ช่วงเทศกาลวันแห่งครอบครัวที่ผ่านมากลับมาบ้านแล้วอยากทานขนมจีนน้ำยาป่า ฝีมือคุณแม่
แบบที่เคยกินมาแต่เด็กๆเลยลองทำเองดู กับที่บ้าน
เมนูวันนี้: ขนมจีน น้ำยาป่า แบบบ้าน ๆ อิสานเฮา
มาดูเครื่องปรุงกันว่ามีอะไรบ้าง
1#. ปลาช่อนตัวเขื่อง ๆ สักตัว
2#. กระชาย ตระไคร้ ใบมะกรูด หัวข่า หอม กระเทียม พริกแห้ง ขมินชัน
3#. ถ้าชื่นชอบแนวอิสานก็เพิ่มความนัวด้วยน้ำปลาร้า ถ้าใครไม่ชอบอาจ เป็นน้ำซุปอื่น ๆก็ได้
มาเริ่มลงมือกันดีกว่า
1.ตั้งน้ำแล้วใส่ เครื่องปรุงทั้งหมดในข้อ 2# และ 3# ลงไปรอจนนำเดือดได้ที่ก่อน
จากนั้นเอาปลาช่อนที่หันเป็นชิ้น เขื่อง ๆ หรือลงไปทั้งตัวลงไปต้ม
(ไม่ควรซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะครับเดี๋ยวจะเละ ก่อนสุก)
ต้มไปสักพักจนหอม กระเทียมเริ่มสุก ก็ปลงหม้อลงมา
2.จากนั้นก็ทำการแยก น้ำ /เครื่องปรุงในข้อ2# / เนื้อปลาช่อน / และพริกออกจากกัน
เหตุที่ต้องแยก เพราะเราจะโขลกเครื่องปรุงกับเนื้อปลา แยกส่วนกันนะครับ
3. จากนั้นเครื่องปรุง หัวกะชาย ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูดมาโขลกให้ละเอียด ดังภาพ
- แล้วนำไปกรอง คั้นเอาเฉพาะส่วนน้ำของมัน
- สำหรับพริก เนื้อปลาที่แกะเอากระดูกออกหมดแล้ว /หอม กระเทียมที่แกะเอาเปลือกออกเช่นกัน
นำมาโขลกเข้าด้วยกัน
***ข้อแนะนำ และควรระวังในขั้นตอนนี้***
- ให้เริ่มจากใช้ช้อนหรือทัพพี บี้ให้น้ำในเม็ดพริกออกให้หมดก่อนตำ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจกระเด็นเข้าตาท่านได้
- ตรวจสอบก้างปลา เล็ก ๆ ที่แทรกอยู่ในเนื้อปลาให้ละเอียด มิเช่นนั้นอาจมี " ก้างขวางคอ" หรือ " ก้างไม่พ้นคอ"
ตามมาขณะเวลาแซ่บ หรือโซ้ยอย่างเมามัน จนหมดอารมณ์เลยที่เดียว
- ตำพริกให้แหลกก่อนค่อยเติม เนื้อปลา หอม กระเทียม ที่ต้มแล้วตามไป
จากนั้นก็โขลกให้เข้ากันโดยละเอียด
4. ขั้นตอนต่อมาคือต้มน้ำเครื่องปรุงที่กรองเตียมไว้/ น้ำซุบที่ต้มกับเครื่องปรุงทั้งหมดในข้อที่1./ และเนื้อปลาที่โขลก
นำมาต้ม ในไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากัน จนเข้าเนื้อเดียวกัน
ปลงออกจากเตา ใส่ต้นหอมสด /ใบยี่หร่า รสร้อนแรง พริกทอดลงไป ตามแต่ความชื่นชอบของใคร
5. ขั้นตอนสุดท้าย
แซ่บนัว โซ้ยหนมจีน กับ ผัก และเครื่องเคียง ก็ตามแต่ถนัดและความชื่นชอบเลยครับ
ถ้าท่านใดมีเทคนิคความแซ่บนัว ขอคำชี้แนะด้วยครับ ผมเพิ่งหัดเข้าครัวครับ
