานเนื้อเพราะส่วนมากไส้จะทำด้วยเนื้อวัว
โลบิโอ (สตูถั่ว) Lobio (Bean Stew Pot)
สตูถั่วรสชาติเข้มข้นที่มักปรุงด้วยหัวหอม กระเทียม และผักชีเป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายท้อง เสิร์ฟในหม้อดินพร้อมขนมปังข้าวโพดอุ่นๆ แข็งๆ วิธีทานให้บิขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปในหม้อดิน
Cheese Mushroom Grilled เห็นย่างชีส
ต้องปรุงรสโรยเกลือ พริกไทย เพราะรสชาดอาหารส่วนมากเป็นธรรมชาติไม่ได้ปรุงใสซีอิ๊วเหมือนบ้านเรา
พคาลี (พืชผักและวอลนัทบด) Pkhali (Vegetable and Walnut Paste)
เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่สดชื่นทำจากผักโขม บีทรูท หรือมะเขือม่วง ผสมกับวอลนัท กระเทียม และเครื่องเทศ มักเสิร์ฟพร้อมเมล็ดทับทิมสีแดงสดเป็นเครื่องตกแต่ง"
ชัคโคห์บีลี (สตูไก่) Chakhokhbili (Stewed Chicken)
"ชัคโคห์บีลีเป็นสตูไก่ที่ปรุงด้วยมะเขือเทศสด กระเทียม และสมุนไพรสดมากมาย เป็นตัวแทนของความรักของชาวจอร์เจียที่มีต่ออาหารที่ต้องใช้เวลาปรุง"
"แต่ละภูมิภาคในจอร์เจียได้เพิ่มสีสันของตนเองให้กับอาหารที่หลากหลายของประเทศ ตั้งแต่หุบเขาที่เต็มไปด้วยไวน์ของคาเคธีไปจนถึงอาหารทะเลอร่อยๆ ริมชายฝั่งของอัดจารา มีสิ่งใหม่ๆ และอร่อยๆ ให้ค้นพบเสมอ"
พิกัดร้าน Salobie ที่ Mtshketa
https://maps.app.goo.gl/ABS9B98r4YMM3PRq7
พิกัดร้าน Palaty ที่ Kutaisi
https://maps.app.goo.gl/bksnQiNkPd1yeGCd6
พิกัดร้านอาหารไทย Thai Curry Restaurant ที่ Tbilisi
https://maps.app.goo.gl/B8WC4Fnnn18FVPKs6
[CR] Georgia – ของมันต้องลอง อาหารจานเด็ดจอร์เจีย
แนะนำเมนูที่ต้องลอง
คาจาปูรี Khachapuri (Cheese Bread)
คล้ายๆพิซซ่าแต่เป็นขนมปังรูปเรือ มีหลายแบบต่างไป เช่น "อัดจารูลี คาจาปูรี" (Adjaruli Khachapuri) ขนมปังรูปเรือที่เต็มไปด้วยชีส เนย และไข่แดงที่ยังไม่สุก ถ้าคนที่เป็น cheese lover จะกินอย่างเพลิดเพลิน สำหรับคนเอเชียต้องลองเปิดใจชิมสักมื้อ
คินคาลี Khinkali (Georgian Dumplings)
เป็นเกี๊ยวของจอร์เจียตัวเกี๊ยวอวบๆ เต็มไปด้วยเนื้อสัตว์และเครื่องเทศที่หอมกรุ่น การกินคิงคาลีเป็นศิลปะ ใช้มือจับส่วนหัวแล้วคว่ำลง กัดเข้าไปและค่อยๆ ซดน้ำซุปออกมาก่อนจะกินส่วนที่เหลือ เมนูนี้ทานได้ถูกใจแต่ต้องระวังสำหรับคนไม่ทานเนื้อเพราะส่วนมากไส้จะทำด้วยเนื้อวัว
โลบิโอ (สตูถั่ว) Lobio (Bean Stew Pot)
สตูถั่วรสชาติเข้มข้นที่มักปรุงด้วยหัวหอม กระเทียม และผักชีเป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายท้อง เสิร์ฟในหม้อดินพร้อมขนมปังข้าวโพดอุ่นๆ แข็งๆ วิธีทานให้บิขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปในหม้อดิน
เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่สดชื่นทำจากผักโขม บีทรูท หรือมะเขือม่วง ผสมกับวอลนัท กระเทียม และเครื่องเทศ มักเสิร์ฟพร้อมเมล็ดทับทิมสีแดงสดเป็นเครื่องตกแต่ง"
ชัคโคห์บีลี (สตูไก่) Chakhokhbili (Stewed Chicken)
"ชัคโคห์บีลีเป็นสตูไก่ที่ปรุงด้วยมะเขือเทศสด กระเทียม และสมุนไพรสดมากมาย เป็นตัวแทนของความรักของชาวจอร์เจียที่มีต่ออาหารที่ต้องใช้เวลาปรุง"
"แต่ละภูมิภาคในจอร์เจียได้เพิ่มสีสันของตนเองให้กับอาหารที่หลากหลายของประเทศ ตั้งแต่หุบเขาที่เต็มไปด้วยไวน์ของคาเคธีไปจนถึงอาหารทะเลอร่อยๆ ริมชายฝั่งของอัดจารา มีสิ่งใหม่ๆ และอร่อยๆ ให้ค้นพบเสมอ"
พิกัดร้าน Salobie ที่ Mtshketa https://maps.app.goo.gl/ABS9B98r4YMM3PRq7
พิกัดร้าน Palaty ที่ Kutaisi https://maps.app.goo.gl/bksnQiNkPd1yeGCd6
พิกัดร้านอาหารไทย Thai Curry Restaurant ที่ Tbilisi https://maps.app.goo.gl/B8WC4Fnnn18FVPKs6
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้