จขกท. มีอาการเจ็บคอมา 4 วันแล้ว เจ็บอยู่ลึก ๆ ไม่รุนแรงแต่รู้สึกได้
ก็เลยหลีกเลี้ยงอาหารบางอย่างเพราะกลัวจะเป็นหนัก จนวันนี้ตะบะแตก
กินผัดหน่อไม้ดองกับไก่ ด้วยเป็นคนอุปทานเก่ง มีอาการค่ะ คลื่นไส้
น้ำมูกไหลนิดนึง เจ็บคอ เลยคิดว่าเป็นเพราะหน่อไม้ดอง
เลยลองเปิดอ่านในอินเทอร์เนตดู เลยเอามาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ
เกี่ยวกับอาหารที่แสลงเวลาเป็นไข้ค่ะ เผื่อเพื่อน ๆ สนใจค่ะ
ใครมีอะไรเพิ่มเติมหรือแก้ไข บอกได้เลยค่ะ รออ่าน....
"ตอนเป็นเด็ก เวลาไม่สบาย เป็นไข้ ตัวร้อน หลายคนมักจะถูกพ่อแม่ห้ามกินของแสลง เช่น ห้ามกินหน่อไม้ ห้ามกินอาหารทะเล ห้ามกินฝรั่ง ห้ามกินน้ำเย็น ห้ามกินน้ำแข็ง ฯลฯ เพราะมีความเชื่อว่าจะยิ่งไปซ้ำเติมอาการ พอโตขึ้นแต่งงานมีลูกก็เอาข้อห้าม ดังกล่าวมาใช้กับลูกบ้าง ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือไม่
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ. กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ของแสลงที่ไม่ควรกินตอนเป็นไข้ คือ แป้ง ของหวานจัด อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารที่มีกำมะถันเยอะ ๆ ทุเรียน ขนุน ลำไย ผักที่มีกลิ่นแรง ๆ เช่น ใบกุยช่าย หรือผักที่ห้ามกินตอนตรุษจีน เพราะจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ยิ่งทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงมากยิ่งขึ้น
อาหาร ที่มีโซเดียม เป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารรสเค็มจัด อาหารที่ใส่ผงชูรสมาก ๆ รวมไปถึงเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาขับปัสสาวะ ยาล้างไต ก็ไม่เหมาะกับคนเป็นไข้ เพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ
นอกจากนี้ควรงดออกกำลังกาย เพราะจะยิ่งทำให้เหงื่อออกมาก ร่างกายสูญเสียน้ำ และ ควรงดสูบบุหรี่ เพราะคนเป็นไข้ต้องการออกซิ เจนในปริมาณมาก
ส่วนของแสลงที่เป็นความเชื่อที่บอก ต่อ ๆ กันมาในอดีต อย่าง หน่อไม้ บางคนเชื่อว่าจะยิ่งทำให้ไข้สูง ไข้ไม่ลด ก็ไม่เกี่ยวกัน แต่ที่ ไม่ควรกิน คือ หน่อไม้ดอง เพราะอาหารรสเค็มทุกชนิดมีโซเดียมสูง อาหารทะเล จริง ๆ กินได้ ดีด้วยซ้ำ เพราะอาหารทะเลมีไอโอดีนเยอะ จะไปช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
