สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ผัดกระเพรา
สำคัญที่สุด คือ
1 .ใบกระเพราต้องฉุน ผัดแล้วหอม ใบกระเพราพันธ์ุเกษตร ใบใหญ่ สวย แต่ใส่เยอะยังไงก็ไม่หอม
สู้กระเพราบ้าน แบบใบเล็กไม่ได้ หอมฉุน ใส่ดีฉุนทั้งบ้าน
2. ใช้พริกขี้หนู หลีกเลี่ยงพริกสีแดง เพราะพริกแดง มีโอกาสที่จะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์
ในที่นี้คือ "กลิ่นบูด" ของพริกได้ บางเม็ดเริ่มเสีย ผัดออกมา ทิ้งไว้ พอเย็นก็กลิ่นไม่ดี
แต่ถ้าพริกเขียวจะไม่กลิ่นที่ว่า หอม ฉุน เผ็ดร้อน
3. ใช้น้ำปลาผัดกระเพรา เดี๋ยวนี้ผมเห็นสูตรแปลกๆ ผัดกระเพราใส่ซีอิ้วหวาน ให้สีเข้มๆ
กลิ่นมันไม่อร่อยเลยซักนิดเดียว
ขั้นตอนการผัด
น้ำมันไม่เยอะ ตั้งไฟกลาง
ลงกระเทียม พริก ที่ตำแล้วลงไป
ใส่หมูสับ ในที่นี้ผมชอบใช้หมูหรือไก่ สับพอหยาบๆ เวลาเคี้ยวจะเด้งๆ ในปาก ชิ้นเล็กใหญ่สลับกัน
หมูเริ่มสุก ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลนิด หรือไม่ชอบหวานก็ไม่ใส่ ผงปรุงรสใส่ได้นิดหน่อย มากกว่านี้เสียรส
น้ำปลา มีเทคนิค ใส่รอบๆ กระทะ ให้ดังฉี่ๆๆ รับรองหอมสะเด็ด
พอเริ่มแห้ง ใส่ใบกระเพรา พริกชี้ฟ้า ตามสะดวก ผัดต่ออีกนิด แล้วยกขึ้น
สูตรผม ไม่ใส่น้ำ หรือน้ำซุป เพราะน้ำในหมูจะออกมาเอง ผัดต้องไม่แฉะ ไม่งั้นไม่อร่อย
บางเจ้าผัดกระเพรายังกะอะไร ราดข้าวมา เปียกทั้งจาน กินไม่ลง ยิ่งเจอร้านไหนหุงข้าวแฉะอีก นี่นรกแท้ๆ
กระเพราแห้งๆ ราดข้าว หอม ฉุนกระเพรา อร่อยสุดๆ
สำคัญที่สุด คือ
1 .ใบกระเพราต้องฉุน ผัดแล้วหอม ใบกระเพราพันธ์ุเกษตร ใบใหญ่ สวย แต่ใส่เยอะยังไงก็ไม่หอม
สู้กระเพราบ้าน แบบใบเล็กไม่ได้ หอมฉุน ใส่ดีฉุนทั้งบ้าน
2. ใช้พริกขี้หนู หลีกเลี่ยงพริกสีแดง เพราะพริกแดง มีโอกาสที่จะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์
ในที่นี้คือ "กลิ่นบูด" ของพริกได้ บางเม็ดเริ่มเสีย ผัดออกมา ทิ้งไว้ พอเย็นก็กลิ่นไม่ดี
แต่ถ้าพริกเขียวจะไม่กลิ่นที่ว่า หอม ฉุน เผ็ดร้อน
3. ใช้น้ำปลาผัดกระเพรา เดี๋ยวนี้ผมเห็นสูตรแปลกๆ ผัดกระเพราใส่ซีอิ้วหวาน ให้สีเข้มๆ
กลิ่นมันไม่อร่อยเลยซักนิดเดียว
ขั้นตอนการผัด
น้ำมันไม่เยอะ ตั้งไฟกลาง
ลงกระเทียม พริก ที่ตำแล้วลงไป
ใส่หมูสับ ในที่นี้ผมชอบใช้หมูหรือไก่ สับพอหยาบๆ เวลาเคี้ยวจะเด้งๆ ในปาก ชิ้นเล็กใหญ่สลับกัน
หมูเริ่มสุก ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลนิด หรือไม่ชอบหวานก็ไม่ใส่ ผงปรุงรสใส่ได้นิดหน่อย มากกว่านี้เสียรส
น้ำปลา มีเทคนิค ใส่รอบๆ กระทะ ให้ดังฉี่ๆๆ รับรองหอมสะเด็ด
พอเริ่มแห้ง ใส่ใบกระเพรา พริกชี้ฟ้า ตามสะดวก ผัดต่ออีกนิด แล้วยกขึ้น
สูตรผม ไม่ใส่น้ำ หรือน้ำซุป เพราะน้ำในหมูจะออกมาเอง ผัดต้องไม่แฉะ ไม่งั้นไม่อร่อย
บางเจ้าผัดกระเพรายังกะอะไร ราดข้าวมา เปียกทั้งจาน กินไม่ลง ยิ่งเจอร้านไหนหุงข้าวแฉะอีก นี่นรกแท้ๆ
กระเพราแห้งๆ ราดข้าว หอม ฉุนกระเพรา อร่อยสุดๆ
แสดงความคิดเห็น
ผัดกะเพรายังไงให้อร่อย ช่วยบอกทีครับ
ผมทำได้ทั้ง แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงมั่สมั่น แกงแพนง แกงฮังเล ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ฯลฯ
พวกอาหารจานเดียวทั้งหลายก็พอไหวครับ ที่เอ่ยชื่อมาข้างบนนั่นคือ มั่นใจว่าตัวเองทำอร่อย
แต่มีผัดกะเพรานี่แหล่ะครับ ที่ผมผัดยังไงก็ไม่อร่อย แค่ให้พอกินได้ยังรู้สึกแปลกๆ เป็นเมนูที่ทำได้แย่ที่สุด
เนื่องจากคุณย่าผมท่านทำผัดกะเพราไม่เป็นครับ ผมก็อาศัยครูพักลักจำ ไปดูที่ร้านตามสั่งเค้าทำยังไง
ก็ทำแบบนั้น แต่รู้สึกว่ามันไม่ได้เรื่องสักที รสชาติค่อนข้างแย่มาก ไม่เหมือนผัดกะเพราที่คนอื่นเค้าทำกันเลย
ใครก็ได้ช่วยแนะนำที่ครับ ถ้าช่วยบอกที่ละขั้นจะดีมากครับ เช่นน้ำมันต้องร้อนเท่าไร ใช้น้ำมันอะไร ซอสยี่ห้อไหน
ผมรู้สึกคาใจเรื่องนี้มากครับ เพราะผัดยังไงมันก็ไม่เคยอร่อยสักที รู้สึกเป็นปมด้อยของตัวเองเลยครับ
ปล.ผมไม่ค่อยชอบใส่ผงชูรสเยอะ ปกติจะใส่น้อยมาก แค่ปลายช้อนชา เรื่องนี้เกี่ยวมั้ยครับ