สวัสดีค่ะ
เรายังไม่เคยไปเรียนคอร์สขนมอบที่ไหนเลยค่ะ แต่ก็รอลงคอร์สเบสิคกับที่นึงอยู่สิ้นเดือนนี้
ระหว่างนี้ก็จะหัดทำขนมง่ายๆ ที่พอจะเข้าใจสูตรได้เองไปพลางก่อน เพื่อทำความคุ้นเคยกับเตาอบ
รบกวนสอบถามค่ะ เราซื้อเตาอบยี่ห้อ Zanussi 42L มาใช้หัดทำขนมอบ
เริ่มแรก หัดทำบราวนี่ ที่ใครๆ ก็มักจะบอกว่าง่ายมาก แต่เราไม่ประสบความสำเร็จเลยซักครั้ง (ทำมา 3 ครั้ง)
ครั้งแรก เนื้อแป้งดูหนา หนักๆ ขนมล้นพิมพ์ พอไปถามคนที่พอรู้ ก็บอกว่าไฟแรงไป ทั้งที่เราก็ปรับหน้าเตาที่ 180C ตามสูตร
ได้รับคำแนะนำให้แก้ปัญหาด้วยการซื้อเทอร์โมมิเตอร์มาวัด
ครั้งที่ 2 ในการทำบราวนี่ ลองเปลี่ยนแป้งจากแป้งเอนกประสงค์ มาเป็นแป้งเค๊ก คิดเองว่าสามารถแก้ปัญหาเรื่องแป้งหนาหนักได้ และใช้เทอร์โมมิเตอร์ช่วยในการคุมอุณหภูมิเตา เราปรับหน้าเตาอบที่ 210 แต่ที่เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นที่ 175C เลยปล่อยเลยตามเลย เพราะเชื่อมั่นในเทอร์โมมิเตอร์ว่าน่าจะใกล้เคียง แต่ปรากฎว่า ขนมไหม้ (อบที่ 175C ตามเทอร์โมมิเตอร์ นาน 20 นาที)
ครั้งที่ 3 ในการทำบราวนี่ครั้งล่าสุด เปลี่ยนใจกลับมาใช้แป้งเอนกประสงค์ แต่เพิ่มผงฟูเข้าไป (แป้ง 150 กรัม ผงฟู 2 ชช.) ปรับไฟที่ 150C ตั้งเวลาไว้ที่ 10 นาที นำขนมออกมาดู ยังไม่สุก ตั้งเวลาเพิ่มอีก 10 นาที ขนมที่ได้ สวยงามขึ้น แต่เนื้อขนมมันร่วนไปค่ะ
รบกวน สอบถาม ว่า...กรณีที่ เทอร์โมมิเตอร์ และหน้าเตาปรับไม่ตรงกันแบบนี้ ซึ่งค่อนข้างจะต่างกันมากเลย สังเกตุจากการทำขนมครั้งที่ 2 นะคะ
ปัญหาน่าจะมาจากเตา หรือเทอร์โมมิเตอร์ไม่ได้มาตรฐานคะ
สุดท้ายขอคำแนะนำ และเคล็ดลับดีๆ สำหรับบราวนี่อร่อยๆ ด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆ นะคะ
บราวนี่ใครๆ ก็ว่าง่าย แต่มันยากมากสำหรับเรา เศร้า..!!
เรายังไม่เคยไปเรียนคอร์สขนมอบที่ไหนเลยค่ะ แต่ก็รอลงคอร์สเบสิคกับที่นึงอยู่สิ้นเดือนนี้
ระหว่างนี้ก็จะหัดทำขนมง่ายๆ ที่พอจะเข้าใจสูตรได้เองไปพลางก่อน เพื่อทำความคุ้นเคยกับเตาอบ
รบกวนสอบถามค่ะ เราซื้อเตาอบยี่ห้อ Zanussi 42L มาใช้หัดทำขนมอบ
เริ่มแรก หัดทำบราวนี่ ที่ใครๆ ก็มักจะบอกว่าง่ายมาก แต่เราไม่ประสบความสำเร็จเลยซักครั้ง (ทำมา 3 ครั้ง)
ครั้งแรก เนื้อแป้งดูหนา หนักๆ ขนมล้นพิมพ์ พอไปถามคนที่พอรู้ ก็บอกว่าไฟแรงไป ทั้งที่เราก็ปรับหน้าเตาที่ 180C ตามสูตร
ได้รับคำแนะนำให้แก้ปัญหาด้วยการซื้อเทอร์โมมิเตอร์มาวัด
ครั้งที่ 2 ในการทำบราวนี่ ลองเปลี่ยนแป้งจากแป้งเอนกประสงค์ มาเป็นแป้งเค๊ก คิดเองว่าสามารถแก้ปัญหาเรื่องแป้งหนาหนักได้ และใช้เทอร์โมมิเตอร์ช่วยในการคุมอุณหภูมิเตา เราปรับหน้าเตาอบที่ 210 แต่ที่เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นที่ 175C เลยปล่อยเลยตามเลย เพราะเชื่อมั่นในเทอร์โมมิเตอร์ว่าน่าจะใกล้เคียง แต่ปรากฎว่า ขนมไหม้ (อบที่ 175C ตามเทอร์โมมิเตอร์ นาน 20 นาที)
ครั้งที่ 3 ในการทำบราวนี่ครั้งล่าสุด เปลี่ยนใจกลับมาใช้แป้งเอนกประสงค์ แต่เพิ่มผงฟูเข้าไป (แป้ง 150 กรัม ผงฟู 2 ชช.) ปรับไฟที่ 150C ตั้งเวลาไว้ที่ 10 นาที นำขนมออกมาดู ยังไม่สุก ตั้งเวลาเพิ่มอีก 10 นาที ขนมที่ได้ สวยงามขึ้น แต่เนื้อขนมมันร่วนไปค่ะ
รบกวน สอบถาม ว่า...กรณีที่ เทอร์โมมิเตอร์ และหน้าเตาปรับไม่ตรงกันแบบนี้ ซึ่งค่อนข้างจะต่างกันมากเลย สังเกตุจากการทำขนมครั้งที่ 2 นะคะ
ปัญหาน่าจะมาจากเตา หรือเทอร์โมมิเตอร์ไม่ได้มาตรฐานคะ
สุดท้ายขอคำแนะนำ และเคล็ดลับดีๆ สำหรับบราวนี่อร่อยๆ ด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆ นะคะ