Raspberry Creme Tarts อร่อยเองที่บ้านแบบเลอค่า

สวัสดีคนรักขนมทุกคนคะ!

การทำพายอบที่จะมานำเสนอวันนี้เหตุมันมีอยู่ว่า..
จู่ๆก็ต้องไปเยี่ยมบ้านคุณแฟน แบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้าไว้ค่ะ
จะไปมือเปล่าๆมันก็กระไรอยู่ใช่ไหมคะ ตามประสาคนไทย เราก็ต้องมีของติดไม้ติดมือไปหน่อย
เอาไว้ไปทำคะแนน..เผื่อเวลาไปขอลูกชายเขา เขาจะได้ยกให้ง่ายๆ (มันใช่หราาาา ไม่เอาไม่พูด)

เนื่องจากเวลามีน้อย เราจึงขอนำเสนอขนมผักชีโรยหน้าเอาหน้ากับแม่ยาย
ซึ่งมันคือ Raspberry Creme Tarts ค่ะ
ขนมเร่งด่วน ง่าย ราศีจับ (เห้ย! ไม่มโน)



จริงๆแล้วที่ว่าเร็วง่าย เพราะว่ามันสามารถแอบใช้สูตรลัดได้ โดยข้ามขั้นตอนการทำตัวพายไปเลย แล้วใช้ตัวแป้งพายแบบสำเร็จรูป
และทำตัว filling อย่างเดียว แต่วันนี้เอาสูตรแบบเต็มสตรีมมาฝาก เพราะถ้ามีเวลาทำตัวพายเอง มันจะสด หอม ถูก (อันนี้มโนเอง)

โอเค! เลิกเวิ้นเว้อ...ไปดูวิธีทำกันเต๊อะ!!!

ส่วนผสม
ตัวพาย
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง  50 กรัม
เนยจืด  125 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เปลือกส้มขูด   1 ลูก

ตัวครีม
โยเกริ์ต 125 มล.
Mascarpone Cheese 250 กรัม
ครีม/วิปครีม 60 มล.
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
เปลือกส้มขูด 1/2 ลูก
ราสเบอร์รี่
ข้าวหรือถั่วเขียว (งงละซี่..ว่าเอามาทำอะไร)



เริ่มละนะ!!!
1. ผสมแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลไอซิ่ง เปลือกส้มขูด เข้าด้วยกัน









2. หั่นเนยให้เป็นลูกเต๋า และใส่เข้าไปรวมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ด้านบน





3. เอามือบี้ บด ขยี้ โล้ด.. แต่เพื่อความรวดเร็วขอนำเสนอให้ผสมใน food processor คะ (มันจะเร็วด่วนได้มาก) เอาแค่พอบี้ๆให้เนยเข้าไปผสมกับตัวแป้งคะ หน้าตาออกมาจะคล้ายๆขนมปังป่นเบาๆ



4. เมื่อได้ที่แล้ว ให้ทำหลุมตรงกลางไว้ แล้วตอกไข่ลงหลุมแบบในรูป..ค่อยๆเอามือกวน เหมือนมือเราเป็นไม้พาย วนซ้าย(หรือจะวนขวา)ไปเรื่อยๆ



5. พอผสมกับไข่แล้ว ก็ตานมสดบ้างละ



6. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วก้ออัดมันให้เป็นก้อนแบบนี้ แล้วก้อห่อพลาสติกเก็บเข้าตู้เย็นไปเลยค่ะ ประมาณ 1ชั่วโมง (หรือจะเก็บข้ามคืนไปเลย ก็ไม่เสียหายนะคะ เผื่อทำไว้ล่วงหน้าอะไรแบบนี้)



7. หนึ่งชั่วโมงผ่านไป ก็แงะมันออกมาจากพลาสติก แล้วโรยแป้งบน rolling pin กับโต๊ะไว้สักหน่อยคะ แป้งจะได้ไม่ติด แล้วก้อแผ่มันออกมาคะ ใครไม่มี rolling pin ก็ใช้ขวดอะไรก็ได้คะ เช่น ขวดไวน์ เป็นต้น (เอ๊ะ! ทำไมยกตัวอย่างดูขี้เหล้า?! เค้าล้อเล่น)  



