สงสัยว่า มาม่า ยำยำ ไวไว ควิก การล้างเส้นก่อนต้ม หรือ ล้างน้ำก่อนนำไปบริโภค เป็นสิ่งควรจะทำหรือเปล่า

กระทู้คำถาม
สงสัยว่า มาม่า ยำยำ ไวไว ควิก การล้างเส้นก่อนต้ม หรือ ล้างน้ำก่อนนำไปบริโภค เป็นสิ่งควรจะทำหรือเปล่า

เพราะเพื่อนเห็น แล้วมันถามว่า ไม่ล้างเส้นก่อนหรอ (ล้างน้ำทิ้ง หรือ ลวกน้ำทิ้ง สัก 1 น้ำ น้ำที่ 2 ถึงจะเป็นน้ำที่เอาไปกินจริง)

ถามเหตุผล ได้เหตุผลว่า มันมีขี้ผึ้งเคลือบไว้ (อันนี้ งงๆ)

ที่ผมสังเกตนะ หากไม่ล้างเส้นก่อน น้ำเส้นหมี่เปล่าๆ จะข้นกว่า น้ำเส้นหมี่ที่ผ่านการล้างหรือลวกมาแล้ว

ถามหาข้อเท็จจริง ใครรู้จริง โปรดชี้แจง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 24
ถูกต้องตาม คห.1 ครับ จากประสบการเคยทะลวงเข้าไปในโรงงานบะหมี่ยี่ห้อหนึง
ตอนนั้นต้องไปดูโลเคชั่นเพื่อทำงานให้เค้า
ได้เห็นหมดเลยครับ ตับไตไส้พุง โรงงานบะหมี
ซึ้งโรงงานพวกนี้เป็นระบบปิดครับ ขอย้ำ ระบบปิด คนที่เข้าได้ต้องได้รับอนุญาติ
ต้องมีชุดเพื่อความสะอาด ถึงจะเข้าไปได้
ไอ้ขันตอนทำเส้นเนีย มันเป็นเดียวเลยครับ มันมาตั้งแต่แป้งนุ้นๆเหนียว เรียดออกเป็นเส้น
เครื่องมันก็เขี่ยไปมา ให้ลงในถาด บนสายพาน ที่แบ่งเป็น ช่องๆ ตามขนาดก่อนที่เราได้มากินนั้นละครับ
แล้วเส้นมันเลื่อนๆไปลง.   กะทะ
กะทะ จริงๆครับ เค้าจะทอดก่อน ให้เส้นสุกและแข็ง แล้วก็ขึ้นม
ขั้นตอนนี้ละครับ ที่ไม่อยากให้ล้างมัน
คือ เครื่องจะ.   พ่น.  น้ำซุบ ไอเนียละที่ทำให้เรากินดิบละอร่อย 5555
ต่อมาก็ อบด้วยลมร้อน เป็นอันเรียบร้อยยยย โรงเรียนบะหมี

ไอถ่วยใส่เนีย เดียวนี้ไม่ไขเทียนนะครับ เลิกใช้กันไปนานแล้ว มันเป็นแบบฟิล์มพลาสติกบางๆ บนกระดาษ ครับ

อย่าล้างมันเลยครับ ไม่ว่าจะแบบถ่วยหรือซอง มันโคตรสะอาด กว่าไก่ย่างข้างทางหลายเท่านัก เสียดายของอร่อย 5555
ความคิดเห็นที่ 6
เคลือบแว้กอันตรายอะไรนี่เพ้อเจ้อทั้งนั้นครับ

เค้าอธิบายมานานแล้วก็ยังมโนกันต่อไป
ความคิดเห็นที่ 1
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เป็นข้อถกเถียงมานานมาก ผมเลยเอามาให้ชมครับ อนึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผมเคยกินหลายๆประเทศผลิต เช่น ประเทศอินเดียยี่ห้อแม็คกิ้ หรือของเกาหลี หรือจีน หรืออินโดนีเซีย หรือยุ่น ผมกล้าพูด ไม่มีที่ไหนผลิตอร่อยเท่าของไทยครับเพราะ เขาเหล่านั้นไม่มีน้ำซุปราดก้อนบ๊ะหมี่แล้วจึงมาอบแห้ง หากคุณนำไปล้างก็ล้างน้ำซุปที่เขาราดออกมันจะมีรสอะไรล่ะครับเรื่องเคลือบแว๊คอะไรนี่ได้ยินมานานเขาก็แจงแต่ยังมีคนสงสัยอยู่นั่นแล้ว...
ความคิดเห็นที่ 33
เรื่อง Wax เนี่ย ยังมีคนเชื่อกันอยู่อีกหรอ

ผมเองเคยไปดูงานที่โรงผลิตเหมือนกัน ใช้น้ำซุปราดครับ

ทีกินลิปติกหมดไปเป็นแท่งๆ ดันไม่กลัวกัน ถถถถถถถถ
ความคิดเห็นที่ 9
สรุปเราจะเรียนหนังสือกันไปทำไมเนาะ เพราะเรียนมาอ่านหนังสือออกก็เชื่อแต่ forward mail โดยไม่ใช้วิจารณญาณ

รายการกบนอกกะลาก็เคยนำเสนอว่าเค้าเคลือบน้ำซุปก่อนนำไปอบแห้ง  
คำถามคือ ผู้ผลิตจะเอาเส้นไปเคลือบแว๊กซ์ทำไม ต้องการให้มันคงความสด ลดการสูญเสียน้ำ มันไม่ผลไม้อย่างส้ม แอปเปิ้ลเน่อ

อีกอย่างเทคโนโลยีด้านการอาหารส่วนใหญ่ก็นำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งนั้น  นักวิทย์ที่เดินเหยียบกันตายทั่วประเทศไม่เห็นมีที่ไหนพัฒนาตัวเองจนเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีซักที เค้าทดลองกันก่อนแล้วมั้งก่อนที่จะนำมาผลิตในระดับอุตสาหกรรม

ลองดูประเทศอย่างสหรัฐฯ อาหารส่วนใหญ่แช่แข็งมาทั้งนั้น ไส้กรอกนี่ต้มสามสี่น้ำยังเค็มกว่ากินเกลือเปล่าๆ ซะอีก
เฮ่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่