วันนี้เป็นวันครอบครัว ก็คงอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ทั้งครอบครัว ความเป็นคนชอบ
ทานข้าวเหนียว มูล เลยชวน ท่านมาทาน ข้าวเหนียวมูล ทำเอง เป็นสี่งที่อร่อยที่สุด
สมัยคุณย่าผม ยังอยู่ ท่าน ทำข้าวเหนียวมูล ให้ทานกัน บ่อย ๆ เลยรู้สูตร ในการทำ
ครับตามผมมาครับ
ข้าวสารเหนียว ที่เอา มาทำ เป็นเมล็ด สั้น ๆ เขาเรียก ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมล็ดแข็ง ๆครับ
ได้มา ก็ จัดแจง แช่น้ำ ซัก สามชั่วโมง หนึ่ง เพื่อ ให้ข้าวนี่ม เสร็จแล้ว ล้าง ใส่หวดนึ่งข้าวงไปให้ ตลก ลูกรังทุบดู
เหมือน การนึ่งข้าว ของอีสาณ
ทีนี้มาดู การเตรียม น้ำกระทิ คุณย่า ใช้ มะพร้าว ทึนทึก แก่ ๆ เพราะจะมันกว่า มะพร้าว อ่อน ๆ
เอามาผ่า การทุบ ผ่ามะพร้าว นี่ เป็น เคล็ด อีก แบบ ใครทุบ มะพร้าว ไม่ ผ่าตรงกลาง โบราณ
บอกไอ้ หมอนี่ ไม่ซื่อตรง เท่าไร วิธี นี้ น่าจะ ลองไปให้ ตลก ลูกรังทุบดู แวะไปอีกแล้ว ครับกลับมา
ดีกว่า ปริมาณของมะพร้าว ถ้าข้าว สองโล ใช้มะพร้าว ซัก สี่ลูก กำลังดี
เสร็จแล้ว เอามาขูด ด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว วิธีการขูด ก็ ต้องขูด ตรงกลางก่อน ผมรับหน้าที่ นี้บ่อย ๆ
ต้อง ขูด เบา ๆครับ เพราะ ถ้ากดแรง เนื้อมะพร้าว จะหนา คั้น ลำบาก ขูดเสร็จ ก็เอามาคั้น เอาน้ำ
ใช้มือ ครับคั้น เอา น้ำแรก นี่เป็น หัวกระทิ ข้น ๆไว้ทำ น้ำ หยอดหน้า เสร็จแล้ว ก็คั้น ทั้งหมด
น้ำกระทิส่วนนี้ เอามาทำน้ำราด ปรุงข้าวเหนียวมูล ผสม ด้วย น้ำตาล ปึก นิดนึง เพื่อ รสแหลม ๆ ตามด้วย
น้ำตาลทราย เกลือ ซัก ปลายช้อน ชิมดู มีรส หวานมัน มีเค็ม ตามมา ตอนนี้ ข้าว น่าจะสุกแล้ว
ข้าว ที่นึ่ง ต้องกลับ ระหว่างนึ่งด้วยครับ เพื่อ ให้สุกพร้อม กัน สุกแล้ว ก็ยกลง เทข้าวเหนียวสุก ลงใน กาละมัง
ใข้ พาย คนให้กระจาย กันไม่ให้ติดกัน ต่อไป ก็ เท น้ำ กระทิ ลง ไปในข้าวเหนียวสุก ใช้ ไม้พาย คน ให้ กระทิ
คนกันให้ทั่ว ๆ จน ข้าว อม น้ำกระทิ ทั่วกัน เสร็จแล้ว ตอนนี้ ข้าวมูล ยังเปียก อยู่ ให้เอา ผ้าขาวบาง คลุม
ไว้ ประมาณ 30 นาที ข้าวจะแห้ง ผิวข้าวเหนียวมูล จะมันวาว อร่อย ไม่อร่อย อยู่ที่ การปรุงรส น้ำกระทิ ก่อน
ผสม นะครับ
วิธีรัปทาน ก็ง่าย ตักข้าวเหนียวมูล ใส่จาน โรยด้วย หัวกระทิ ที่ผสม เกลือ นิด ๆ แล้วปอกมะม่วง เป็นเครื่องเคียง
