เมนูอาหารเช้าที่จะมาทำ How-to ให้ดูในวันนี้เคยทำรีวิวไปแล้วครั้งนึง แต่คราวนี้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับ VDO ขั้นตอนการทำอย่างละเอียด เพราะมีหลายคนบอกว่าดูเหมือนง่ายแต่ทำยาก วันนี้แก้วเลยมาโชว์วิธีทำให้ดู เผื่อหลายๆคนจะลองเอาไปทำทานเองที่บ้านนะค่ะ
ส่วนผสม
• Poach egg
• ขนมปัง
• Ham หรือ bacon ย่าง
Hollandaise sauce
• เนยละลาย 50 g
• ไข่แดง 2 ฟอง
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ poach egg
1 ต้มน้ำให้เดือดในหม้อ ใส่น้ำส้มสายชู รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง แล้วลดไปให้อ่อนลง
เหตุผลที่เติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำเดือด เพราะน้ำส้มสายชู หรือกรดจะช่วยให้ไข่ขาว firm ขึ้น แต่ถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้เนื้อไข่ขาวแข็งและกระด้าง
2 ตอกไข่ใส่ในถ้วย ใช้ช้อนคนน้ำในหม้อให้เป็นน้ำวน แล้วเทไข่ที่ตอกไว้ลงไป เหตุผลที่ต้องคนน้ำให้เป็นน้ำวนเพราะ น้ำที่กำลังวนหมุนอยู่นั้นจะช่วยให้ไข่ขาวหุ้มไข่แดงทั่ว ดูน่ารับประทาน
3 ทิ้งให้ไข่สุกในหม้อประมาณ 3-4 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของไข่ ตักไข่ขึ้นมาพักไว้
การทำ Hollandaise ซอส ละลายเนยให้เป็นน้ำมันโดยใช้ไมโครเวฟ นำไข่แดง 2 ฟองใส่ลงในชาม แล้วใช้ตะกร้อมือตีจนเป็นสีเหลืองนวล ค่อยๆเติมเนยละลายลงไป แล้วคนไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวหรือ white wine vinegar และเกลือ
ปิ้งขนมปังที่เตรียมไว้ ปกติจะใช้ขนมปังที่เป็น English muffin แต่ถ้าหาไม่ได้ ใช้เป็นขนมปังชนิดอื่นก็ได้ค่ะ
วาง smoke salmon หรือ bacon ที่ทอดไว้เรียบร้อยแล้วลงบนขนมปัง ตามด้วย poach egg ที่เตรียมไว้ แล้วราดด้วย Hollandaise sause ตกแต่งด้วย pasley สับละเอียด หรือ พริกปาปริกา จัดเสริฟ์
ขอให้มีความสุขกับอาหารเช้าแสนโรแมนติกนะค่ะ
สำหรับสูตรอาหาร และเคล็ดลับการทำอาหารเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/KaewALittleChef
++Kaew A Little Chef++ สูตรและวิธีทำ Egg Benedict อย่างละเอียด และ VDO ขั้นตอนการทำ
ส่วนผสม
• Poach egg
• ขนมปัง
• Ham หรือ bacon ย่าง
Hollandaise sauce
• เนยละลาย 50 g
• ไข่แดง 2 ฟอง
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ poach egg
1 ต้มน้ำให้เดือดในหม้อ ใส่น้ำส้มสายชู รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง แล้วลดไปให้อ่อนลง
เหตุผลที่เติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำเดือด เพราะน้ำส้มสายชู หรือกรดจะช่วยให้ไข่ขาว firm ขึ้น แต่ถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้เนื้อไข่ขาวแข็งและกระด้าง
2 ตอกไข่ใส่ในถ้วย ใช้ช้อนคนน้ำในหม้อให้เป็นน้ำวน แล้วเทไข่ที่ตอกไว้ลงไป เหตุผลที่ต้องคนน้ำให้เป็นน้ำวนเพราะ น้ำที่กำลังวนหมุนอยู่นั้นจะช่วยให้ไข่ขาวหุ้มไข่แดงทั่ว ดูน่ารับประทาน
3 ทิ้งให้ไข่สุกในหม้อประมาณ 3-4 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของไข่ ตักไข่ขึ้นมาพักไว้
การทำ Hollandaise ซอส ละลายเนยให้เป็นน้ำมันโดยใช้ไมโครเวฟ นำไข่แดง 2 ฟองใส่ลงในชาม แล้วใช้ตะกร้อมือตีจนเป็นสีเหลืองนวล ค่อยๆเติมเนยละลายลงไป แล้วคนไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวหรือ white wine vinegar และเกลือ
ปิ้งขนมปังที่เตรียมไว้ ปกติจะใช้ขนมปังที่เป็น English muffin แต่ถ้าหาไม่ได้ ใช้เป็นขนมปังชนิดอื่นก็ได้ค่ะ
วาง smoke salmon หรือ bacon ที่ทอดไว้เรียบร้อยแล้วลงบนขนมปัง ตามด้วย poach egg ที่เตรียมไว้ แล้วราดด้วย Hollandaise sause ตกแต่งด้วย pasley สับละเอียด หรือ พริกปาปริกา จัดเสริฟ์
ขอให้มีความสุขกับอาหารเช้าแสนโรแมนติกนะค่ะ
สำหรับสูตรอาหาร และเคล็ดลับการทำอาหารเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/KaewALittleChef