เลือกซื้อกระเพาะปลาแห้งกันอย่างไรค่ะ?

ที่บ้านชอบทานกระเพาะปลา เวลาซื้อจะซื้อที่ละมากๆแล้วนำมาต้มและล้างแล้วแบ่งใส่ถุงเล็กๆเก็บเข้าช่องฟรีส  เวลาจะทานก็นำออกมาทีละถุง   เมื่อก่อนจะชอบซื้อแบบเป็นหลอดยาวๆ  แต่ตอนหลังลองซื้อแบบเป็นแผ่นโตๆมาลองทาน  ราคาราวๆ2000 บาท/กก. ผลอร่อยกว่าแบบหลอดเพราะเนื้อหนากว่า ทานได้รสชาติกว่า  ยังมีแบบที่เป็นแผ่นเล็กๆแบบเหรียญยังไม่เคยซื้อมาลอง
    เวลาซื้อจะเลือกชื้นที่น้ำหนักเบาๆและสีไม่เข้ม  ท่านอื่นมีวิธีเลือกซื้อกันอย่างไรบ้างค่ะ? และต้องเลือกว่าทำมาจากปลาชนิดไหนด้วยมั้ยค่ะ?
       ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
กระเพาะปลาแบบหลอดใหญ่เท่าแขนเด็ก เป็นกระเพาะปลาที่มาจากปลา Pangasius dolly หรือปลาสวายขาวเวียดนาม ส่วนกระเพาะปลาแบบแผ่นขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือและหนากว่า 1 นิ้วไม้บรรทัดเป็นวัตถุดิบกระเพาะปลาที่ต้องนำเข้าจากอินโดนีเซียและพม่า บางครั้งมีจากทางประเทศแขกด้วย
วิธีการเลือกกระเพาะปลา
1) ถ้าคุณซื้อจากร้านที่เค้าไม่ได้บรรจุถุงปนึกแน่นหนาก่อนอื่นคุณควรหยิบมาดม เพราะของยิ่งค้างนานยิ่งมีกลิ่นหืนน้ำมัน แล้วล้างให้หมดเป็นเรื่องยาก
2) ดูสีของกระเพาะปลา อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าสียิ่งเข้ม ยิ่งเป็นสีทองเป็นของเก่าค้างสต๊อก นั่นเป็นโรงงานตั้งใจทอดให้สุกทะลุถึงเนื้อด้านใน คุณจะได้กลิ่นหอมมากกว่ากระเพาะปลาที่มีสีขาว และกระเพาะปลาที่มีสีเข้มเวลานำมาปรุงอาหารดูน่าทานมีสีสันมากกว่า
3) กระเพาะปลาที่มีเนื้อบางเหมาะสำหรับการเอามาผัดหรือยำ ส่วนเนื้อหนาเหมาะสำหรับการนำไปต้มซุป เคี่ยวให้น้ำซุปเข้าเนื้อ

การล้างกระเพาะปลาทำได้หลายวิธี
1) ล้างด้วยการต้มกับใบชาจีน
2) ล้างด้วยการต้มกับขิงแก่และต้มหอม
3) นึ่งไอน้ำเพื่อให้ไอน้ำเข้าไปดึงเอาน้ำมันที่อยู่ในชิ้นกระเพาะปลาออก
4) นำมาทอดด้วยน้ำมันท่วมซ้ำ เพื่อไล่กลิ่นหืน

ปล.เรากล้าพูดได้เลยว่ากระเพาะปลาในท้องตลาดตอนนี้ไม่มีส่วนของเนื้อหมู หนังหมูปน เพราะต้นทุนของหมูก็แพงเทียบเท่ากระเพาะปลาดิบแล้วค่ะ ดังนั้นผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์มั่นใจได้เลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่