สวัสดีค่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆชาวก้นครัว กลับมาทักทายกันอาทิตย์ละครั้ง วันนี้ส้มมาเสนอสูตร butter cream ที่มีหลายคนสอบถามกันมาว่าทำสูตรไหนดี ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้ทำตัวเค้กที่เป็นรส vanilla butter ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้แต่งหน้าครีม ส้มเลยขอเสนอสูตร vanilla butter cream ที่เนื้อไม่หนักและไม่หวานจนเกินไป สามารถนำไปแต่งหน้าเค้กได้ทุกแบบ ใครอยากได้รสหวานหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลเอาได้ตามใจชอบนะคะ สูตรนี้จะหอมเนยและไม่ฝืดคอเนื่องจากใช้เนยสด 100% ไม่ผสมมาการีนและเนยขาว เป็นสูตรที่ได้มาจาก blog คุณแม่ปู ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะค้า ว่าแล้วเราก็มาลุยกันเลยจ้า
วัตถุดิบ
ไข่ขาว (อุณหภูมิห้อง) 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ชต. (สำหรับตีกับไข่ขาว)
Tarta 1 ชช.
เนยสด 454 g
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ถต. (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำ 1/4 ถต.
วิธีทำ
1. ใช้หัวตีตะกร้อมตีไข่ขาวด้วย speed สูงให้เป็นฟองแล้วใส่ Tarta
2. พอไข่ขาวตั้งยอดอ่อนค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
3. ระหว่างนั้นให้ต้มน้ำเชื่อมโดยนำน้ำตาลกับน้ำเปล่าเทใส่หม้อ ต้มไฟปานกลางให้น้ำตาลละลาย พอน้ำเริ่มเดือดให้จับหม้อเขย่าๆ ไม่ต้องใช้ช้อนคน ระวัง!!อย่าให้น้ำเชื่อมเดือดจนข้น เหนียว เอาแค่น้ำตาลละลายปิดไฟแล้วยกหม้อลง
4. ค่อยเทน้ำเชื่อมลงในไข่ขาวที่ตีไว้ เปิดเครื่องปั่น speed สูง ตีจนไข่ขาว (เมอร์แรงค์) ขึ้นฟู
5. พอโถตีเริ่มเย็น เปลี่ยนหัวตีเป็นรูปใบไม้แล้วปรับเป็น speed กลาง ค่อยๆใส่เนยทีละ 2 ชต. (โดยประมาณ) หากไม่มีหัวตีใบไม้ใช้หัวตีตะกร้อแต่ปรับ speed ต่ำ เพื่อป้องกันหัวตีบิดเบี้ยว
6. ส่วนผสมจะค่อยๆเปลี่ยนจากของเหลว เป็นเนื้อครีม เนื่องจากเนยเริ่มจับเป็นก้อน ให้ใส่กลิ่นวนิลา
7. เมื่อครีมเริ่มเนียนให้ปรับเป็น speed ต่ำและตีต่อจนเนียนอีกประมาณ 1-2 นาที
ทีนี้เราก็จะได้ครีมไว้สำหรับแต่งหน้าเค้กได้แล้ว ผสมสีได้ตามใจชอบ ถ้าใช้ไม่หมดสามารถเก็บไว้ในภาชนะปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ หากแช่ช่องฟรีสสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 3 เดือน เวลานำมาใช้ให้วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้เนื้อครีมละลายตัว หรือเอามาใส่โถตีอีกรอบตีให้เนื้อครีมเนียนก็สามารถนำมาใช้แต่งหน้าเค้กได้เหมือนเดิมแล้วจ้า ทีนี้เรามาลองสร้างสรรค์ผลงานจากครีมที่เราทำกันเถอะ
ใครมีข้อสงสัยอะไรสอบถามเพิ่มเติมได้เช่นเดิมนะจ๊ะ
https://www.facebook.com/Cake.de.Cake มีความสุขในการทำเค้กนะคะ ทุกๆคน
ฝากกระทู้เก่าสำหรับมือใหม่หัดทำเค้กจ้า
[Cake de Cake] ภาคเริ่มต้น อุปกรณ์เบเกอรี่สำหรับมือใหม่ก่อนเข้าครัว & เม้าท์มอย!! =>
http://ppantip.com/topic/31700424
[Cake de Cake] บทที่ 1: กระบวนการเริ่มต้นก่อนทำเค้ก & DIY ถุงบีบครีมราคาประหยัด =>
http://ppantip.com/topic/31734160
[Cake de Cake]บทที่ 2: มาทำ Vanilla butter cupcake กันเถอะ ^^ =>
http://ppantip.com/topic/31761797
[Cake de Cake]บทที่ 3: มาทำบราวนี่หน้ากรอบเนื้อหนึบกันเถอะ ^^ =>
http://ppantip.com/topic/31800884
[Cake_de_Cake] บทที่ 4: สูตร Italian meringue buttercream มาแล้วจ้า!!