มะม่วง ผมชอบทานมะม่วง อกร่อง เพราะ ออกหวานแหลม แต่ถ้าใคร ไม่ชอบที่อกร่องมี เสี้ยน ก็ใช้ มะม่วง น้ำดอกไม้
ที่ ออกหวานนวล ๆ บางท่านที่ชอบ ทุเรียน ก็ใช้ทุเรียน เป็นเครื่องเคียง ทุเรียนสมัยก่อน ผมอยู่บ้านสวนที่จันทบูรณ์
เข่งละ 20 บาท ประมาณ เกือบ 20 ลูก ไอ้พวก หมอนทอง กบ อีรวง ก็ไม่แพง เทคนิค รัปทานทุเรียน แล้ว ไม่ ร้อนใน
เขาจะทาน น้ำเปล่า ใส่ลงในพูทุเรียนเปล่า แล้ว ดื่ม หรือทาน พวก มังคุด ตามลง ไป
แต่ผม ไม่ชอบทุเรียน เพราะกลี่น มันแรงมาก ชอบทานกับมะม่วง อร่อยกว่า ข้าวเหนียวมูล ที่มีชื่อ เสียง ก็ แถว บางลำพู
ตรงข้าม หลังวัดบวร เจ้านี้ อร่อยมาก แกทำ วันละ กระสอบ หมด ตั้งแต่ ก่อนเที่ยง ผมเป็นเด็กวัดบวร ก็ได้ ลองลี้ม
บ่อย ๆ
ข้าวเหนียวมูล เอามาดัดแปลง ได้ อีกครับ เขา เอามา ห่อใส้ กล้วย แล้วปี้ง ขายกันระเบิด เทอดเทิง คุณย่าของผม เสีย ตั้งแต่ ปี
24 ไม่มใครทำ ข้าวเหนียวมูล อร่อย เท่า ได้แต่คิด แล้ว คำนึง ถึง ข้าวเหนียวมูล ที่ผ่านมา
หน้าร้อน แบบนี้ ก็ทำทานกัน ทั้งครอบครัว ผูกความสำคัญของ ครอบครัว อย่าคิด เลยเทอด ไปเป็นอื่น ไม่เกี่ยวกับที่ผมแนะนำ
ข้าวเหนียวมะม่วง
ทานข้าวเหนียว มูล เลยชวน ท่านมาทาน ข้าวเหนียวมูล ทำเอง เป็นสี่งที่อร่อยที่สุด
สมัยคุณย่าผม ยังอยู่ ท่าน ทำข้าวเหนียวมูล ให้ทานกัน บ่อย ๆ เลยรู้สูตร ในการทำ
ครับตามผมมาครับ
ข้าวสารเหนียว ที่เอา มาทำ เป็นเมล็ด สั้น ๆ เขาเรียก ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมล็ดแข็ง ๆครับ
ได้มา ก็ จัดแจง แช่น้ำ ซัก สามชั่วโมง หนึ่ง เพื่อ ให้ข้าวนี่ม เสร็จแล้ว ล้าง ใส่หวดนึ่งข้าวงไปให้ ตลก ลูกรังทุบดู
เหมือน การนึ่งข้าว ของอีสาณ
ทีนี้มาดู การเตรียม น้ำกระทิ คุณย่า ใช้ มะพร้าว ทึนทึก แก่ ๆ เพราะจะมันกว่า มะพร้าว อ่อน ๆ
เอามาผ่า การทุบ ผ่ามะพร้าว นี่ เป็น เคล็ด อีก แบบ ใครทุบ มะพร้าว ไม่ ผ่าตรงกลาง โบราณ
บอกไอ้ หมอนี่ ไม่ซื่อตรง เท่าไร วิธี นี้ น่าจะ ลองไปให้ ตลก ลูกรังทุบดู แวะไปอีกแล้ว ครับกลับมา
ดีกว่า ปริมาณของมะพร้าว ถ้าข้าว สองโล ใช้มะพร้าว ซัก สี่ลูก กำลังดี
เสร็จแล้ว เอามาขูด ด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว วิธีการขูด ก็ ต้องขูด ตรงกลางก่อน ผมรับหน้าที่ นี้บ่อย ๆ
