[Cake_de_Cake] บทที่ 4: สูตร Italian meringue buttercream มาแล้วจ้า!!

สวัสดีค่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆชาวก้นครัว กลับมาทักทายกันอาทิตย์ละครั้ง วันนี้ส้มมาเสนอสูตร butter cream ที่มีหลายคนสอบถามกันมาว่าทำสูตรไหนดี ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้ทำตัวเค้กที่เป็นรส vanilla butter ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้แต่งหน้าครีม ส้มเลยขอเสนอสูตร vanilla butter cream ที่เนื้อไม่หนักและไม่หวานจนเกินไป สามารถนำไปแต่งหน้าเค้กได้ทุกแบบ ใครอยากได้รสหวานหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลเอาได้ตามใจชอบนะคะ สูตรนี้จะหอมเนยและไม่ฝืดคอเนื่องจากใช้เนยสด 100% ไม่ผสมมาการีนและเนยขาว เป็นสูตรที่ได้มาจาก blog คุณแม่ปู ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะค้า ว่าแล้วเราก็มาลุยกันเลยจ้า

วัตถุดิบ
ไข่ขาว (อุณหภูมิห้อง)    5     ฟอง
น้ำตาลทราย         3    ชต. (สำหรับตีกับไข่ขาว)
Tarta            1     ชช.
เนยสด            454    g
กลิ่นวนิลา        1    ชช.
น้ำตาลทราย         1    ถต. (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำ            1/4         ถต.



วิธีทำ
1.    ใช้หัวตีตะกร้อมตีไข่ขาวด้วย speed สูงให้เป็นฟองแล้วใส่ Tarta


2.    พอไข่ขาวตั้งยอดอ่อนค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง


3.    ระหว่างนั้นให้ต้มน้ำเชื่อมโดยนำน้ำตาลกับน้ำเปล่าเทใส่หม้อ ต้มไฟปานกลางให้น้ำตาลละลาย พอน้ำเริ่มเดือดให้จับหม้อเขย่าๆ ไม่ต้องใช้ช้อนคน ระวัง!!อย่าให้น้ำเชื่อมเดือดจนข้น เหนียว เอาแค่น้ำตาลละลายปิดไฟแล้วยกหม้อลง


4.    ค่อยเทน้ำเชื่อมลงในไข่ขาวที่ตีไว้ เปิดเครื่องปั่น speed สูง ตีจนไข่ขาว (เมอร์แรงค์) ขึ้นฟู


5.    พอโถตีเริ่มเย็น เปลี่ยนหัวตีเป็นรูปใบไม้แล้วปรับเป็น speed กลาง ค่อยๆใส่เนยทีละ 2 ชต. (โดยประมาณ) หากไม่มีหัวตีใบไม้ใช้หัวตีตะกร้อแต่ปรับ speed ต่ำ เพื่อป้องกันหัวตีบิดเบี้ยว


6.    ส่วนผสมจะค่อยๆเปลี่ยนจากของเหลว เป็นเนื้อครีม เนื่องจากเนยเริ่มจับเป็นก้อน ให้ใส่กลิ่นวนิลา


7.    เมื่อครีมเริ่มเนียนให้ปรับเป็น speed ต่ำและตีต่อจนเนียนอีกประมาณ 1-2 นาที



          ทีนี้เราก็จะได้ครีมไว้สำหรับแต่งหน้าเค้กได้แล้ว ผสมสีได้ตามใจชอบ ถ้าใช้ไม่หมดสามารถเก็บไว้ในภาชนะปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ หากแช่ช่องฟรีสสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 3 เดือน เวลานำมาใช้ให้วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้เนื้อครีมละลายตัว หรือเอามาใส่โถตีอีกรอบตีให้เนื้อครีมเนียนก็สามารถนำมาใช้แต่งหน้าเค้กได้เหมือนเดิมแล้วจ้า ทีนี้เรามาลองสร้างสรรค์ผลงานจากครีมที่เราทำกันเถอะ


          ใครมีข้อสงสัยอะไรสอบถามเพิ่มเติมได้เช่นเดิมนะจ๊ะ https://www.facebook.com/Cake.de.Cake มีความสุขในการทำเค้กนะคะ ทุกๆคน

          ฝากกระทู้เก่าสำหรับมือใหม่หัดทำเค้กจ้า พาพันไฟท์ติ้ง
[Cake de Cake] ภาคเริ่มต้น อุปกรณ์เบเกอรี่สำหรับมือใหม่ก่อนเข้าครัว & เม้าท์มอย!! => http://ppantip.com/topic/31700424
[Cake de Cake] บทที่ 1: กระบวนการเริ่มต้นก่อนทำเค้ก & DIY ถุงบีบครีมราคาประหยัด => http://ppantip.com/topic/31734160
[Cake de Cake]บทที่ 2: มาทำ Vanilla butter cupcake กันเถอะ ^^ => http://ppantip.com/topic/31761797
[Cake de Cake]บทที่ 3: มาทำบราวนี่หน้ากรอบเนื้อหนึบกันเถอะ ^^ => http://ppantip.com/topic/31800884
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่