วัตถุดิบ
ไข่ขาว (อุณหภูมิห้อง) 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ชต. (สำหรับตีกับไข่ขาว)
Tarta 1 ชช.
เนยสด 454 g
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ถต. (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำ 1/4 ถต.
วิธีทำ
1. ใช้หัวตีตะกร้อมตีไข่ขาวด้วย speed สูงให้เป็นฟองแล้วใส่ Tarta
2. พอไข่ขาวตั้งยอดอ่อนค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
3. ระหว่างนั้นให้ต้มน้ำเชื่อมโดยนำน้ำตาลกับน้ำเปล่าเทใส่หม้อ ต้มไฟปานกลางให้น้ำตาลละลาย พอน้ำเริ่มเดือดให้จับหม้อเขย่าๆ ไม่ต้องใช้ช้อนคน ระวัง!!อย่าให้น้ำเชื่อมเดือดจนข้น เหนียว เอาแค่น้ำตาลละลายปิดไฟแล้วยกหม้อลง
4. ค่อยเทน้ำเชื่อมลงในไข่ขาวที่ตีไว้ เปิดเครื่องปั่น speed สูง ตีจนไข่ขาว (เมอร์แรงค์) ขึ้นฟู
5. พอโถตีเริ่มเย็น เปลี่ยนหัวตีเป็นรูปใบไม้แล้วปรับเป็น speed กลาง ค่อยๆใส่เนยทีละ 2 ชต. (โดยประมาณ) หากไม่มีหัวตีใบไม้ใช้หัวตีตะกร้อแต่ปรับ speed ต่ำ เพื่อป้องกันหัวตีบิดเบี้ยว
6. ส่วนผสมจะค่อยๆเปลี่ยนจากของเหลว เป็นเนื้อครีม เนื่องจากเนยเริ่มจับเป็นก้อน ให้ใส่กลิ่นวนิลา
7. เมื่อครีมเริ่มเนียนให้ปรับเป็น speed ต่ำและตีต่อจนเนียนอีกประมาณ 1-2 นาที
ทีนี้เราก็จะได้ครีมไว้สำหรับแต่งหน้าเค้กได้แล้ว ผสมสีได้ตามใจชอบ ถ้าใช้ไม่หมดสามารถเก็บไว้ในภาชนะปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ หากแช่ช่องฟรีสสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 3 เดือน เวลานำมาใช้ให้วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้เนื้อครีมละลายตัว หรือเอามาใส่โถตีอีกรอบตีให้เนื้อครีมเนียนก็สามารถนำมาใช้แต่งหน้าเค้กได้เหมือนเดิมแล้วจ้า ทีนี้เรามาลองสร้างสรรค์ผลงานจากครีมที่เราทำกันเถอะ
ใครมีข้อสงสัยอะไรสอบถามเพิ่มเติมได้เช่นเดิมนะจ๊ะ https://www.facebook.com/Cake.de.Cake มีความสุขในการทำเค้กนะคะ ทุกๆคน
ฝากกระทู้เก่าสำหรับมือใหม่หัดทำเค้กจ้า
[Cake de Cake] ภาคเริ่มต้น อุปกรณ์เบเกอรี่สำหรับมือใหม่ก่อนเข้าครัว & เม้าท์มอย!! => http://ppantip.com/topic/31700424
[Cake de Cake] บทที่ 1: กระบวนการเริ่มต้นก่อนทำเค้ก & DIY ถุงบีบครีมราคาประหยัด => http://ppantip.com/topic/31734160
[Cake de Cake]บทที่ 2: มาทำ Vanilla butter cupcake กันเถอะ ^^ => http://ppantip.com/topic/31761797
[Cake de Cake]บทที่ 3: มาทำบราวนี่หน้ากรอบเนื้อหนึบกันเถอะ ^^ => http://ppantip.com/topic/31800884