[CR] เมื่อวิศวกรหัดทำดุกฟูผัดพริกขิงโฮมเมด

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ จขกท. จะทำรีวิวการโชว์ฝีมือเข้าครัวทำอาหารเป็นครั้งแรก ผิดพลาดประการใดช่วยติชมนะครับ
จขกท. สมัยเด็กๆชอบเข้าครัวเป็นลูกมือแม่ทำอาหารประจำ จนรักการทำอาหารจนติดเป็นนิสัย หลายปีแล้วที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพ บางครั้งก็ไม่สะดวกหรือไม่มีเวลาทำหรือออกไปซื้อเนื่องจากขี้เกียจบ้างอะไรบ้าง วันนี้กลับบ้าน ตจว. ครัวพร้อมเครื่องมือพร้อมเลยเกิดไอเดียทำน้ำพริกปลาดุกฟูพริกขิงใส่กระปุกมาตุนไว้เป็นเสบียงดีกว่า

              เริ่มจากปลาดุกไซต์ใหญ่บั้งล้างให้สะอาดหลายๆน้ำจนหมดเมือก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จัดการหมักด้วยเกลือพริกไทย (ตรงนี้เจ้าของ จขกท. ต้องการให้มีรสชาติเลย) นำไปย่างให้สุกหอมพักให้เย็นเล็กน้อยหรือพออุ่นจัดการแกะแยกเนื้อออกจากก้างให้หมดจด ส่วนพริกเครื่องแกง จขกท. ซื้อพริกแกงเผ็ดมาสำเร็จจากตลาดแต่นำมาเพิ่มเครื่องคือกระชายผิวมะกรูดและกะปิโขลกลงไปเพิ่มจนละเอียดยิบเลยครับ


ย่างปลาครับ ไก่ไม่เกี่ยวครับ 555555555+


ยางปลาแกะเนื้อสับละเอียด จากนั้นเตรียมทอดทำเป็นปลาดุกฟูครับ ขั้นตอนนี้ต้องใช้น้ำมันท่วมๆครับ ก่อนเอาปลาลงกระทะน้ำมันที่ร้อนต้องสยายปลาที่สับไว้ให้ล่วนซุยก่อนนะครับจะได้ฟูไม่จับกันเป็นก่อนและทอดจะได้เป็นแพสวยงาม
        เมื่อทอดดุกฟูเรียบร้อยก็พักไว้ เริ่มผัดเครื่องแกงกับน้ำมันไฟอ่อนๆ ย้ำนะครับว่าไฟต้องอ่อนมากๆ ไม่เช่นนั้นเครื่องแกงจะไหม้เปลี่ยนสีและกลิ่น ผัดไปเรื่อยๆ จนหอมและรู้สึกว่าพริกแกงจะกรอบหรือเนื้อฟูขึ้น
        ส่วนการปรุงรส จขกท. เองต้องการถนอนไว้ทานนานๆ จึ้งไม่เลือกที่จะใส่น้ำมะขามเปียก (บางสูตรก็ใส่อันนี้แล้วแต่ชอบครับ) เพื่อป้องกันน้ำพริกจะเสียเร็วขึ้นถ้าใส่ของสดเช่นน้ำมะขาม จขกท. ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำตาลทราย น้ำปลานิดเดียวพอแต่งกลิ่นใส่มากไม่ได้ครับความเค็มจะมาจากการที่เราหมักเกลือก่อนย่างแล้ว ผัดเครื่องปรุงให้เข้ากันและนำดุกฟูที่เราทอดไว้ลงคลุกอย่างลวดเร็ว ขั้นตอนนี้เราปิดไฟไปได้เลยครับ ใช้ตะหลิวบี้ส่วนที่เป็นก้อนคลุกจนพริกแกงเข้ากับดุกฟูทุกอณู


              พอเข้ากันดีแล้ว สังเกตุว่าขั้นตอนของเราต้องใช้น้ำมันทั้งในการทอดและผัด ถ้าน้ำพริกของเราอุดมไปด้วยน้ำมันคงเสียง่ายและมีกลิ่นหืนไม่น่ารับทานและที่สำคัญไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน จขกท. ใช้กระทะใบบัวขนาดใหญ่ในการทำ เพราะทำปริมาณมากๆ จึงกวาดเอาน้ำพริกที่ผัดเข้ากันดีแล้วขึ้นไปบนขอบของกระทะ ทำให้ก้นของกระทะเป็นพื้นที่ว่าง เพื่อให้น้ำมันจากการปรุงของเราไหลกองลงมารวมกันที่ก้นกระทะ ถือเป็นการไล่น้ำมัน ทิ้งไว้ค่อนวันเลยหรือเป็นวันก็ดี เราจะได้น้ำพริกที่น้ำมันน้อยและหอมมากๆครับ


         จัดการแพคใส่กระปุกกลับมาตุนทานที่ กทม. ผ่านไปเกือบ 2 เดือนยังกรอบมากและหอมเหมือนเดิมเลยครับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินมากๆฝีมือตัวเอง จขกท. ติดไว้ที่ออฟฟิศไว้กินประจำ

น้ำพริกกับไข่เจียวฟูๆ ข้าวร้อนๆ


แจมทุกเมนู


เพิ่มรสชาติข้าวผัดที่ออฟฟิศแสนน่าเบื่อ


มิกซ์กับผัดกระเพราก็พีค


มิกซ์กับเมนูนี้ก็พีคๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ชื่อสินค้า:   เมื่อวิศวกรหัดทำน้ำพริกดุกฟูผัดพริกขิง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่