ขนมเบื้องญวนเป็นอาหารที่ตอนทอดค่อนข้างจะยุ่งยาก
ตามตำรับ ก็จะต้องใช้กระทะเหล็กใบบัว (wok) ขนาดเล็ก เพื่อที่จะได้แป้งกรอบสวยงาม
ปัญหาอยู่ที่แป้งจะติดกระทะ
ทางแก้ก็จะใช้กระทะเทฟลอนแต่จะได้แป้งที่ความเกรียมสูกระทะเหล็กไม่ได้
ที่ผ่านมา จะใช้กระทะเหล็กทำเครปทอดขนมเบื้อง ได้ขนมเบื้องสวยงาม
เร็ว ๆ นี้ ไปเมืองโฮจิมินส์มา ก็แวะไปทาน ขนมเบื้องญวนอีก เพราะเป็นเมืองขนมเบื้องญวนแบบไซ่ง่อน
เห็นแม่ค้าทั้งหลายใช้กระทะใบบัวทอดขนมเบื้องกันแบบง่ายๆ ก็เกิดความท้าทายอยากจะทำบ้าง ทอดขนมเบื้องในกระทะใบบัว
พอดีที่บ้านอยากจะได้กระทะใบบัวขนาดเล็กมาใช้งาน ผ่านไปเยาวราชก็ไปซื้อกระทะเหล็กอย่างดีมา 1 ใบ จากร้าน ซังฮวด ถนนแปลงนาม ได้กระทะมาแล้วทำการเผา แล้วก้จัดการมาลองทำขนมเบื้องญวนดูว่าได้แบบแม่ค้าที่เมืองโฮจิมินส์หรือไม่
จัดการเตรียมแป้ง ไส้หมูสับ ถั่วงอก เท่านั้น ไม่ได้ใส่แบบครบเครื่อง ปรากฎว่า ทำกระทะแรกออกมาใช้ได้ แต่ได้ขนมเบื้องสีขาว เพราะว่า ไม่ได้ใส่ขมิ้้นไปในแป้ง (ลืม)
กระทะที่ 2 ออกมาเป็นสีเหลืองอร่าม ก็ใช้ได้
ขนมเบื้องญวน 2 สี
ผลการทดลองก็น่าจะใช้ได้ ได้ขนมเบื้องญวนออกมาพอดูได้
กระทะเหล็กที่ซื้อมาใหม่ ต้องทำการเผาก่อน เพื่อให้อาหารไม่ติดกระทะ
นำกระทะใปทอดเต้าหู้ เพราะว่าการทอดโดยใส่น้ำมันเยอะเป็นการเผากระทะที่ดี ฟิลม์น้ำมันจะเคลือบผิวเหล็ก
เตรียมแป้งขนมเบื้อง
เครื่องปรุงแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 2 ช้อน
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิหรือน้ำ 3/4 ถ้วย
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
ผสมแป้งลืมใส่ขมิ้น
ไส้เป็นหมูสับ ผัดกับหอมใหญ่สับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทย
พร้อมด้วยถั่วงอกดิบ
พร้อมแล้ว ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ต้องร้อน ไม่งั้นแป้งจะติดกระทะ
ใส่น้ำมันลงไปให้พอเคลือบผิวกระทะ ตักแป้งใส่ เอียงกระทะให้แป้งเคลือบบางๆ
ตอนนี้ถึงได้รู้ว่าลืมใส่ขมิ้นในแป้ง เพราะแป้งออกมาสีขาว
พอแป้งเริ่มสุก สังเกตุได้ว่าผิวร่อน (สำเร็จแล้ว) ตักไส้หมูสับและถั่วงอกใส่
จัดการพับแป้ง ทิ้งไว้ 30 วินาที กลับขนมเบื้องไปอีกด้าน เพื่ออบให้ถั่วงอกสุก
ใส่ขมิ้นไปผสมในแป้ง ทอดขนมเบื้องใหม่ ได้ขนมเบื้องสีเหลืองสวย แต่ขนมเบืองไม่ค่อยจะสวยงาม
ขนมเบื้องญวน
สรุปได้รู้วิธีการทอดขนมเบื้องในกระทะใบบัว
น่าจะต้องลองทำไปอีกครั้ง 2 ครั้ง เพื่อให้การทอดขนมเบื้องสวยงามกว่านี้
ขนมเบื้องญวนที่ทอดด้วยกระทะเครป (กระทะเหล็ก) สะดวกกว่าเยอะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=19-01-2011&group=2&gblog=401