ฝรั่ง ก็กินได้ เพราะฝรั่งมีวิตามินซีเยอะ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับ ร่างกาย แต่ที่กลัวกัน คือ ในฝรั่ง มีโพแทสเซียม ถ้ามีไข้สูงและเป็นโรคไตด้วย ไม่ควรกิน เพราะอาจทำให้เกิดอาการชักได้ ถ้าไม่เป็นโรคไต ก็สามารถกินฝรั่งได้ตามปกติ แต่ใน 1 วัน ไม่ควรกินฝรั่งเกิน 5 มิลลิอีควิวาเลนท์ คำนวณแล้วก็ประมาณ 2 กิโลกรัมขึ้นไป ในความเป็นจริงเชื่อว่าคงไม่มีใครกินฝรั่งในปริมาณที่มากมายขนาดนั้น ดังนั้นถ้าไม่ได้มีไข้สูง เป็นแค่ไข้ธรรมดา และไม่ได้เป็นโรคไต ก็สามารถกินฝรั่งได้ตามปกติ
ส่วนผลไม้อื่นที่มีโพแทส เซียมสูง เช่น กล้วย ส้มโอ สามารถรับประทานได้เช่นกัน เพราะอย่างที่บอกจะต้องรับประทานมากถึง 2 กิโลกรัมขึ้นไป จึงอาจจะทำให้เกิดอันตราย
น้ำเย็น การดื่มน้ำเย็นไม่ ได้เป็นอันตราย แต่จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็ว กว่า ส่วนการกินน้ำแข็งก็ไม่เป็นอันตรายอะไร ดังนั้นเวลาเป็นไข้ ขอแนะนำว่า ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เข้าไว้
อาหาร พืช ผัก ผลไม้ รสเย็น เช่น ฟัก แฟง แตงกวา แตงโม สามารถกินได้ เพราะมีน้ำเยอะ อะไรก็ตามที่ไปเพิ่มน้ำให้กับร่างกาย ในภาวะที่ร่างกายเหงื่อออกเยอะ สามารถกินได้ทั้งนั้น ดังนั้นจึงควรกินผัก ผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ โดย เฉพาะน้ำผลไม้จะมีน้ำตาลดูดซึมได้ดี ไม่เป็นเชื้อเพลิงให้กับไข้ หลักสำคัญจงจำเอาไว้ว่า อย่ากินอะไรที่ไปจุดไฟในร่างกายให้ร้อนขึ้น แต่ควรกินอาหารรสเย็น เพื่อไปดับไฟในร่างกาย
ที่มา:
http://www.dek-d.com/board/view/1265235/"
#### ของแสลง!!!!!! - - ยามเป็นไข้?
ก็เลยหลีกเลี้ยงอาหารบางอย่างเพราะกลัวจะเป็นหนัก จนวันนี้ตะบะแตก
กินผัดหน่อไม้ดองกับไก่ ด้วยเป็นคนอุปทานเก่ง มีอาการค่ะ คลื่นไส้
น้ำมูกไหลนิดนึง เจ็บคอ เลยคิดว่าเป็นเพราะหน่อไม้ดอง
เลยลองเปิดอ่านในอินเทอร์เนตดู เลยเอามาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ
เกี่ยวกับอาหารที่แสลงเวลาเป็นไข้ค่ะ เผื่อเพื่อน ๆ สนใจค่ะ
ใครมีอะไรเพิ่มเติมหรือแก้ไข บอกได้เลยค่ะ รออ่าน....
