เชื่อว่าหลาย ๆ ท่าน คงจะเคยได้ยินเพลงดังในอดีต "หนุ่มดอยเต่า" จากศิลปินน้อยวงนกแล
มาบ้างแล้ว
ดอยเต่า เป็นอำเภอหนึ่งทางสายใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนเชียงใหม่
และจังหวัดใกล้เคียง น่าจะเป็นทะสาบดอยเต่า หรืออ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนภูมิพลจังหวัดตาก
สล่าปู่เคยไปเที่ยวอยู่บ้างสมัยอยู่ในวัยหวานแหวว ไปเช่าแพพักผ่อน สังสรรค์ สนุกสนานกัน
ณ วัยนั้น กีต้าร์ สุรา ดรัมมี่ หรือไรก็แล้วตามสะดวก แพกลางน้ำมองไปรอบ ๆ จะเป็นเวิ้งน้ำ
กว้างไกลลิบ ภาพต่าง ๆ ยังจำติดตา
2-3 วันก่อน มีโอกาสผ่านไปทางดอยเต่าอีกครั้งในแบบสบาย ๆ มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่รีบเร่ง
ก็เลยถือโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมชมอ่างเก็บน้ำสักหน่อย ทั้ง ๆ ที่ทำใจไว้ก่อนแล้วว่าไม่ใช่หน้าน้ำ
สภาพจะให้สมบูรณ์เหมือน ตอนที่ไปเที่ยวกันคงเป็นไปไม่ได้
พอไปถึง ทะเลสาบที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ก็ยังคงกว้างไกลอยู่เหมือนเดิม แต่จากสิ่งที่มองเห็น
สล่าบรรยายไม่ค่อยถูกว่าเป็นอย่างไร ลองดูจากภาพเอาเองก็แล้วกัน
ที่เห็นเป็นจุดดำ ๆ เหมือนฝูงอะไรสักอย่าง ช่วยสังเกตเอาเองว่ามันคืออะไร สล่าใช้เลนส์ทางยาว
โฟกัส 300 ม.ม ดึงเข้ามาอย่างสุดฤทธิ์ ได้เท่านี้แหละ
ใครเคยไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำดอยเต่า จะรู้ดีว่ามาถึงแหล่งน้ำใหญ่ระดับนี้ ของที่ติดไม้ติดมือกลับบ้าน
มักจะไม่พ้นพวกปลาแห้ง (ปลาที่เขาเอาตากแล้วน้ำเข้าเตาอบย่างจนแห้ง)
แล้วสภาพอ่างเป็นอย่างนี้พวกปลาแห้งจะมีขายหรือเปล่าละ น่าจะเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ
เดี๋ยวจะพาไปดูครับ ตรงหน้าอ่างเขาจะมีคล้าย ๆ ศูนย์จำหน่ายของกิน ของฝาก ประมาณนั้น
เพียบครับ มีหมดไม่ว่า ตะเพียน กด ช่อน เนื้ออ่อน และปลาตัวเล็ก ๆ ผมไม่รู้จักชื่อ
ปลาส้มก็ยังมีเลย
ถามแม่ค้าว่าน้ำในอ่างไม่มีแล้วไปเอาปลาจากไหนมาขาย เขาบอกว่าเป็นปลาน้ำแม่ปิง
คือต้องไปรับปลาดสดเขามาทำปลาแห้ง แถมยังชี้ให้ดูเตาอบ เตาย่าง ซึ่งอยู่ทางหลังร้าน
แบบว่ากลัวไม่เชื่อว่าทำเองที่ดอยเต่า
มีหรือผมจะพลาด เห็นเตาอบหลาย ๆ เตาอย่างนี้ที่ปิดไว้ก็มีนะครับ
โชคดีที่ไปตอนจังหวะที่เขากำลังเปิดเตาพอดี เลยได้ถ่ายรูปมาให้ชม ที่ทำตอนนี้เป็น
ปลาเล็กตัดหัว แกะก้าง เอาไปยำแบบยำปลากรอบ อร่อยมาก
เขาบอกว่าต้องตากหมาด ๆ ก่อน แล้วนำไปแกะก้าง
เสร็จแล้วเข้าเตาอบ จนแห้งสนิท เตาอบเขามีหลายชั้น อบได้ที่ละเยอะเหมือนกัน
อบได้ที่เขาจะรู้ด้วยความชำนาญ อย่างแผงนี้เพิ่งออกจากเตา ผึ่งไว้รอเย็นเพื่อบรรจุถุง
ต่อไป
ก.ก. ละ 500 ถุงที่เห็นในภาพ ถุงละ 100 บาท ถ้าไม่เหนื่อยมากมาย อีกสักวันสองวัน
คงได้ชิมยำปลาสุกรอบสุดหวานด้วยกันละครับ
