จากวันหยุดพิเศษ ก็ต่อด้วยวันศุกร์ และวันหยุดยาวของบางท่าน
วันนี้ครั้งที่สองที่มานำเสนอ cake สูตรถูกใจส่วนตัวไปแล้ว กับ American Sponge Cake
ที่ไปเจอและทดลองทำมา ก็นำมาเป็นตัว Cake พื้นฐานของผมไปซะแล้ว
คราวนี้มาประยุกต์ ทำใส้มะพร้าวอ่อน และปาดครีมตกแต่ง ก็เป็น Coconut Cake แล้วครับ
ใครต้องการความง่าย และ( ค่อนข้าง ) ประหยัดจากการใช้เนย เพราะสูตรนี้
ปราศจากเนยโดยแท้ ใช้น้ำมันพืชเป็นส่วนผสม หากใครไม่สนใจมากมาย
กับกลิ่นหอมๆของเนย ก็ขอให้มาทดลองทำตามดูนะครับ ไม่ยากเลย
ความนุ่มเนียน นิ่มมากๆของตัวเCake นั้นมาจากการแยกส่วนไข่ขาว และไข่แดง
ที่จขกท.ทำนี้เป็นสูตรขนาด 2 ปอนด์นะครับ อุปกรณ์ไม่เยอะ
และทำไม่นาน เสียเวลาแค่ตอนรอตัวCake ให้เย็น
เพื่อตกแต่งครีม และใส้มะพร้าวใน
ตอนสุดท้ายเท่านั้น
มาดูส่วนผสมกันครับ
Coconut Sponge Cake
แป้ง Cake 112.5 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 150 กรัม ( แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนสำหรับไข่ขาว 50 กรัม )
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/3 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/3 ถ้วยตวง
ผิวส้มขูด 1 ลูก ( ไหนๆก็ขูดแล้วผมใช้หมด อันนี้ความชอบส่วนตัวครับ )
กระทิสด 3/4 ถ้วยตวง ( ผมใช้กะทิกล่องขนาดเล็ก ที่เหลือเอาไปกวนใส้ครับ )
กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
ทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนผสมของแป้งและไข่แดง ที่จะผสมกันก่อน
ไข่ขาว 4 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนโต๊ะ ( ผมไม่มี ใช้มะนาวสดบีบใส่ 1/2 ลูกขนาดธรรมดา )
( ส่วนผสมของไข่ขาวจะมีน้ำตาลแบ่งมา 50 กรัม )
ส่วนของตัวใส้มะพร้าวอ่อน ( ผมไม่ใส่เนย เพราะคิดว่าแค่มะพร้าว +กะทิ +ต่างๆ ก็น่าจะน่ากลัวมากพอแล้ว )
เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้นๆ 3 ลูก ( แบ่งไว้โรยหน้า ประมาณ 1 ลูก )
แป้งกวนใส้ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ประทาณ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบนิ้วมือ
กะทิสด ที่เหลือทั้งหมดจากกระทิกล่องขนาดเล็กที่แบ่งออกไปแล้ว 1/3 ถ้วยตวง
ส่วนของครีม ผมใช้วิปครีมประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง ตีกับน้ำตาลไอซ์ซิง ประมาณ 2 -3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำครับ
ตัว Cake
1. ส่วนของแห้ง มี แป้ง + เกลือ +ผงฟู +ผิวส้ม ผสมคลุกให้เข้ากันดี หรือใช้เครื่องตีปั่นเบาๆตีให้เข้า
กัน แล้วแหวกหลุมตรงกลาง
2. ใส่ไข่แดงลงไปที่หลุมของส่วนผสมแป้ง ต่อด้วนน้ำมันพืช +น้ำตาล + กลิ่นวานิลา + กะทิ
ใช้เครื่องตีที่ความเร็วปานกลาง ผสมจนเข้ากันเนียน ใช้เวลาไม่นานครับ ประมาณ เกือบ 2 นาที
3. พักส่วนแป้งกับไข่แดงไว้
ตีไข่ขาว ( มั่นใจว่าภาชนะล้างสะอาดไม่มีคราบมันใดๆนะครับ ) จนเป็นฟองละเอียด
แล้วบีบน้ำมะนาวตามลงไป และตามด้วยน้ำตาล ทะยอยใส่ทีละไม่มาก จนหมด และตีจน
เนียนละเอียด อย่าตีนานจรเกินไป ผมใช้เวลาไม่เกิน 3 - 4 นาทีครับ
