"ยำไก่แซ่บ" เมนูแรกในชีวิตของคนไม่คิดแตะครัว


สวัสดีค่ะ

ศุกร์ที่ผ่านมา พี่ที่ทำงานให้ไก่มาถุงหนึ่ง เป็นไก่ที่ใช้ทำเคบับ หมักเครื่องปรุงมาแล้วเรียบร้อย
ปกติไม่เคยคิดแตะต้องการทำครัว เพราะไม่มีครัว (อยู่อพาร์ทเม้นท์แคบ ไม่สะดวกทำ)
แต่ครั้งนี้อยากลองทำบ้าง เพราะเนื้อไก่มันสุกมาแล้ว น่าจะทำอะไรได้ง่ายกว่าไก่สด


สรุปเลยลองทำยำไก่แซ่บสไตล์ KFC (สูตรหาจากเนตหลายๆ เวบมารวมกัน) หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้
แต่รสชาติยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ พ่อ+แม่บอกว่ารสอ่อนไปทุกอย่าง (เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม)


ตอนทำก็กะไม่ค่อยถูกว่าใส่เครื่องปรุงแต่ละอย่างมาก-น้อยแค่ไหน รสชาติถึงจะออกมาพอดี
ทอดรอบแรกชุบไข่+ชุบแป้ง แล้วลงกระทะไฟแรง ไก่ออกมาสีเข้มมาก
ทอดรอบสองไฟแรงเช่นกัน (กระทะใหญ่ไม่พอทอดเยอะๆ) ทำซ้ำสองครั้งคือ ชุบไข่+ชุบแป้ง+ชุบไข่+ชุบแป้ง แล้วลงทอด
ปรากฏว่าออกมาสีทองสวยกว่ารอบแรก (ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า)

ทอดเสร็จก็แบ่งครึ่งหนึ่งมายำ (ได้รสชาติตามที่บอก) อีกครึ่งหนึ่งกินเล่นๆ จิ้มซอส (อันนี้กลับโอกว่า ไม่รู้ทำไม)
อยากจะขอคำแนะนำจากชาวก้นครัวเพิ่มเติมเอาไว้ปรับปรุงครั้งต่อไป (แป้งยังเหลือ มี 2 ห่อใช้ไปห่อเดียว)

กับ ช่วยแนะนำให้หน่อยว่ามีเมนูไหนที่พอจะเอาไก่ (รูปแรก) มาอะแดปได้บ้าง (ทอดไปตั้งเยอะก็ยังเหลืออีกเยอะ)

น้อมรับทุกคำแนะนำที่จะได้รับ
ขอบคุณค่ะ

^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่