เมื่อความหิวไม่เข้าใครออกใคร เลยบังเกิดออกมาเป็นเมนูเพื่อสนองความอยากของตัวเองล้วนๆ "กุ้งอบวุ้นเส้น" แบบฉบับบ้านๆค่า
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าเนอะ
ขั้นแรก นำพริกไทยโขลกพอหยาบๆ กระเทียมสับละเอียด น้ำเปล่า ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่ลงในชามผสม
ชิมรสให้ออกหวานๆเค็มๆ หรือไม่ก็ปรุงรสชาติตามใจชอบเลย ในสูตรนี้นุ้ยแอบใส่หมูบดลงไปด้วยค่ะ
นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้วมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงที่เราผสมเอาไว้
หม้อที่ใช้วันนี้เป็นหม้อดินที่เราใช้ทานจิ้มจุ่ม ^^ หากใครไม่มีจะใช้หม้อ กระทะหรืออุปกรณ์ที่เรามีในครัวแทนก็ได้ค่ะ อันดับแรก ทาน้ำมันพืชลงในภาชนะ
ที่เราจะใช้อบนิดหน่อย จากนั้นวางหมูสามชั้นลงไป (ใช้เบคอนแทนได้) ใส่วุ้นเส้นที่เราคลุกเคล้ากับน้ำปรุงไว้แล้วลงไปในหม้อดิน
วางพระเอกของเราลงไปบนวุ้นเส้น กุ้งใส่ตามฐานะได้เลยค่ะ ไม่จำกัดจำนวน อิอิ
จากนั้นใส่ผักคื่นช่าย เป็นลำดับสุดท้าย ปิดฝา นำขึ้นเตา ใช้ไฟอ่อนๆ สัก 5 - 10 นาที
เมื่อเปิดฝาหม้อออกมาแล้ว ก็คลุกเคล้าเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันอีกรอบ
ตักเสิร์ฟใส่จาน โรยคืนช่ายอีกหน่อย ก็เป็นอันเสร็จพร้อมหม่ำแล้ว เป็นไงกันบ้างค่ะ ทำง่ายไหมเอ่ย
♫♪♫♪ วุ้นเส้นกุ้งอบหม้อดิน อยากกิ๊นอยากกิน หนูช๊อบชอบ ♪♫♪♫
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าเนอะ
ขั้นแรก นำพริกไทยโขลกพอหยาบๆ กระเทียมสับละเอียด น้ำเปล่า ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่ลงในชามผสม
ชิมรสให้ออกหวานๆเค็มๆ หรือไม่ก็ปรุงรสชาติตามใจชอบเลย ในสูตรนี้นุ้ยแอบใส่หมูบดลงไปด้วยค่ะ
นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้วมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงที่เราผสมเอาไว้
หม้อที่ใช้วันนี้เป็นหม้อดินที่เราใช้ทานจิ้มจุ่ม ^^ หากใครไม่มีจะใช้หม้อ กระทะหรืออุปกรณ์ที่เรามีในครัวแทนก็ได้ค่ะ อันดับแรก ทาน้ำมันพืชลงในภาชนะ
ที่เราจะใช้อบนิดหน่อย จากนั้นวางหมูสามชั้นลงไป (ใช้เบคอนแทนได้) ใส่วุ้นเส้นที่เราคลุกเคล้ากับน้ำปรุงไว้แล้วลงไปในหม้อดิน
วางพระเอกของเราลงไปบนวุ้นเส้น กุ้งใส่ตามฐานะได้เลยค่ะ ไม่จำกัดจำนวน อิอิ
จากนั้นใส่ผักคื่นช่าย เป็นลำดับสุดท้าย ปิดฝา นำขึ้นเตา ใช้ไฟอ่อนๆ สัก 5 - 10 นาที
เมื่อเปิดฝาหม้อออกมาแล้ว ก็คลุกเคล้าเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันอีกรอบ
ตักเสิร์ฟใส่จาน โรยคืนช่ายอีกหน่อย ก็เป็นอันเสร็จพร้อมหม่ำแล้ว เป็นไงกันบ้างค่ะ ทำง่ายไหมเอ่ย