8. เมื่อแผ่แป้งจนได้ความหนาบางที่พอใจแล้ว (ของเราหนาประมาณเหรียญสิบสองเหรียญ) ก็นำแม่พิมพ์มาทาน้ำมันแล้วโปรยเศษๆแป้งซะหน่อย เวลาแงะฐานพาย จะได้หลุดง่ายๆและออกมาสลวยสวยงาม





9. นำแป้งพายลงหลุมจ้ะ ฐานเราเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12เซนติเมตรครับผม
เสร็จแล้วก้อส้อมมาจิ้มๆที่ตัวฐานสักหน่อยและนำเข้าช่องแข็งประมาณ 1 ชั่วโมงเหมือนกันจ้ะ





10. หนึ่งชั่วโมงผ่านไป ไวเหมือนโกหก (มโนถึงรายการทำอาหาร ที่พอเชฟบอกว่า "นำเข้าตู้เย็น 4ชั่วโมงคะ" แล้วภายในสองวิ ก็จะมีอันที่เข้าตู้เย็นไว้แล้ว 4ชั่วโมงออกมา)....
นำฟอล์ยมาวางในตัวพายแล้วใส่ข้าว(ที่ยังไม่หุง)หรือถั่วเขียวลงไป เพื่อให้ฐานพายไปฟูพองขึ้นมา
นำเข้าเตาอบที่ 180องศา 40นาที หรือจนตัวแป้งพายเป็นสีเหลืองทอง  



11. เมื่อตัวพายได้ที่แล้ว ก็นำออกมาพักไว้จนพายเย็นตัว แล้วก็แงะมันออกมาเลยค่ะ ก็จะได้ฐานพายแบบนี้



.
.
.
.
ในระหว่างที่รอพาย เราก็มาทำตัวครีมเพื่อไม่ให้เสียเวลา
12. นำสามสหายมารวมกัน...Mascarpone Cheese, โยเกริ์ต และ ครีม ถ้าหากไม่อยากให้มันเลี่ยน creamy จนเกินไปก็ใช้โยเกริ์ตอย่างเดียวก็ได้คะ







13. ตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง และเปลือกส้มขูด (ถ้าใครอยากจะหอมกลิ่นวนิลลาก็สามารถใส่กลิ่นวนิลลาไปได้ในขั้นตอนนี้เลย)





14. ตีให้เข้ากัน จะใช้เครื่องหรือตะกร้อมือก็ได้จ้า แต่ ณ จุดๆนี้ ไม่อยากจะ fit&firm



15. เสร็จเรียบร้อย..เลือกแต่รอตัวฐานพายสุก แล้วก็ทิ้งไว้ให้เย็นสักหน่อย และหยอดครีมตามได้เลย



16. วางราสเบอร์รี่บนตัวครีมตามอำเภอใจและความสวยงาม ถ้าไม่อยากได้เป็นราสเบอร์รี่ก็ดัดแปลงเป็นเบอร์รี่อย่างอื่นก็อร่อยใช่ย่อย หรือเป็นส้มก็ยังได้ (แต่ถ้าใช้ส้มแนะนำให้ทำตัวเคลือบผิวด้วยจะได้ดูมันวาว น่ากิน..แอบเหมือนทำเล็บปะ!? เคลือบผิว..มันวาว ฮ่าๆ) จัดวางใส่จานเลยจ้า จะวางคู่กับchocolate โรยน้ำตาลไอซิ่ง แปะยอดสะระแหน่ หรือจะทาแยมที่จาน อันนี้ก็สร้างสรรค์กันตามใจชอบ



เห้ย!!!!!!!!! มันอร่อยมาก...อยากให้มีเทคโนโลยี ทะลุจอคอมพิวเตอร์ คืออยากให้กินอ่ะ มันอร่อยเว่อร์ๆ แบบชมตัวเองหน่อยๆ...
กินขนมกันแล้วอย่าลืมไปออกกำลังกายกันด้วยน้าาา (บอกคนอื่นแต่ตัวเองไม่ทำนะ Facepalm)
Enjoy your fatty precious thing คะ หัวใจ

http://fattypreciousthings.bloggang.com
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่