ขนมเบื้องญวนที่อร่อยแป้งจะต้องบางและกรอบ
การทอดให้แป้งบางกรอบนี้ค่อนข้างจะยาก แต่ได้ไปเห็นวิธีทอดขนมเบื้องญวนที่ร้านอาหารบุฟเฟในเวียดนามมา เป็นการทอด 2 ครั้ง
โดยทอดครั้งแรกในกระทะเทฟลอนก่อน แล้วไปทอดให้แผ่นแป้งขนมเบื้องกรอบในกระทะอีกใบใช้ไฟแรง ดูแล้วทำง่ายๆ
เมื่อก่อนทำขนมเบื้องแต่ละครั้ง จะเสียเวลากกับการทอดแป้งมาก ถ้าใช้กระทะเหล็ก ต้องคุมความร้อนให้ดี กระทะต้องเผาก่อน การทอดจะได้แป้งบาง กรอบ แต่การทำค่อนข้างจะยุ่งยาก บางครั้งทอดแป้งแล้วตอนพับแป้งหักตรงกลาง
พอใช้วิธีนี้ทำให้ขนมเบื้องเป็นอาหารที่ดูเหมือนจะทำยาก แต่จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ส่วนไส้ขนมเบื้องก็ทำง่ายๆ จะเป็น กุ้งสับ หมูสับ ก็ได้ ใส่ถั่วทอง และถั่วงอก
เครื่องปรุงแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิหรือน้ำ 1.5 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1 ถ้วย
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนชา
ไส้กุ้งสับ
- กุ้งสับหยาบๆ ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำปลา
- ถั่วทองแช่น้ำต้มให้นิ่ม
- ต้นหอมซอย
- ถั่วงอก
แป้งและกุ้งสับ
ถั่วทองและถั่วงอก
ทำขนมเบื้องครั้งนี้ใช้กระทะเทฟลอนทอดขนมเบื้องครั้งแรกก่อน และ ใช้กระทะเหล็กทอดให้แป้งขนมเบื้องกรอบ ที่ใช้กระทะเหล็กเพราะว่าให้ความร้อนได้ดีกว่ากระทะเทฟลอนมาก
การใช้กระทะเทฟลอนทอดตอนแรกเพราะว่ากระทะเทฟลอนนี้แป้งไม่ติดกระทะ ทำให้สร้างรูปขนมเบื้องได้ง่าย ใช้น้ำมันน้อยๆ
เอากระทะเทฟลอน มาตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง เอาน้ำมันทาผิวกระทะ (น้ำมันน้อยๆ)
ตักแป้งราดในกระทะ แล้วยกกระทะหมุนให้แป้งกระจายบางๆ เป็นแผ่นกลม
พอแป้งด้านล่างเริ่มสุก ตักถั่วทองและเนื้อกุ้งสับใส่ลงไปในครึ่งด้านของขนมเบื้อง
ใส่ถั่วงอก ต้นหอมซอย
จัดการพับขนมเบื้อง
ย้ายขนมเบื้องจากกระทะเทฟลอน ไปที่กระทะเหล็กที่ใส่น้ำมันไว้จนร้อน ทำการทอดขนมเบื้องทีละด้านจนกระทั่งแผ่นแป้งขนมเบื้องกรอบ
วิธีนี้จะทำขนมเบื้องได้อย่างรวดเร็ว แป้งกรอบ ไม่หักตรงกลาง
ทำให้การทำขนมเบื้องเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากแล้ว
สวัสดี
ขนมเบื้องญวน ทำง่ายๆ
ขนมเบื้องญวนที่อร่อยแป้งจะต้องบางและกรอบ
การทอดให้แป้งบางกรอบนี้ค่อนข้างจะยาก แต่ได้ไปเห็นวิธีทอดขนมเบื้องญวนที่ร้านอาหารบุฟเฟในเวียดนามมา เป็นการทอด 2 ครั้ง
โดยทอดครั้งแรกในกระทะเทฟลอนก่อน แล้วไปทอดให้แผ่นแป้งขนมเบื้องกรอบในกระทะอีกใบใช้ไฟแรง ดูแล้วทำง่ายๆ
เมื่อก่อนทำขนมเบื้องแต่ละครั้ง จะเสียเวลากกับการทอดแป้งมาก ถ้าใช้กระทะเหล็ก ต้องคุมความร้อนให้ดี กระทะต้องเผาก่อน การทอดจะได้แป้งบาง กรอบ แต่การทำค่อนข้างจะยุ่งยาก บางครั้งทอดแป้งแล้วตอนพับแป้งหักตรงกลาง
พอใช้วิธีนี้ทำให้ขนมเบื้องเป็นอาหารที่ดูเหมือนจะทำยาก แต่จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ส่วนไส้ขนมเบื้องก็ทำง่ายๆ จะเป็น กุ้งสับ หมูสับ ก็ได้ ใส่ถั่วทอง และถั่วงอก
เครื่องปรุงแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิหรือน้ำ 1.5 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1 ถ้วย
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนชา
ไส้กุ้งสับ
- กุ้งสับหยาบๆ ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำปลา
- ถั่วทองแช่น้ำต้มให้นิ่ม
- ต้นหอมซอย
- ถั่วงอก
แป้งและกุ้งสับ
ถั่วทองและถั่วงอก
ทำขนมเบื้องครั้งนี้ใช้กระทะเทฟลอนทอดขนมเบื้องครั้งแรกก่อน และ ใช้กระทะเหล็กทอดให้แป้งขนมเบื้องกรอบ ที่ใช้กระทะเหล็กเพราะว่าให้ความร้อนได้ดีกว่ากระทะเทฟลอนมาก
การใช้กระทะเทฟลอนทอดตอนแรกเพราะว่ากระทะเทฟลอนนี้แป้งไม่ติดกระทะ ทำให้สร้างรูปขนมเบื้องได้ง่าย ใช้น้ำมันน้อยๆ
เอากระทะเทฟลอน มาตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง เอาน้ำมันทาผิวกระทะ (น้ำมันน้อยๆ)
ตักแป้งราดในกระทะ แล้วยกกระทะหมุนให้แป้งกระจายบางๆ เป็นแผ่นกลม
พอแป้งด้านล่างเริ่มสุก ตักถั่วทองและเนื้อกุ้งสับใส่ลงไปในครึ่งด้านของขนมเบื้อง
ใส่ถั่วงอก ต้นหอมซอย
จัดการพับขนมเบื้อง
ย้ายขนมเบื้องจากกระทะเทฟลอน ไปที่กระทะเหล็กที่ใส่น้ำมันไว้จนร้อน ทำการทอดขนมเบื้องทีละด้านจนกระทั่งแผ่นแป้งขนมเบื้องกรอบ
วิธีนี้จะทำขนมเบื้องได้อย่างรวดเร็ว แป้งกรอบ ไม่หักตรงกลาง
ทำให้การทำขนมเบื้องเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากแล้ว
สวัสดี