เป็นครั้งแรกที่ตั้งกระทู้ทำอาหาร เพราะปรกติเราจะถ่ายรูปท่องเที่ยวนู่นนี่มากกว่า แต่ครั้งนี้เมื่อเกิดอยากถ่ายรูปอาหาร เลยช่วนเพื่อนๆมาทำอาหารกัน ไปๆมาๆนอกจากได้ถ่ายรูป เลยได้ทำไปกับเค้าด้วย เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน แล้วมาดูกันว่า Egg benedict ฉบับมือใหม่จะเป็นไง ฮี่ๆๆๆๆๆ
--------------------------------------------------------------------------
Egg benedict เป็น basic brunch ที่ทุกคนต้องเคยสั่งเวลาไปกินอาหาเช้า (จิงๆเกือบบ่าย) ในวันว่างๆ ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถทำกินเองได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับเช้าวันเสาร์อาทิตย์ที่มีเวลา ลองตื่นเช้าหน่อย ล้ะมาลองทำกัน!
สิ่งที่เราต้องเตรียมคือ ไข่ / เนยจืด / เลมอน / เบคอน / อิงลิชมัฟฟิ่น / ผักตามชอบ (เช่น ผักโขม หรือ ร็อกเกค)
Basic ของเมนูนี้คือ อิงลิชมัฟฟิ่น โพชเอ้ก และฮอลองเดสซอส เนยและเลมอนในที่นี้คือส่วนประกอบหนึ่งของซอสฮอลองเดส ซึ่งเป็นจุดพีคของเมนูนี้
Hollandaise: เริ่มจากตอกไข่แยกเอาเฉพาะไข่แดงออกมา เอาเนยออกจากตู้ ตั้งทิ้งไว้ให้มันนิ่มๆ จากนั้น ผ่าเลมอนเตรียมไว้ (ไม่อนุญาติให้ใช้มะนาว รสมันจะไม่เหมือนกัน)
Hollandaise: ต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วหาหม้ออีกใบมาซ้อนข้างบน เทเนยกะไข่ลงไป คนเร็วๆๆๆๆๆๆ (เนยควรใช้เนยจืดน้ะ) ไปเรือยๆบนน้ำเดือดๆ มันจะฟอร์มตัวเป็นครีมสีเหลือง หอมเนย เสร็จแล้วยกลงจากเตา บีบเลมอนลงไป คนๆๆๆ แล้วปรุงด้วยเกลือและพริกไทย
Poach egg: ต้มน้ำกะน้ำส้มสายชู (อ่ะ นั่นหล่ะ น้ำส้มสายชู) จนเริ่มเดือด เราใช้น้ำส้มสายชูน้อยไปไข่ไม่ฟอร์มตัว ต้องทำสองรอบกว่าจะได้ 555555 เวลาต้มน้ำก่อนใส่ไข่ลงไปใช้ทัพพี คนน้ำให้มัน วนๆๆๆ แล้วเทไข่ลงไป (มือใหม่ควรตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กๆไว้) ปล่อยไข่ลงน้ำตอนที่มันวนๆอยู่ พอไข่ลงไปแล้ว เอาทัพพีวนๆน้ะ เราจะเห็นว่าไข่ขาวมันจะโอบล้อมไข่ ยากหน่อย แต่สู้ๆน้ะ
ปล: จากรูปคือผลของการที่น้ำส้มน้อยไป แล้วคนยังไม่ดี ไข่ขาวมันแพละลงไปข้างล่าง 55555
Bacon: ขั้นตอนแสนง่าย ทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน เพราะเดี๋ยวน้ำมันเบคอนมันจะออกมาเอง ความกรอบตามใจชอบ ตอนนี้กลิ่นเบค่อนทอดจะตลบอบอวล อย่าเผลอกินหมดก่อน ฮี่ๆๆๆๆ
English muffin: เพื่อความหอมเราเอาไปย่างบนกระทะเดียวกะที่มีน้ำมันเบค่อนอยู่นั่นแหละะ
เมื่อเตรียมทุกอย่างครบแล้ว พร้อมประกอบ!
ประกอบร่างได้! รองข้างล่างด้วยผักร็อกเกต หรือ ผักโขมลวก ตามชอบเลย จากนั้น โป่ะทับด้วยเบคอน!
ทับด้านบนด้วยไข่ เนื่องจาก poach egg เราค่อนข้างเฟล 55555555 เลยต้มไข่ในเครื่องต้มไข่ไว้ ผลลัพท์ออกมาโอเคใช้ได้ พอถูไถ 55555 แล้วราดทับด้วยฮอลองเดสที่เราทำไว้ !
อ้ะเสร็จแล้ววววว ท้าดาาา กินได้ อร่อยด้วย ฮี่ๆๆๆๆ
ขอบคุณสำหรับการติดตามค่าาา หวังว่าจะเป็นประโยชน์เน้อะะะะะ :- )
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
กระทู้อื่นๆ
[CR]1th รีวิว: สะพายกล้องเที่ยว Seoul เวอร์ชั่น hipster. (แบบที่ทัวร์ไม่พาไป ในหนังสือไม่มีบอก อิอิ)
http://ppantip.com/topic/31974652
[CR]2nd รีวิว : great escape เที่ยวเสม็ด เวอร์ชั่น ชิลล์.
http://ppantip.com/topic/32005504
หรือไปติดตามกันต่อได้ที่ :
https://www.facebook.com/coundsheckjourney :- D
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
[กระทู้หัดทำ] : Egg benedict ฉบับมือใหม่.