4. นำส่วนของไข่ขาวที่ได้ แบ่งออกลงผสมในส่วนของแป้งและไข่แดง โดยกะแบ่งให้ได้ 3 ครั้ง
ใช้ตะกร้อมือ หรือไม้พายยางตะล่อมคนเบาๆเร็วๆ ให้เข้ากัน ทำจนหมด
5. เทใส่พิมพ์ ใช้ไฟ 180 ํc อบนานประมาณ 30 - 40 นาที หรือเตาใครเตามัน เช็คสุกเอาเองครับ
ตัวใส้มะพร้าว
ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมดลงในหม้อ และใส้แป้งกวนใส้ + เกลือ คนแป้งให้ละลายไม่เป็นก้อน
ตั้งไฟกลาง > สูง ใส่น้ำตาลและคนตลอด พอเริ่มจะเดือด แป้งจะเริ่มหนักๆ ให้ปิดไฟยกลง
ใส่เนื้อมะะพร้าวขูดลงไป คนให้เข้ากัน จะเห็นว่าหนืดและเริ่มจับตัว เสร็จแล้วพักรอไว้
ตีวิปครีมจนเริ่มเนียด้วยความเร็วสูง ทะยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีต่อไปจนครีมเริ่ม
แน่นและเนียน ใช้เวลาตีไม่นาน
นำเค้กที่อบเสร็จ และพักจนเย็นตัวแล้ว ออกจากพิมพ์ และแบ่งครึ่ง ให้ครึ่งล่างหนากว่าครึ่งบน
มากหน่อย น้ำเนื้อมะพร้าวที่กวนกับแป้งที่ได้ มาปาดลงให้ทั่วของCake ส่วนล่าง ทำให้เสมอกัน
นำแผ่นบนมาประกบ แล้วปาดครีมลงไปให้ทั้ว เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวที่แบ่งไว้โรยตกแต่งด้านบน
เสร็จ ........
จัดการตัดแบ่ง จขกท.ชอบกิน Cake กับผลไม้สดๆ วันนี้มีมะละกอ ก็จัดไป
แต่หากได้อะไรมีรสเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ มาทานคู่กัน ก็เพิ่มอรรถรสไม่น้อย
เพราะไม่เลี่ยนมาก ลองทานกับส้มดู ( ที่ขูดผิวไป ) ทำให้ทาน cake ได้คล่องขึ้นครับ
ก่อนจากไปขอขอบคุณที่เข้ามาดูกันครับ
เข้ามาแก้คำผิด และเพิ่มรูปสุดท้ายครับ
[CR] ``@@'[...^...] นุ่มๆ นิ่ม หวานๆ มันๆ เข้าโหมดวันหยุด กับ Coconut Sponge Cake [...^...]'@@``
วันนี้ครั้งที่สองที่มานำเสนอ cake สูตรถูกใจส่วนตัวไปแล้ว กับ American Sponge Cake
ที่ไปเจอและทดลองทำมา ก็นำมาเป็นตัว Cake พื้นฐานของผมไปซะแล้ว
คราวนี้มาประยุกต์ ทำใส้มะพร้าวอ่อน และปาดครีมตกแต่ง ก็เป็น Coconut Cake แล้วครับ
ใครต้องการความง่าย และ( ค่อนข้าง ) ประหยัดจากการใช้เนย เพราะสูตรนี้
ปราศจากเนยโดยแท้ ใช้น้ำมันพืชเป็นส่วนผสม หากใครไม่สนใจมากมาย
กับกลิ่นหอมๆของเนย ก็ขอให้มาทดลองทำตามดูนะครับ ไม่ยากเลย
ความนุ่มเนียน นิ่มมากๆของตัวเCake นั้นมาจากการแยกส่วนไข่ขาว และไข่แดง
ที่จขกท.ทำนี้เป็นสูตรขนาด 2 ปอนด์นะครับ อุปกรณ์ไม่เยอะ
และทำไม่นาน เสียเวลาแค่ตอนรอตัวCake ให้เย็น
เพื่อตกแต่งครีม และใส้มะพร้าวใน
ตอนสุดท้ายเท่านั้น
มาดูส่วนผสมกันครับ
Coconut Sponge Cake
แป้ง Cake 112.5 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 150 กรัม ( แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนสำหรับไข่ขาว 50 กรัม )
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/3 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/3 ถ้วยตวง
ผิวส้มขูด 1 ลูก ( ไหนๆก็ขูดแล้วผมใช้หมด อันนี้ความชอบส่วนตัวครับ )
กระทิสด 3/4 ถ้วยตวง ( ผมใช้กะทิกล่องขนาดเล็ก ที่เหลือเอาไปกวนใส้ครับ )
กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
ทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนผสมของแป้งและไข่แดง ที่จะผสมกันก่อน
