คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เอ่อ เข้าไปดูหาวิธีทำไม่เจอแล้วเหมือนกันค่ะ แต่ว่าก่อนหน้านี้เราเคยจดวิธีทำเก็บเอาไว้ เลยขออนุญาตเอามาแปะไว้ให้นะคะ เป็นสูตรของ คุณนัยยกกำลัง 2 ค่ะ
ส่วนผสม
แมงกระพรุน
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
งาขาว 2 ช้อนโต๊
น้ำพริกเผาเอาแต่เนื้อๆ 3 ช้อนชา
เหล้าจีนนิดหน่อย (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
เกลือป่นเล็กน้อย..
วิธีทำ
- เอาแมงกระพรุนที่ซื้อมาเป็นแพ็คเอาออกมาแล้วแช่น้ำใช้น้ำแยอะๆ ประมาณ 2-3 ชม. เพราะว่าแมงกระพรุนดองมานั้นเค็มจัดมาก แล้วลองหยิมมากัดดู ถ้ายังมีรสเค็มก็เอาแช่น้ำต่อ
- แล้วไปเตรียมเครื่องปรุง เริ่มจากการเอาน้ำพริกเผาเอาแต่เนื้อของน้ำพริก 3 ช้อนชาไม่เอาน้ำมันของน้ำพริกเผา เพราะกลิ่นของน้ำมันพริกเผาจะเข้ามากลบกลิ่นของน้ำมันงา ตามด้วยน้ำมันงา งา เกลือเล็กน้อย และเหล้าจีน เอาส่วนผสมทั้งหมดใส้ลงกามังที่ใช้ปรุงแล้วคนๆๆๆๆรวมกัน
- เอาแมงกระพรุนที่แช่น้ำไว้และชิมดูแล้วว่าจืดแล้วขึ้มมาหั่น แล้วเอาไปรวกน้ำเดือดๆรวกผ่านๆให้เนื้อสะดุ้งๆ แล้วเอาลงมาแช้ไนน้ำเย็นจัดทันที แล้วเอาออกมาใส่กามังน้ำยำ คนๆๆๆๆๆ คลุกเค้าให้เข้ากันและชิมรสชาติ เพิ่มเติมได้ตามชอบ
จากนั้นก็ลงมือฟาด เอ๊ย..รับประทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
แมงกระพรุน
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
งาขาว 2 ช้อนโต๊
น้ำพริกเผาเอาแต่เนื้อๆ 3 ช้อนชา
เหล้าจีนนิดหน่อย (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
เกลือป่นเล็กน้อย..
วิธีทำ
- เอาแมงกระพรุนที่ซื้อมาเป็นแพ็คเอาออกมาแล้วแช่น้ำใช้น้ำแยอะๆ ประมาณ 2-3 ชม. เพราะว่าแมงกระพรุนดองมานั้นเค็มจัดมาก แล้วลองหยิมมากัดดู ถ้ายังมีรสเค็มก็เอาแช่น้ำต่อ
- แล้วไปเตรียมเครื่องปรุง เริ่มจากการเอาน้ำพริกเผาเอาแต่เนื้อของน้ำพริก 3 ช้อนชาไม่เอาน้ำมันของน้ำพริกเผา เพราะกลิ่นของน้ำมันพริกเผาจะเข้ามากลบกลิ่นของน้ำมันงา ตามด้วยน้ำมันงา งา เกลือเล็กน้อย และเหล้าจีน เอาส่วนผสมทั้งหมดใส้ลงกามังที่ใช้ปรุงแล้วคนๆๆๆๆรวมกัน
- เอาแมงกระพรุนที่แช่น้ำไว้และชิมดูแล้วว่าจืดแล้วขึ้มมาหั่น แล้วเอาไปรวกน้ำเดือดๆรวกผ่านๆให้เนื้อสะดุ้งๆ แล้วเอาลงมาแช้ไนน้ำเย็นจัดทันที แล้วเอาออกมาใส่กามังน้ำยำ คนๆๆๆๆๆ คลุกเค้าให้เข้ากันและชิมรสชาติ เพิ่มเติมได้ตามชอบ
จากนั้นก็ลงมือฟาด เอ๊ย..รับประทานได้เลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
ขอสูตรยำแมงกระพรุนน้ำมันงาค่ะ
เลยอยากมาหาสูตรค่ะ รบกวนด้วยนะคะ...