"ตอนเป็นเด็ก เวลาไม่สบาย เป็นไข้ ตัวร้อน หลายคนมักจะถูกพ่อแม่ห้ามกินของแสลง เช่น ห้ามกินหน่อไม้ ห้ามกินอาหารทะเล ห้ามกินฝรั่ง ห้ามกินน้ำเย็น ห้ามกินน้ำแข็ง ฯลฯ เพราะมีความเชื่อว่าจะยิ่งไปซ้ำเติมอาการ พอโตขึ้นแต่งงานมีลูกก็เอาข้อห้าม ดังกล่าวมาใช้กับลูกบ้าง ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือไม่
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ. กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ของแสลงที่ไม่ควรกินตอนเป็นไข้ คือ แป้ง ของหวานจัด อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารที่มีกำมะถันเยอะ ๆ ทุเรียน ขนุน ลำไย ผักที่มีกลิ่นแรง ๆ เช่น ใบกุยช่าย หรือผักที่ห้ามกินตอนตรุษจีน เพราะจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ยิ่งทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงมากยิ่งขึ้น
อาหาร ที่มีโซเดียม เป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารรสเค็มจัด อาหารที่ใส่ผงชูรสมาก ๆ รวมไปถึงเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาขับปัสสาวะ ยาล้างไต ก็ไม่เหมาะกับคนเป็นไข้ เพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ
นอกจากนี้ควรงดออกกำลังกาย เพราะจะยิ่งทำให้เหงื่อออกมาก ร่างกายสูญเสียน้ำ และ ควรงดสูบบุหรี่ เพราะคนเป็นไข้ต้องการออกซิ เจนในปริมาณมาก
ส่วนของแสลงที่เป็นความเชื่อที่บอก ต่อ ๆ กันมาในอดีต อย่าง หน่อไม้ บางคนเชื่อว่าจะยิ่งทำให้ไข้สูง ไข้ไม่ลด ก็ไม่เกี่ยวกัน แต่ที่ ไม่ควรกิน คือ หน่อไม้ดอง เพราะอาหารรสเค็มทุกชนิดมีโซเดียมสูง อาหารทะเล จริง ๆ กินได้ ดีด้วยซ้ำ เพราะอาหารทะเลมีไอโอดีนเยอะ จะไปช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
ฝรั่ง ก็กินได้ เพราะฝรั่งมีวิตามินซีเยอะ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับ ร่างกาย แต่ที่กลัวกัน คือ ในฝรั่ง มีโพแทสเซียม ถ้ามีไข้สูงและเป็นโรคไตด้วย ไม่ควรกิน เพราะอาจทำให้เกิดอาการชักได้ ถ้าไม่เป็นโรคไต ก็สามารถกินฝรั่งได้ตามปกติ แต่ใน 1 วัน ไม่ควรกินฝรั่งเกิน 5 มิลลิอีควิวาเลนท์ คำนวณแล้วก็ประมาณ 2 กิโลกรัมขึ้นไป ในความเป็นจริงเชื่อว่าคงไม่มีใครกินฝรั่งในปริมาณที่มากมายขนาดนั้น ดังนั้นถ้าไม่ได้มีไข้สูง เป็นแค่ไข้ธรรมดา และไม่ได้เป็นโรคไต ก็สามารถกินฝรั่งได้ตามปกติ
ส่วนผลไม้อื่นที่มีโพแทส เซียมสูง เช่น กล้วย ส้มโอ สามารถรับประทานได้เช่นกัน เพราะอย่างที่บอกจะต้องรับประทานมากถึง 2 กิโลกรัมขึ้นไป จึงอาจจะทำให้เกิดอันตราย
น้ำเย็น การดื่มน้ำเย็นไม่ ได้เป็นอันตราย แต่จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็ว กว่า ส่วนการกินน้ำแข็งก็ไม่เป็นอันตรายอะไร ดังนั้นเวลาเป็นไข้ ขอแนะนำว่า ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เข้าไว้
อาหาร พืช ผัก ผลไม้ รสเย็น เช่น ฟัก แฟง แตงกวา แตงโม สามารถกินได้ เพราะมีน้ำเยอะ อะไรก็ตามที่ไปเพิ่มน้ำให้กับร่างกาย ในภาวะที่ร่างกายเหงื่อออกเยอะ สามารถกินได้ทั้งนั้น ดังนั้นจึงควรกินผัก ผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ โดย เฉพาะน้ำผลไม้จะมีน้ำตาลดูดซึมได้ดี ไม่เป็นเชื้อเพลิงให้กับไข้ หลักสำคัญจงจำเอาไว้ว่า อย่ากินอะไรที่ไปจุดไฟในร่างกายให้ร้อนขึ้น แต่ควรกินอาหารรสเย็น เพื่อไปดับไฟในร่างกาย
ที่มา: http://www.dek-d.com/board/view/1265235/"