ไข่ขาว 4 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนโต๊ะ ( ผมไม่มี ใช้มะนาวสดบีบใส่ 1/2 ลูกขนาดธรรมดา )
( ส่วนผสมของไข่ขาวจะมีน้ำตาลแบ่งมา 50 กรัม )
ส่วนของตัวใส้มะพร้าวอ่อน ( ผมไม่ใส่เนย เพราะคิดว่าแค่มะพร้าว +กะทิ +ต่างๆ ก็น่าจะน่ากลัวมากพอแล้ว )
เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้นๆ 3 ลูก ( แบ่งไว้โรยหน้า ประมาณ 1 ลูก )
แป้งกวนใส้ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ประทาณ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบนิ้วมือ
กะทิสด ที่เหลือทั้งหมดจากกระทิกล่องขนาดเล็กที่แบ่งออกไปแล้ว 1/3 ถ้วยตวง
ส่วนของครีม ผมใช้วิปครีมประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง ตีกับน้ำตาลไอซ์ซิง ประมาณ 2 -3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำครับ
ตัว Cake
1. ส่วนของแห้ง มี แป้ง + เกลือ +ผงฟู +ผิวส้ม ผสมคลุกให้เข้ากันดี หรือใช้เครื่องตีปั่นเบาๆตีให้เข้า
กัน แล้วแหวกหลุมตรงกลาง
2. ใส่ไข่แดงลงไปที่หลุมของส่วนผสมแป้ง ต่อด้วนน้ำมันพืช +น้ำตาล + กลิ่นวานิลา + กะทิ
ใช้เครื่องตีที่ความเร็วปานกลาง ผสมจนเข้ากันเนียน ใช้เวลาไม่นานครับ ประมาณ เกือบ 2 นาที
3. พักส่วนแป้งกับไข่แดงไว้
ตีไข่ขาว ( มั่นใจว่าภาชนะล้างสะอาดไม่มีคราบมันใดๆนะครับ ) จนเป็นฟองละเอียด
แล้วบีบน้ำมะนาวตามลงไป และตามด้วยน้ำตาล ทะยอยใส่ทีละไม่มาก จนหมด และตีจน
เนียนละเอียด อย่าตีนานจรเกินไป ผมใช้เวลาไม่เกิน 3 - 4 นาทีครับ
4. นำส่วนของไข่ขาวที่ได้ แบ่งออกลงผสมในส่วนของแป้งและไข่แดง โดยกะแบ่งให้ได้ 3 ครั้ง
ใช้ตะกร้อมือ หรือไม้พายยางตะล่อมคนเบาๆเร็วๆ ให้เข้ากัน ทำจนหมด
5. เทใส่พิมพ์ ใช้ไฟ 180 ํc อบนานประมาณ 30 - 40 นาที หรือเตาใครเตามัน เช็คสุกเอาเองครับ
ตัวใส้มะพร้าว
ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมดลงในหม้อ และใส้แป้งกวนใส้ + เกลือ คนแป้งให้ละลายไม่เป็นก้อน
ตั้งไฟกลาง > สูง ใส่น้ำตาลและคนตลอด พอเริ่มจะเดือด แป้งจะเริ่มหนักๆ ให้ปิดไฟยกลง
ใส่เนื้อมะะพร้าวขูดลงไป คนให้เข้ากัน จะเห็นว่าหนืดและเริ่มจับตัว เสร็จแล้วพักรอไว้
ตีวิปครีมจนเริ่มเนียด้วยความเร็วสูง ทะยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีต่อไปจนครีมเริ่ม
แน่นและเนียน ใช้เวลาตีไม่นาน
นำเค้กที่อบเสร็จ และพักจนเย็นตัวแล้ว ออกจากพิมพ์ และแบ่งครึ่ง ให้ครึ่งล่างหนากว่าครึ่งบน
มากหน่อย น้ำเนื้อมะพร้าวที่กวนกับแป้งที่ได้ มาปาดลงให้ทั่วของCake ส่วนล่าง ทำให้เสมอกัน
นำแผ่นบนมาประกบ แล้วปาดครีมลงไปให้ทั้ว เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวที่แบ่งไว้โรยตกแต่งด้านบน
เสร็จ ........
จัดการตัดแบ่ง จขกท.ชอบกิน Cake กับผลไม้สดๆ วันนี้มีมะละกอ ก็จัดไป
แต่หากได้อะไรมีรสเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ มาทานคู่กัน ก็เพิ่มอรรถรสไม่น้อย
เพราะไม่เลี่ยนมาก ลองทานกับส้มดู ( ที่ขูดผิวไป ) ทำให้ทาน cake ได้คล่องขึ้นครับ
ก่อนจากไปขอขอบคุณที่เข้ามาดูกันครับ
เข้ามาแก้คำผิด และเพิ่มรูปสุดท้ายครับ