สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวพันทิป
วันนี้มาชวนท่าน สว.(สวย สูงวัย) กินไก่อ่อน เอ้ย!! ไก่บ้านกันค่ะ
ป้าเน็ทได้กลับมากินพวกไก่บ้านอีกครั้ง หลังจากเลิกกินไปนานเพราะเจอเอาพวกหนังเหนียวเข้า
เพิ่งรู้ว่าเดี๋ยวนี้ไก่บ้านไม่เหนียวอย่างที่เคยเจอแล้วค่ะ แต่ต้องนำมาต้ม หรือ ตุ๋น เพื่อความแน่ใจค่ะ
มาชิม "ไก่บ้าน ต้มบ๊วย" ของป้าเน็ทกันค่ะ
แฮะ แฮะ ขออุบ!! ตอนจบไว้ก่อนนะคะ
ขอแนะนำไก่บ้านตัวนี้ก่อนค่ะ ที่บ้านป้าเน็ทเขาขาย กก.ละ 150 บาทค่ะ
ก็ไม่รู้ว่าถูก หรือ แพง ตัวนี้ซื้อมา 150 บาท พอดีค่ะ
นำไก่มาล้างน้ำให้ดี แล้วชำแหละเป็นชิ้นๆ ค่ะ (ใช้คำว่าชำแหละนี่ฟังดูน่ากลัวจัง)
นำชิ้นไก่ลงหม้อ แล้วใส่น้ำ การต้ม หรือตุ๋น ห้ามใช้น้ำประปาเด็ดขาดเชียวค่ะ
ให้ใช้น้ำกรอง หรือน้ำต้มแล้วเท่านั้น ไม่อย่างนั้นละก็จะได้กลิ่นคลอรีนด้วย ทำให้ไม่น่ากิน
เคี่ยวไก่ด้วยไฟอ่อนๆ แล้วคอยช้อนฟองทิ้งค่ะ งานนี้ต้องใจเย็นๆ และใช้เวลาหน่อยค่ะ
ป้าเน็ทมีหม้อแรงดันใช้ต้มแป๊บเดียวเปื่อย แต่ไม่อยากใช้ค่ะ
ระหว่างที่ตุ๋นไก่เราก็เตรียมหั่นฟักแก่ เน้น! ต้องฟักแก่เท่านั้นค่ะ ถึงจะเข้ากับไก่บ้าน
เตรียมล้างเครื่องยาจีนไว้ด้วยค่ะ ป้าเน็ทเติมพุทราจีน และ เห็ดหอมด้วยค่ะ
อย่าลืม "บ๊วยดอง" พระเอกวันนี้ไว้ด้วยค่ะ นี่ถ้าเป็น อ้ายสล่าปู่แกคงต้องใส่ลำใยอบแห้งด้วยแน่ๆ อิอิ..
ขอโทษด้วยนะคะ อ้าย...ที่กล่าวพาดพิง!
ตุ๋นไก่ไป ช้อนฟองทิ้งไปจนน้ำเริ่มใส เราจึงใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไป
พอเดือดอีกพรุ่งก็ใส่ฟัก และบ๊วยลงไป
พอใกล้จะได้ที่ ก็อย่าลืมนำบ๊วยมา ขยี้ๆๆๆ แล้วปรุงรสตามต้องการ
อ้อ! อย่าลืมเพิ่มเกลือสักเล็กน้อยนะคะ
ข้อดีของการทำอาหารด้วยการตุ๋นนี้ก็คือ ทำให้แม่บ้านอย่างเรามีเวลา
ไปเล่น เกมส์คุ๊กกี้รันได้อีกพักนึงค่ะ อิอิ...
พอใกล้สุกถึงจะใส่เม็ดเก๋ากี้นี่นะคะ มันจะได้ไม่เละค่ะ
..ตุ๋นไปๆๆๆ พอชิมได้ที่ก็เป็นอันเสร็จ ให้ดูทั้งหม้อเลยค่ะ
คราวนี้ก็เตรียมกิน...
