สำหรับท่านที่ชอบทานแมงกระพรุนมากๆ นี่แหละ ทีเด็ด หอมๆ กรุบๆ ฟินเฟอร์
เหมือนจะยุ่งยากรึป่าว จริงๆแล้ว มันง่ายมากเลยนะ ไปดูวิธีการทำกันสักหน่อย
วัตถุดิบที่ใช้
1.แมงกระพรุน ครึ่งกิโลกรัม
(**การลดความเค็ม จำเป็นมากนะ ก่อนอื่น ซื้อมา เราเอามาแช่น้ำเปล่าๆนี่แหละ 5-6 ชั่วโมงเลยนะ และเปลี่ยนน้ำเรื่อยๆ 2-3 ครั้ง แมงกระพรุนจะคายความเค็มออกมาจ้า)
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำจิ้มซีฟู้ด (สีแดง) 1.5 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
5.งาขาวคั่ว ตามชอบ
6.ผักชีตกแต่ง 3-5 ใบ (มีก็ได้ ไม่มีก็ได้)
ขั้นตอนการทำ
1.ก่อนอื่นเลย ทำให้แมงกระพรุนคายความเค็มก่อนเริ่มยำ และจากนั้น ตั้งน้ำร้อน นำลงไปลวกประมาณ 1 นาทีจ้าา า า
ส่วนงาขาว ไปคั่วไว้รอเลยนะ
ลวกเสร็จ เอามาน็อคน้ำเย็นจัด ทันทีเลยนะ
2.เตรียมส่วนประกอบในการยำ
น้ำมันหอย , น้ำจิ้มซีฟู้ด , น้ำมันงา , งาขาวคั่ว ใส่ลงไปให้ครบเล้ยย ย
3.ใส่แมงกระพรุนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เท่านั้นก็เสิร์ฟลงจาน พร้อมรับประทานแล้ววว ว
4.แต่งด้วยผักชี เพิ่มสีสันสักนิดหน่อย สวยงามมม
เห็นไหมล่ะ ง่ายมากๆเลยใช่ไหมครับ เพื่อนๆ
ยังไงลองทำกันดูนะครับ อย่าลืมเผื่อเวลาเตรียมแมงกระพรุนกันล่ะ !!
VDO การทำแบบจะๆ
แจกสูตรยำแมงกระพรุนน้ำมันงา กรุบกรอบ หอมงาขาวคั่ว ทำได้เองง่ายๆ ไม่ง้อร้านดัง
https://www.youtube.com/channel/UCRhRL7vLCswN5dN3c1lurUw?sub_confirmation=1
https://www.facebook.com/foodmakeeasydelicious/
ขอให้สนุกกับการทำอาหารทุกๆท่านนะจ๊ะ