ขอบคุณครับ
#imenjoy
"ขนมพอสมน้ำยา"- หัดทำน้ำยาขนมจีน น้ำยาป่าปลาช่อนกัน
แบบที่เคยกินมาแต่เด็กๆเลยลองทำเองดู กับที่บ้าน
เมนูวันนี้: ขนมจีน น้ำยาป่า แบบบ้าน ๆ อิสานเฮา
มาดูเครื่องปรุงกันว่ามีอะไรบ้าง
1#. ปลาช่อนตัวเขื่อง ๆ สักตัว
2#. กระชาย ตระไคร้ ใบมะกรูด หัวข่า หอม กระเทียม พริกแห้ง ขมินชัน
3#. ถ้าชื่นชอบแนวอิสานก็เพิ่มความนัวด้วยน้ำปลาร้า ถ้าใครไม่ชอบอาจ เป็นน้ำซุปอื่น ๆก็ได้
มาเริ่มลงมือกันดีกว่า
1.ตั้งน้ำแล้วใส่ เครื่องปรุงทั้งหมดในข้อ 2# และ 3# ลงไปรอจนนำเดือดได้ที่ก่อน
จากนั้นเอาปลาช่อนที่หันเป็นชิ้น เขื่อง ๆ หรือลงไปทั้งตัวลงไปต้ม
(ไม่ควรซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ นะครับเดี๋ยวจะเละ ก่อนสุก)
ต้มไปสักพักจนหอม กระเทียมเริ่มสุก ก็ปลงหม้อลงมา
2.จากนั้นก็ทำการแยก น้ำ /เครื่องปรุงในข้อ2# / เนื้อปลาช่อน / และพริกออกจากกัน
เหตุที่ต้องแยก เพราะเราจะโขลกเครื่องปรุงกับเนื้อปลา แยกส่วนกันนะครับ
3. จากนั้นเครื่องปรุง หัวกะชาย ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูดมาโขลกให้ละเอียด ดังภาพ
- แล้วนำไปกรอง คั้นเอาเฉพาะส่วนน้ำของมัน
- สำหรับพริก เนื้อปลาที่แกะเอากระดูกออกหมดแล้ว /หอม กระเทียมที่แกะเอาเปลือกออกเช่นกัน
นำมาโขลกเข้าด้วยกัน
***ข้อแนะนำ และควรระวังในขั้นตอนนี้***
- ให้เริ่มจากใช้ช้อนหรือทัพพี บี้ให้น้ำในเม็ดพริกออกให้หมดก่อนตำ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจกระเด็นเข้าตาท่านได้
- ตรวจสอบก้างปลา เล็ก ๆ ที่แทรกอยู่ในเนื้อปลาให้ละเอียด มิเช่นนั้นอาจมี " ก้างขวางคอ" หรือ " ก้างไม่พ้นคอ"
ตามมาขณะเวลาแซ่บ หรือโซ้ยอย่างเมามัน จนหมดอารมณ์เลยที่เดียว
- ตำพริกให้แหลกก่อนค่อยเติม เนื้อปลา หอม กระเทียม ที่ต้มแล้วตามไป
จากนั้นก็โขลกให้เข้ากันโดยละเอียด
4. ขั้นตอนต่อมาคือต้มน้ำเครื่องปรุงที่กรองเตียมไว้/ น้ำซุบที่ต้มกับเครื่องปรุงทั้งหมดในข้อที่1./ และเนื้อปลาที่โขลก
นำมาต้ม ในไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากัน จนเข้าเนื้อเดียวกัน
ปลงออกจากเตา ใส่ต้นหอมสด /ใบยี่หร่า รสร้อนแรง พริกทอดลงไป ตามแต่ความชื่นชอบของใคร
5. ขั้นตอนสุดท้าย
แซ่บนัว โซ้ยหนมจีน กับ ผัก และเครื่องเคียง ก็ตามแต่ถนัดและความชื่นชอบเลยครับ
ถ้าท่านใดมีเทคนิคความแซ่บนัว ขอคำชี้แนะด้วยครับ ผมเพิ่งหัดเข้าครัวครับ
ขอบคุณครับ
#imenjoy