ถือได้ว่าเข้าสู้หน้าร้อนอย่างเต็มตัวแล้วนะครับ ไอร้อนผ่าวๆทำให้ต้องหาของรับประทานชดเชยแคลลอรี่ที่สูญเสียไปเพราะความร้อน
ข้าวเหนียวมะม่วงก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานของว่างที่หลายๆคนชอบทานกันในช่วงนี้
แต่ไหนจะไปหาเจ้าดังบางครั้งก็ไกลจัง หรือต้องต่อคิวยาวเหยียดแย่งที่นั่ง บวกกับอากาศที่ร้อนจะพาลให้หงุดหงิดมากกว่าเดิม
ทำกินเอาเองเลยแล้วกัน กะรสได้ตามใจชอบ หวานมันเข้มข้นกระทิเก็บไว้กินได้สองสามวันทีเดียว แต่ข้าวเหนียวมูนที่จะทำนี้พิเศษตรงที่ใส่มะพร้าวอ่อน
ลงไปด้วย ทำให้ตัวข้าวที่มูนมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าได้ทานรับรองติดใจทุกราย
ไม่พร่ามมากแล้วครับมาเตรียมของกันดีกว่า
ส่วนผสมตัวข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโล
หัวกระทิข้นๆ 3 ถ้วยตวง
มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ 1 ถ้วตวง
น้ำตาทรายขาว 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา (ปรับตามความชอบ)
ใบเตย 7 -10 ใบ
สารส้ม
ขั้นแรก เริ่มจากนำข้าวเหนียวมาล้างขัดกับสารส้ม ขัดๆถูๆ วนๆ อย่างเบามือ ได้ซักพักก็เทนำทิ้งแล้วล้างน้ำจนน้ำซาวข้าวนั้นใสก็เป็นอันใช้ได้
จากนั้นใส่น้ำพอปริ่มๆข้าวเหนียว อย่าใส่น้ำท่วมสูงเกินไปนะครับข้าวจะไม่ดูดน้ำเอาไปนึ่งแล้วจะแข็ง ให้ใส่ปริ่มๆก่อน พอชั่วโมงข้าวจะดูดน้ำไวมาก ให้เติมน้ำอีกรอบ ครบสามชั่วโมงก็เอาไปนึ่งได้
พอครบเราก็เอามาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำเตรียมเอาไปนึ่ง สังเกตว่าข้าวจะมีลักษณะใสๆขึ้นมาแล้วแสดงว่าแช่ได้ที่
ก่อนนึ่งก็มาทำน้ำกระทิไว้มูนก่อน นำหัวกระทิ น้ำตาลทรายและเกลือป่น เทผสมให้เข้ากัน
(ในภาพพอดีกระทิแช่ช่องฟรีซเลยเอามาวอมๆบนเตาไฟอ่อนๆ เพื่อให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน)
พอทุกอย่างละลายเข้ากันแล้วก็เทมะพร้าวอ่อนลงไปเลยแล้วพักไว้
นำข้าวเหนียวมานึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในน้ำที่นึ่งใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอมให้ข้าวเหนียว
ครบ 20 นาที กลับข้าวเหนียวซักรอบเพื่อให้สุกทั่วถึง ไม่งั้นเดี๋ยวกรุบๆจะหมดอร่อย แล้วนึ่งตอ 10 นาทีเป็นอันเรียบร้อย
จากนั้นนำมาใส่อ่างแล้วนพกระทิที่เราเตรียมไว้เมื่อครู่เทลงไปแล้วใช้พายคนให้เข้ากันแล้วปาดๆไว้
จากนั้นปิดฝาทิ้งให้ข้าวเหนียวระอุและดูดซับน้ำกระทิ ประมาณครึ่งชั่วโมง
ผ่านไป 20 นาทีจะเห็นว่าน้ำกระทิเริ่มแห้งแล้ว
ระหว่างรอเราก็มาทำน้ำกระทิราดหน้ากัน ใช้น้ำกระทิ 2 ถ้วย น้ำตาลครึ่งถ้วย และเกลือเล็กน้อยให้เค็มนิดๆ ใส่แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนชา
(แต่ของผมจะใช้แป้งมันฮ่องกงเนื้อน้ำกระทิจะเนียนและไม่คืนรูป) ตั้งไฟอ่อนๆหมั่นคนเรื่อย
พอปุดๆ และข้นก็ยกลงได้เลย
ระหว่างรอให้ข้าวเหนียวได้ทีก็มาปอกมะม่วงและริ้วเพิ่มความฟินเวลากินซักหน่อย
อ่าเสร็จแล้วก็ตั้งโต๊ะ กินคู่น้ำชาอุ่นๆจะลื่นคอมากครับ
[
จบแล้วรีวิวของยามบ่ายที่ผ่านมาวันนี้
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้หวังว่าจะนำไปทำไว้รับประทานกันได้ในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานนี้