สวัสดี
ลองกระทะใหม่ ด้วยขนมเบื้องญวน
ตามตำรับ ก็จะต้องใช้กระทะเหล็กใบบัว (wok) ขนาดเล็ก เพื่อที่จะได้แป้งกรอบสวยงาม
ปัญหาอยู่ที่แป้งจะติดกระทะ
ทางแก้ก็จะใช้กระทะเทฟลอนแต่จะได้แป้งที่ความเกรียมสูกระทะเหล็กไม่ได้
ที่ผ่านมา จะใช้กระทะเหล็กทำเครปทอดขนมเบื้อง ได้ขนมเบื้องสวยงาม
เร็ว ๆ นี้ ไปเมืองโฮจิมินส์มา ก็แวะไปทาน ขนมเบื้องญวนอีก เพราะเป็นเมืองขนมเบื้องญวนแบบไซ่ง่อน
เห็นแม่ค้าทั้งหลายใช้กระทะใบบัวทอดขนมเบื้องกันแบบง่ายๆ ก็เกิดความท้าทายอยากจะทำบ้าง ทอดขนมเบื้องในกระทะใบบัว
พอดีที่บ้านอยากจะได้กระทะใบบัวขนาดเล็กมาใช้งาน ผ่านไปเยาวราชก็ไปซื้อกระทะเหล็กอย่างดีมา 1 ใบ จากร้าน ซังฮวด ถนนแปลงนาม ได้กระทะมาแล้วทำการเผา แล้วก้จัดการมาลองทำขนมเบื้องญวนดูว่าได้แบบแม่ค้าที่เมืองโฮจิมินส์หรือไม่
จัดการเตรียมแป้ง ไส้หมูสับ ถั่วงอก เท่านั้น ไม่ได้ใส่แบบครบเครื่อง ปรากฎว่า ทำกระทะแรกออกมาใช้ได้ แต่ได้ขนมเบื้องสีขาว เพราะว่า ไม่ได้ใส่ขมิ้้นไปในแป้ง (ลืม)
กระทะที่ 2 ออกมาเป็นสีเหลืองอร่าม ก็ใช้ได้
ขนมเบื้องญวน 2 สี
ผลการทดลองก็น่าจะใช้ได้ ได้ขนมเบื้องญวนออกมาพอดูได้
กระทะเหล็กที่ซื้อมาใหม่ ต้องทำการเผาก่อน เพื่อให้อาหารไม่ติดกระทะ
นำกระทะใปทอดเต้าหู้ เพราะว่าการทอดโดยใส่น้ำมันเยอะเป็นการเผากระทะที่ดี ฟิลม์น้ำมันจะเคลือบผิวเหล็ก
เตรียมแป้งขนมเบื้อง
เครื่องปรุงแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 2 ช้อน
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิหรือน้ำ 3/4 ถ้วย
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
ผสมแป้งลืมใส่ขมิ้น
ไส้เป็นหมูสับ ผัดกับหอมใหญ่สับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทย
พร้อมด้วยถั่วงอกดิบ
พร้อมแล้ว ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ต้องร้อน ไม่งั้นแป้งจะติดกระทะ
ใส่น้ำมันลงไปให้พอเคลือบผิวกระทะ ตักแป้งใส่ เอียงกระทะให้แป้งเคลือบบางๆ
ตอนนี้ถึงได้รู้ว่าลืมใส่ขมิ้นในแป้ง เพราะแป้งออกมาสีขาว
พอแป้งเริ่มสุก สังเกตุได้ว่าผิวร่อน (สำเร็จแล้ว) ตักไส้หมูสับและถั่วงอกใส่
จัดการพับแป้ง ทิ้งไว้ 30 วินาที กลับขนมเบื้องไปอีกด้าน เพื่ออบให้ถั่วงอกสุก
ใส่ขมิ้นไปผสมในแป้ง ทอดขนมเบื้องใหม่ ได้ขนมเบื้องสีเหลืองสวย แต่ขนมเบืองไม่ค่อยจะสวยงาม
ขนมเบื้องญวน
สรุปได้รู้วิธีการทอดขนมเบื้องในกระทะใบบัว
น่าจะต้องลองทำไปอีกครั้ง 2 ครั้ง เพื่อให้การทอดขนมเบื้องสวยงามกว่านี้
ขนมเบื้องญวนที่ทอดด้วยกระทะเครป (กระทะเหล็ก) สะดวกกว่าเยอะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=19-01-2011&group=2&gblog=401
สวัสดี