บทความนี้จริงหรือไม่ครับที่ว่า " อย่าใช้เกลือล้างผักและผลไม้นะ "

เนื้อหาบทความ

"หลาย คนเข้าใจผิดคิดว่าการใช้น้ำเกลือล้างผักจะช่วยให้ผักสะอาดหมดจดได้ ความจริงแล้วเกลือเป็นโซเดียม คลอไรด์ที่มีส่วนทำให้สารตกค้างอย่างยาฆ่าแมลงนั้นคงทนยิ่งขึ้น ทำให้มันยังตกค้างอยู่ในผักและผลไม้

การล้าง ผักและผลไม้ที่ถูกต้องนั้นควรล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนหนึ่งครั้ง จากนั้น นำไปแช่โดยใส่แป้งสาลีผสมลงในน้ำด้วยเล็ก น้อย เพราะมันจะช่วยล้างสารพิษจากยาฆ่าแมลงออกไปได้ หรืออีกวิธี ก็คือล้างด้วยน้ำเปล่าซ้ำกันหลายๆ ครั้ง และจะดียิ่งขึ้นหากปล่อยผักและผลไม้ไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนครึ่งวันแล้วค่อยนำมาล้าง"


-------------------

จริงๆบทความนี้มีมานานแล้ว แต่ผมพึ่งเห็นจากการแชร์ในเฟซบุ๊ค  ก็เลยทำการค้นหาต่อไปอีก ปรากฎว่าพบแพร่หลายมาก แต่ยังไม่เจอต้นฉบับ และมีแสดงที่เวบไซต์ของโรงพยาบาล บางแห่ง

ก็เลยสงสัยว่าจริงหรือตามบทความ  ?   เพราะเท่าที่ผมเคยเรียน เกลือ ผสมกับน้ำ สามารถใช้ล้างผักเพื่อ ลดปริมาณสารเคมีได้ส่วนหนึ่ง

อ่านบทความ ของ อย.เองก็มีแนะนำเช่นกัน ว่าใช้ได้  

ใครพอทราบบ้าง รบกวนอธิบายด้วยครับ  

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่