พวกต้ม หรือ ตุ๋น ร้อนๆ นี้ป้าเน็ทจะเสริฟในหม้อใบนี้ค่ะ (ขออวดสรรพคุณหน่อย)
หม้อแบบนี้ เป็นหม้อเล็กๆ ที่ทนไฟค่ะ เราสามารถตั้งบนเตาเพื่ออุ่นอาหารได้เลยค่ะ
ของเหลือในหม้อนี้เราไม่ต้องไปผสมกับหม้อต้มใหญ่ ช้อบบบ...ชอบค่ะ
จะโชว์ต้มในหม้อแล้วค่ะ อิอิ..ค่อยๆ แย้มมมม ฝาหม้อ
เอ้ออ...ความจริงน่าจะเรียกว่าชามนะคะ มาดูต้มไก่บ้านกันค่ะ
...เปิดให้เต็มที่หน่อยค่าาา...
ไก่บ้านต้มบ๊วยนี้จะมีรสชาติ เปรี้ยวๆ เค็มๆ หวานเล็กน้อย ไม่ได้ใสน้ำตาลนะคะ
คงจะหวานจากเนื้อไก่ และมีกลิ่นหอมตอนที่เคี้ยวเจอพุทราจีน
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"ไก่บ้าน ต้มบ๊วย"..........@
วันนี้มาชวนท่าน สว.(สวย สูงวัย) กินไก่อ่อน เอ้ย!! ไก่บ้านกันค่ะ
ป้าเน็ทได้กลับมากินพวกไก่บ้านอีกครั้ง หลังจากเลิกกินไปนานเพราะเจอเอาพวกหนังเหนียวเข้า
เพิ่งรู้ว่าเดี๋ยวนี้ไก่บ้านไม่เหนียวอย่างที่เคยเจอแล้วค่ะ แต่ต้องนำมาต้ม หรือ ตุ๋น เพื่อความแน่ใจค่ะ
มาชิม "ไก่บ้าน ต้มบ๊วย" ของป้าเน็ทกันค่ะ
แฮะ แฮะ ขออุบ!! ตอนจบไว้ก่อนนะคะ
ก็ไม่รู้ว่าถูก หรือ แพง ตัวนี้ซื้อมา 150 บาท พอดีค่ะ
นำชิ้นไก่ลงหม้อ แล้วใส่น้ำ การต้ม หรือตุ๋น ห้ามใช้น้ำประปาเด็ดขาดเชียวค่ะ
ให้ใช้น้ำกรอง หรือน้ำต้มแล้วเท่านั้น ไม่อย่างนั้นละก็จะได้กลิ่นคลอรีนด้วย ทำให้ไม่น่ากิน
ป้าเน็ทมีหม้อแรงดันใช้ต้มแป๊บเดียวเปื่อย แต่ไม่อยากใช้ค่ะ
ขอโทษด้วยนะคะ อ้าย...ที่กล่าวพาดพิง!
อ้อ! อย่าลืมเพิ่มเกลือสักเล็กน้อยนะคะ
ไปเล่น เกมส์คุ๊กกี้รันได้อีกพักนึงค่ะ อิอิ...
พอใกล้สุกถึงจะใส่เม็ดเก๋ากี้นี่นะคะ มันจะได้ไม่เละค่ะ
พวกต้ม หรือ ตุ๋น ร้อนๆ นี้ป้าเน็ทจะเสริฟในหม้อใบนี้ค่ะ (ขออวดสรรพคุณหน่อย)
หม้อแบบนี้ เป็นหม้อเล็กๆ ที่ทนไฟค่ะ เราสามารถตั้งบนเตาเพื่ออุ่นอาหารได้เลยค่ะ
ของเหลือในหม้อนี้เราไม่ต้องไปผสมกับหม้อต้มใหญ่ ช้อบบบ...ชอบค่ะ
เอ้ออ...ความจริงน่าจะเรียกว่าชามนะคะ มาดูต้มไก่บ้านกันค่ะ
คงจะหวานจากเนื้อไก่ และมีกลิ่นหอมตอนที่เคี้ยวเจอพุทราจีน
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