ขอบคุณครับ
ข้าวเหนียวมูนมะพร้าวอ่อน หอม มันกระทิ วิธีทำง๊ายง่ายไว้ทานคู่กับมะม่วงสุก รับหน้าร้อนนี้
ข้าวเหนียวมะม่วงก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานของว่างที่หลายๆคนชอบทานกันในช่วงนี้
แต่ไหนจะไปหาเจ้าดังบางครั้งก็ไกลจัง หรือต้องต่อคิวยาวเหยียดแย่งที่นั่ง บวกกับอากาศที่ร้อนจะพาลให้หงุดหงิดมากกว่าเดิม
ทำกินเอาเองเลยแล้วกัน กะรสได้ตามใจชอบ หวานมันเข้มข้นกระทิเก็บไว้กินได้สองสามวันทีเดียว แต่ข้าวเหนียวมูนที่จะทำนี้พิเศษตรงที่ใส่มะพร้าวอ่อน
ลงไปด้วย ทำให้ตัวข้าวที่มูนมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าได้ทานรับรองติดใจทุกราย
ไม่พร่ามมากแล้วครับมาเตรียมของกันดีกว่า
ส่วนผสมตัวข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโล
หัวกระทิข้นๆ 3 ถ้วยตวง
มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ 1 ถ้วตวง
น้ำตาทรายขาว 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา (ปรับตามความชอบ)
ใบเตย 7 -10 ใบ
สารส้ม
ขั้นแรก เริ่มจากนำข้าวเหนียวมาล้างขัดกับสารส้ม ขัดๆถูๆ วนๆ อย่างเบามือ ได้ซักพักก็เทนำทิ้งแล้วล้างน้ำจนน้ำซาวข้าวนั้นใสก็เป็นอันใช้ได้
จากนั้นใส่น้ำพอปริ่มๆข้าวเหนียว อย่าใส่น้ำท่วมสูงเกินไปนะครับข้าวจะไม่ดูดน้ำเอาไปนึ่งแล้วจะแข็ง ให้ใส่ปริ่มๆก่อน พอชั่วโมงข้าวจะดูดน้ำไวมาก ให้เติมน้ำอีกรอบ ครบสามชั่วโมงก็เอาไปนึ่งได้
พอครบเราก็เอามาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำเตรียมเอาไปนึ่ง สังเกตว่าข้าวจะมีลักษณะใสๆขึ้นมาแล้วแสดงว่าแช่ได้ที่
ก่อนนึ่งก็มาทำน้ำกระทิไว้มูนก่อน นำหัวกระทิ น้ำตาลทรายและเกลือป่น เทผสมให้เข้ากัน
(ในภาพพอดีกระทิแช่ช่องฟรีซเลยเอามาวอมๆบนเตาไฟอ่อนๆ เพื่อให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน)
พอทุกอย่างละลายเข้ากันแล้วก็เทมะพร้าวอ่อนลงไปเลยแล้วพักไว้
นำข้าวเหนียวมานึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในน้ำที่นึ่งใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอมให้ข้าวเหนียว
ครบ 20 นาที กลับข้าวเหนียวซักรอบเพื่อให้สุกทั่วถึง ไม่งั้นเดี๋ยวกรุบๆจะหมดอร่อย แล้วนึ่งตอ 10 นาทีเป็นอันเรียบร้อย
จากนั้นนำมาใส่อ่างแล้วนพกระทิที่เราเตรียมไว้เมื่อครู่เทลงไปแล้วใช้พายคนให้เข้ากันแล้วปาดๆไว้
จากนั้นปิดฝาทิ้งให้ข้าวเหนียวระอุและดูดซับน้ำกระทิ ประมาณครึ่งชั่วโมง
ผ่านไป 20 นาทีจะเห็นว่าน้ำกระทิเริ่มแห้งแล้ว
ระหว่างรอเราก็มาทำน้ำกระทิราดหน้ากัน ใช้น้ำกระทิ 2 ถ้วย น้ำตาลครึ่งถ้วย และเกลือเล็กน้อยให้เค็มนิดๆ ใส่แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนชา
(แต่ของผมจะใช้แป้งมันฮ่องกงเนื้อน้ำกระทิจะเนียนและไม่คืนรูป) ตั้งไฟอ่อนๆหมั่นคนเรื่อย
พอปุดๆ และข้นก็ยกลงได้เลย
ระหว่างรอให้ข้าวเหนียวได้ทีก็มาปอกมะม่วงและริ้วเพิ่มความฟินเวลากินซักหน่อย
อ่าเสร็จแล้วก็ตั้งโต๊ะ กินคู่น้ำชาอุ่นๆจะลื่นคอมากครับ
[
จบแล้วรีวิวของยามบ่ายที่ผ่านมาวันนี้
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้หวังว่าจะนำไปทำไว้รับประทานกันได้ในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานนี้
ขอบคุณครับ