--------------------------------------------------------------------------
Egg benedict เป็น basic brunch ที่ทุกคนต้องเคยสั่งเวลาไปกินอาหาเช้า (จิงๆเกือบบ่าย) ในวันว่างๆ ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถทำกินเองได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับเช้าวันเสาร์อาทิตย์ที่มีเวลา ลองตื่นเช้าหน่อย ล้ะมาลองทำกัน!
สิ่งที่เราต้องเตรียมคือ ไข่ / เนยจืด / เลมอน / เบคอน / อิงลิชมัฟฟิ่น / ผักตามชอบ (เช่น ผักโขม หรือ ร็อกเกค)
Basic ของเมนูนี้คือ อิงลิชมัฟฟิ่น โพชเอ้ก และฮอลองเดสซอส เนยและเลมอนในที่นี้คือส่วนประกอบหนึ่งของซอสฮอลองเดส ซึ่งเป็นจุดพีคของเมนูนี้
Hollandaise: เริ่มจากตอกไข่แยกเอาเฉพาะไข่แดงออกมา เอาเนยออกจากตู้ ตั้งทิ้งไว้ให้มันนิ่มๆ จากนั้น ผ่าเลมอนเตรียมไว้ (ไม่อนุญาติให้ใช้มะนาว รสมันจะไม่เหมือนกัน)
Hollandaise: ต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วหาหม้ออีกใบมาซ้อนข้างบน เทเนยกะไข่ลงไป คนเร็วๆๆๆๆๆๆ (เนยควรใช้เนยจืดน้ะ) ไปเรือยๆบนน้ำเดือดๆ มันจะฟอร์มตัวเป็นครีมสีเหลือง หอมเนย เสร็จแล้วยกลงจากเตา บีบเลมอนลงไป คนๆๆๆ แล้วปรุงด้วยเกลือและพริกไทย
Poach egg: ต้มน้ำกะน้ำส้มสายชู (อ่ะ นั่นหล่ะ น้ำส้มสายชู) จนเริ่มเดือด เราใช้น้ำส้มสายชูน้อยไปไข่ไม่ฟอร์มตัว ต้องทำสองรอบกว่าจะได้ 555555 เวลาต้มน้ำก่อนใส่ไข่ลงไปใช้ทัพพี คนน้ำให้มัน วนๆๆๆ แล้วเทไข่ลงไป (มือใหม่ควรตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กๆไว้) ปล่อยไข่ลงน้ำตอนที่มันวนๆอยู่ พอไข่ลงไปแล้ว เอาทัพพีวนๆน้ะ เราจะเห็นว่าไข่ขาวมันจะโอบล้อมไข่ ยากหน่อย แต่สู้ๆน้ะ
ปล: จากรูปคือผลของการที่น้ำส้มน้อยไป แล้วคนยังไม่ดี ไข่ขาวมันแพละลงไปข้างล่าง 55555
Bacon: ขั้นตอนแสนง่าย ทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน เพราะเดี๋ยวน้ำมันเบคอนมันจะออกมาเอง ความกรอบตามใจชอบ ตอนนี้กลิ่นเบค่อนทอดจะตลบอบอวล อย่าเผลอกินหมดก่อน ฮี่ๆๆๆๆ
English muffin: เพื่อความหอมเราเอาไปย่างบนกระทะเดียวกะที่มีน้ำมันเบค่อนอยู่นั่นแหละะ
เมื่อเตรียมทุกอย่างครบแล้ว พร้อมประกอบ!
ประกอบร่างได้! รองข้างล่างด้วยผักร็อกเกต หรือ ผักโขมลวก ตามชอบเลย จากนั้น โป่ะทับด้วยเบคอน!
ทับด้านบนด้วยไข่ เนื่องจาก poach egg เราค่อนข้างเฟล 55555555 เลยต้มไข่ในเครื่องต้มไข่ไว้ ผลลัพท์ออกมาโอเคใช้ได้ พอถูไถ 55555 แล้วราดทับด้วยฮอลองเดสที่เราทำไว้ !
อ้ะเสร็จแล้ววววว ท้าดาาา กินได้ อร่อยด้วย ฮี่ๆๆๆๆ
ขอบคุณสำหรับการติดตามค่าาา หวังว่าจะเป็นประโยชน์เน้อะะะะะ :- )
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
กระทู้อื่นๆ
[CR]1th รีวิว: สะพายกล้องเที่ยว Seoul เวอร์ชั่น hipster. (แบบที่ทัวร์ไม่พาไป ในหนังสือไม่มีบอก อิอิ)
http://ppantip.com/topic/31974652
[CR]2nd รีวิว : great escape เที่ยวเสม็ด เวอร์ชั่น ชิลล์.
http://ppantip.com/topic/32005504
หรือไปติดตามกันต่อได้ที่ : https://www.facebook.com/coundsheckjourney :- D
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------