ต้อง ขูด เบา ๆครับ เพราะ ถ้ากดแรง เนื้อมะพร้าว จะหนา คั้น ลำบาก ขูดเสร็จ ก็เอามาคั้น เอาน้ำ
ใช้มือ ครับคั้น เอา น้ำแรก นี่เป็น หัวกระทิ ข้น ๆไว้ทำ น้ำ หยอดหน้า เสร็จแล้ว ก็คั้น ทั้งหมด
น้ำกระทิส่วนนี้ เอามาทำน้ำราด ปรุงข้าวเหนียวมูล ผสม ด้วย น้ำตาล ปึก นิดนึง เพื่อ รสแหลม ๆ ตามด้วย
น้ำตาลทราย เกลือ ซัก ปลายช้อน ชิมดู มีรส หวานมัน มีเค็ม ตามมา ตอนนี้ ข้าว น่าจะสุกแล้ว
ข้าว ที่นึ่ง ต้องกลับ ระหว่างนึ่งด้วยครับ เพื่อ ให้สุกพร้อม กัน สุกแล้ว ก็ยกลง เทข้าวเหนียวสุก ลงใน กาละมัง
ใข้ พาย คนให้กระจาย กันไม่ให้ติดกัน ต่อไป ก็ เท น้ำ กระทิ ลง ไปในข้าวเหนียวสุก ใช้ ไม้พาย คน ให้ กระทิ
คนกันให้ทั่ว ๆ จน ข้าว อม น้ำกระทิ ทั่วกัน เสร็จแล้ว ตอนนี้ ข้าวมูล ยังเปียก อยู่ ให้เอา ผ้าขาวบาง คลุม
ไว้ ประมาณ 30 นาที ข้าวจะแห้ง ผิวข้าวเหนียวมูล จะมันวาว อร่อย ไม่อร่อย อยู่ที่ การปรุงรส น้ำกระทิ ก่อน
ผสม นะครับ
วิธีรัปทาน ก็ง่าย ตักข้าวเหนียวมูล ใส่จาน โรยด้วย หัวกระทิ ที่ผสม เกลือ นิด ๆ แล้วปอกมะม่วง เป็นเครื่องเคียง
มะม่วง ผมชอบทานมะม่วง อกร่อง เพราะ ออกหวานแหลม แต่ถ้าใคร ไม่ชอบที่อกร่องมี เสี้ยน ก็ใช้ มะม่วง น้ำดอกไม้
ที่ ออกหวานนวล ๆ บางท่านที่ชอบ ทุเรียน ก็ใช้ทุเรียน เป็นเครื่องเคียง ทุเรียนสมัยก่อน ผมอยู่บ้านสวนที่จันทบูรณ์
เข่งละ 20 บาท ประมาณ เกือบ 20 ลูก ไอ้พวก หมอนทอง กบ อีรวง ก็ไม่แพง เทคนิค รัปทานทุเรียน แล้ว ไม่ ร้อนใน
เขาจะทาน น้ำเปล่า ใส่ลงในพูทุเรียนเปล่า แล้ว ดื่ม หรือทาน พวก มังคุด ตามลง ไป
แต่ผม ไม่ชอบทุเรียน เพราะกลี่น มันแรงมาก ชอบทานกับมะม่วง อร่อยกว่า ข้าวเหนียวมูล ที่มีชื่อ เสียง ก็ แถว บางลำพู
ตรงข้าม หลังวัดบวร เจ้านี้ อร่อยมาก แกทำ วันละ กระสอบ หมด ตั้งแต่ ก่อนเที่ยง ผมเป็นเด็กวัดบวร ก็ได้ ลองลี้ม
บ่อย ๆ
ข้าวเหนียวมูล เอามาดัดแปลง ได้ อีกครับ เขา เอามา ห่อใส้ กล้วย แล้วปี้ง ขายกันระเบิด เทอดเทิง คุณย่าของผม เสีย ตั้งแต่ ปี
24 ไม่มใครทำ ข้าวเหนียวมูล อร่อย เท่า ได้แต่คิด แล้ว คำนึง ถึง ข้าวเหนียวมูล ที่ผ่านมา
หน้าร้อน แบบนี้ ก็ทำทานกัน ทั้งครอบครัว ผูกความสำคัญของ ครอบครัว อย่าคิด เลยเทอด ไปเป็นอื่น ไม่เกี่ยวกับที่ผมแนะนำ