How to แมงกะพรุนหมักงา อร่อยได้ง่ายๆสบายกระเป๋า

สวัสดีค่ะ เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นที่ถูกปากต้องใจใครหลายคน  เมย์ก็เป็นคนนึงที่เวลาเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น หรือเกาหลี

ถ้ามีในเมนู จัดเเน่นอน และถ้าเป็นบุฟเฟ่นะ เอิ่ม หลายถ้วยเลยเชียวล่ะ วันนี้จะมาแชร์ วิธีการทำเมนูนี้กันค่ะ

เมนูนี้ สวยหรู แต่ราคาย่อมเยาว์นะคะ  อร่อยถูกปากอีกต่างหาก  มาเริ่มกันเลยค่ะ

ตอนเย็นวันนี้ไปช๊อปปิ้งที่ตลาดโชคชัย4 มา ก่ะว่าวันนี้ฉันต้องทำเมนูนี้ให้ได้

จริงๆอยากซื้อเป็นถุงที่สำเร็จแล้วแต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน ก็เลยลองทำเองดีกว่า



สิ่งที่ต้องมีนะคะ
1. แมงกะพรุน
2. น้ำมันงา
3. งา
4. พริกเผา
5. เกลือ
6. น้ำตาล
7. เหล้าจีน (ถ้ามี ถ้าไม่มีไม่ต้องนะคะ)

สำหรับเมนูนี้ที่เมย์จ่ายไป
แมงกะพรุนถุงครึ่งกิโล  50 บาท  น้ำมันงา 1 ขวดขวดละ 30 งา 1 ถุงถุงละ 10 บาท เบ็ดเสร็จ 90 บาท จ้า ส่วนผสมที่เหลือที่บ้านมี
โอเคเริ่มกันเลย

แมงกะพรุน สำคัญคือตอนล้างทำความสะอาดค่ะ


ให้เอามาเเช่น้ำก่อนนะคะ ทำตามนี้นะคะ
น้ำที่ 1
ให้เอาลงน้ำ มือขยำๆ เพื่อให้สิ่งสกปรก หลุดออกก่อน จากนั้นให้เอามือ หยิบแมงกระพรุนออกมาไม่ให้เทน้ำทิ้ง
จากภาชนะที่ใส่ล้างนะคะ เพราะว่า มันจะมีเศษฝุ่น เศษทรายอยู่เยอะ ตอนทานหากมีเสียงกรุ๊บกรอบที่ไม่ไก้มาจากเนื้อ
เเมงกะพรุนคงจะไม่ดีแน่

น้ำที่ 2 และ 3 ทำแบบเดียวกันเลย แต่สำหรับเมย์ ขอให้เเช่น้ำทิ้งไว้ น้ำละประมาณ 10-15 นาทีนะคะ เพื่อให้ความเค็ม
คลายออกไปค่ะ



เมื่อล้างเสร็จ เราก็มาลวกแมงกะพรุนกันเถอะ

ล้างขึ้นมาสะเด็ดน้ำค่ะ รอน้ำเดือด แล้วก็ลงเลย ลงแล้วก็เอาทัพพีหรือช้อนวนๆ ซัก สองนาทีนะคะให้ดูที่เนื้อเเมกะพรุนว่า
เด้งพอจะกรุบกร๊อบ หรือยัง (แหมะ นึกภาพตามแล้วน้ำลายไหล)



สุกพอกรุ๊บกรอบแล้วก็พักไว้ให้เย็นนะคะ เรามาเริ่มการยำและหมักกันเถอะ

1. มาคั่วงากันเถอะ ไฟอ่อนๆ สะบัดๆ กะทะ บ่อยๆ จนเหลืองและมีกลิ่นหอม


2. นำส่วนผสมต่างๆมาลงภาชนะสำหรับคลุกเคล้ากันเลย
งา ,พริกเผาครึ่งช้อนโต๊ะ เอาแต่เนื้อนะคะ ไม่ต้องเอาน้ำมัน, น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ แล้วแต่ความชอบของคนนะคะ ชอบเค็มหน่อยก็ใส่เยอะหน่อย แต่เราค่อยๆใส่ ค่อยปรุงก็ได้ (เริ่มต้นครึ่งช้อนชา)
น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานก็เพิ่มเข้าไปอีกหน่อยนะคะ แล้วแต่ชอบ แต่เมยเป็นคนไม่กินหวานค่ะ)

ตามสูตรที่เมย์ศึกษามานะคะ แค่เอาส่วนผสมมาคลุก เคล้ากันก็จะจบพิธีแล้วละคะ
แต่ว่า เมย์ชอบอะไรแปลก เพิ่มขั้นตอนเองเรื่อย อิอิ

เมย์เลยเปิดไฟค่ะ ให้น้ำมันงา คั่วกับงาและเนื้อพริกเผาหน่อยๆ มันจะมีกลิ่นหอมมากขึ้น
แต่ระวังจะไหม้นะคะ เมย์เปิดแปปเดียว คั่ว พลิกไปพลิกมา สองสามจึก พอหอม ก็หยุดไฟ



ใส่แมงกะพรุนแล้วคลุกเคล้ากันเลย


ตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆถ้ารู้สึกว่าจืดๆ ยังไม่เข้ากัน ไม่ต้องรู้สึกใจเสียหรือใจแป๋วนะคะ
เราต้องให้เวลาน้ำมันงาและเครื่องปรุงต่างๆเข้าเนื้อก่อน เราก็เอาแมงกะพรุนเด้งดึงของเรา
ใส่ลง กล่องเก็บอาหารแล้วเเช่เย็นค่ะ เมนูนี้ต้องเย็นนิดๆ ถึงจะอร่อย พอน้ำปรุงเข้าเนื้อ
เข้าเครื่องแล้ว ก็ใช้ได้ ค่ะ



ส่วนใครที่ไม่ชอบรสจืดแบบดั้งเดิม ก็อาจจะใส่พริกและมะนาวเพิ่มตอนตักแบ่งออกมาทานได้นะคะ
ไม่แนะนำให้ผสมลงไปเลยเพราะว่าอาจจะทำให้เก็บได้ไม่นานเท่าที่ควรค่ะ



หวังว่าเพื่อนๆกระทู้นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะคะ  หวังว่าจะอร่อยในราคาเบาๆกันค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามอ่านตั้งเเต่ต้นจนจบนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่