สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 15
ลดได้จริง มีผลการทดลองยืนยันค่ะ เคยอ่าน ของบ้านเรา ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นโปรเจคเด็ก ป ตรี คณะสาธราณะสุข มหิดล นะคะ เคยอ่านผ่านตามาปีแล้วเหมือนกัน
แต่ก็มีคนทำซ้ำอยู่เรื่อยๆนะ ถ้าค้นในเวบห้องสมุดของมหาลัยจะเจอ
ส่วนของเมืองนอก เคยคุยกับเพื่อนร่วมงานว่ามีในเวบ USFDA แต่นานแล้ว ไม่รู้ยังมีอยู่หรือเปล่า
เบคกิ้งโซดา เป็นชื่อสามัญ ชื่อทางเคมีคือ โซเดียม ไบคาร์บอเนต
ใช้เป็นส่วนผสมหลักในผงฟู เพราะผงฟูจะใช้กลไกลการเกิดฟองของคาร์บอเนต กลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ โดยใช้กรดเป็นตัวทำให้เกิดปฏิกิริยา
ผงฟู = เบคกิ้งโซดา + ครีม ออฟ ทาร์ทา (คือกรด จำชื่อเคมีไม่ได้) + แป้งข้าวโพด
ส่วนลดได้อย่างไร น่าจะหลักการเดียวกันกับตัวด่างทับทิมค่ะ เพราะเป็นสาร ออกซิไดซ์เหมือนกัน แต่ด่างทับทิมแรงกว่า
ด่างทับทิม = โปแทสเซียม เปอร์มังกาเนต
ตัวออกซิไดซ์จะแตกตัวไปทำให้โครงสร้างของสารตัวอื่นเสียไป จึงไปลดฤทธิ์ของยาฆ่าแมลงค่ะ
ในงานโปรเจคที่เราอ่านเจอ มีทำหลายตัวนะคะ แต่เราจะจำแต่ตัวหลักๆที่ลดได้เยอะๆมา
ตัวแรกๆ น่าจะเป็นด่างทับทิม เบคกิ้งโซดาอยู่อันดับสองหรือสาม เกลือธรรมดาก็ช่วยลดได้ แต่เปอร์เซนต์ลดไม่ถึง 90 ประมาณ 70-80 ค่ะ
แต่เราเลือกใช่เบคกิ้งโซดา เพราะมันใช้ง่ายกว่าด่างทับทิม ด่างทับทิมต้องใช้น้อยๆ ไม่งั้นผักผลไม้เป็นสีน้ำตาลหรือเหี่ยวไปเลย
เปื้อนมือ เปื้อนอ่างด้วย
เบคกิ้งโซดา เอาไว้หมักหมูก็ได้ ใส่แป้งทอดกรอบก็ได้
เพราะเบคกิ้งโซดาไปแย่งน้ำไม่ให้เข้าไปในเม็ดแป้ง เม็ดแป้งเลยไม่บวม ไม่สุก ทำให้ทอดออกมาแล้วกรอบค่ะ
แถมข้อมูลอีกรายการคือน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาล้างขวดนม
ตัวนี้ลดการปนเปื้อนที่ผิวหรือเปลือกได้เหมือนกันค่ะ
และลดการปนเปื้อนของเชื้อได้มากกว่า 95% อันนี้ ทดลองเอง ไม่ได้ทำออกมาโชว์ที่ไหน เอาไว้อบรมลูกน้องเรื่อง Personal Hygiene
แต่ก็มีคนทำซ้ำอยู่เรื่อยๆนะ ถ้าค้นในเวบห้องสมุดของมหาลัยจะเจอ
ส่วนของเมืองนอก เคยคุยกับเพื่อนร่วมงานว่ามีในเวบ USFDA แต่นานแล้ว ไม่รู้ยังมีอยู่หรือเปล่า
เบคกิ้งโซดา เป็นชื่อสามัญ ชื่อทางเคมีคือ โซเดียม ไบคาร์บอเนต
ใช้เป็นส่วนผสมหลักในผงฟู เพราะผงฟูจะใช้กลไกลการเกิดฟองของคาร์บอเนต กลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ โดยใช้กรดเป็นตัวทำให้เกิดปฏิกิริยา
ผงฟู = เบคกิ้งโซดา + ครีม ออฟ ทาร์ทา (คือกรด จำชื่อเคมีไม่ได้) + แป้งข้าวโพด
ส่วนลดได้อย่างไร น่าจะหลักการเดียวกันกับตัวด่างทับทิมค่ะ เพราะเป็นสาร ออกซิไดซ์เหมือนกัน แต่ด่างทับทิมแรงกว่า
ด่างทับทิม = โปแทสเซียม เปอร์มังกาเนต
ตัวออกซิไดซ์จะแตกตัวไปทำให้โครงสร้างของสารตัวอื่นเสียไป จึงไปลดฤทธิ์ของยาฆ่าแมลงค่ะ
ในงานโปรเจคที่เราอ่านเจอ มีทำหลายตัวนะคะ แต่เราจะจำแต่ตัวหลักๆที่ลดได้เยอะๆมา
ตัวแรกๆ น่าจะเป็นด่างทับทิม เบคกิ้งโซดาอยู่อันดับสองหรือสาม เกลือธรรมดาก็ช่วยลดได้ แต่เปอร์เซนต์ลดไม่ถึง 90 ประมาณ 70-80 ค่ะ
แต่เราเลือกใช่เบคกิ้งโซดา เพราะมันใช้ง่ายกว่าด่างทับทิม ด่างทับทิมต้องใช้น้อยๆ ไม่งั้นผักผลไม้เป็นสีน้ำตาลหรือเหี่ยวไปเลย
เปื้อนมือ เปื้อนอ่างด้วย
เบคกิ้งโซดา เอาไว้หมักหมูก็ได้ ใส่แป้งทอดกรอบก็ได้
เพราะเบคกิ้งโซดาไปแย่งน้ำไม่ให้เข้าไปในเม็ดแป้ง เม็ดแป้งเลยไม่บวม ไม่สุก ทำให้ทอดออกมาแล้วกรอบค่ะ
แถมข้อมูลอีกรายการคือน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาล้างขวดนม
ตัวนี้ลดการปนเปื้อนที่ผิวหรือเปลือกได้เหมือนกันค่ะ
และลดการปนเปื้อนของเชื้อได้มากกว่า 95% อันนี้ ทดลองเอง ไม่ได้ทำออกมาโชว์ที่ไหน เอาไว้อบรมลูกน้องเรื่อง Personal Hygiene
แสดงความคิดเห็น
การล้างผักด้วยเบคกิ้งโซดาช่วยลดสารพิษที่ติดมาได้ 90% อันนี้เชื่อได้รึเปล่าคะ
ขอบคุณมากค่ะ