จากลาดอยเต่า ด้วยหวังว่าเมื่อถึงฤดูฝนน้ำคงเต็มอ่าง เพื่อที่จะได้ดูแล้วชุ่มตาชุ่มใจเหมือน
ในอดีต
มุ่งหน้าไปตามถนนสายดอยเต่า - ลี้ ไปธุระตามที่ตั้งใจไว้ งานนี้นอกจากธุระส่วนตัวแล้ว
สล่าถือโอกาสพักผ่อนโดยการแวะเที่ยวนั้นเที่ยวนี่ พบเห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง จะค่อย ๆ
ทยอยเอาสิ่งที่พบเห็นมาเล่าสู่กัน เรื่องที่ตื่นเต้นสุด ๆ แบบไม่นึกไม่ฝัน สล่าก็ได้พบเจอเอา
ในทริปนี้แหละ
สวัสดีครับ
ไปเห็นดอยเต่า มันเศร้าหัวใจ๋
มาบ้างแล้ว
ดอยเต่า เป็นอำเภอหนึ่งทางสายใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนเชียงใหม่
และจังหวัดใกล้เคียง น่าจะเป็นทะสาบดอยเต่า หรืออ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนภูมิพลจังหวัดตาก
สล่าปู่เคยไปเที่ยวอยู่บ้างสมัยอยู่ในวัยหวานแหวว ไปเช่าแพพักผ่อน สังสรรค์ สนุกสนานกัน
ณ วัยนั้น กีต้าร์ สุรา ดรัมมี่ หรือไรก็แล้วตามสะดวก แพกลางน้ำมองไปรอบ ๆ จะเป็นเวิ้งน้ำ
กว้างไกลลิบ ภาพต่าง ๆ ยังจำติดตา
2-3 วันก่อน มีโอกาสผ่านไปทางดอยเต่าอีกครั้งในแบบสบาย ๆ มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่รีบเร่ง
ก็เลยถือโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมชมอ่างเก็บน้ำสักหน่อย ทั้ง ๆ ที่ทำใจไว้ก่อนแล้วว่าไม่ใช่หน้าน้ำ
สภาพจะให้สมบูรณ์เหมือน ตอนที่ไปเที่ยวกันคงเป็นไปไม่ได้
พอไปถึง ทะเลสาบที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ก็ยังคงกว้างไกลอยู่เหมือนเดิม แต่จากสิ่งที่มองเห็น
สล่าบรรยายไม่ค่อยถูกว่าเป็นอย่างไร ลองดูจากภาพเอาเองก็แล้วกัน
ที่เห็นเป็นจุดดำ ๆ เหมือนฝูงอะไรสักอย่าง ช่วยสังเกตเอาเองว่ามันคืออะไร สล่าใช้เลนส์ทางยาว
โฟกัส 300 ม.ม ดึงเข้ามาอย่างสุดฤทธิ์ ได้เท่านี้แหละ
ใครเคยไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำดอยเต่า จะรู้ดีว่ามาถึงแหล่งน้ำใหญ่ระดับนี้ ของที่ติดไม้ติดมือกลับบ้าน
มักจะไม่พ้นพวกปลาแห้ง (ปลาที่เขาเอาตากแล้วน้ำเข้าเตาอบย่างจนแห้ง)
แล้วสภาพอ่างเป็นอย่างนี้พวกปลาแห้งจะมีขายหรือเปล่าละ น่าจะเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ
เดี๋ยวจะพาไปดูครับ ตรงหน้าอ่างเขาจะมีคล้าย ๆ ศูนย์จำหน่ายของกิน ของฝาก ประมาณนั้น
เพียบครับ มีหมดไม่ว่า ตะเพียน กด ช่อน เนื้ออ่อน และปลาตัวเล็ก ๆ ผมไม่รู้จักชื่อ
ปลาส้มก็ยังมีเลย
ถามแม่ค้าว่าน้ำในอ่างไม่มีแล้วไปเอาปลาจากไหนมาขาย เขาบอกว่าเป็นปลาน้ำแม่ปิง
คือต้องไปรับปลาดสดเขามาทำปลาแห้ง แถมยังชี้ให้ดูเตาอบ เตาย่าง ซึ่งอยู่ทางหลังร้าน
แบบว่ากลัวไม่เชื่อว่าทำเองที่ดอยเต่า
มีหรือผมจะพลาด เห็นเตาอบหลาย ๆ เตาอย่างนี้ที่ปิดไว้ก็มีนะครับ
โชคดีที่ไปตอนจังหวะที่เขากำลังเปิดเตาพอดี เลยได้ถ่ายรูปมาให้ชม ที่ทำตอนนี้เป็น
ปลาเล็กตัดหัว แกะก้าง เอาไปยำแบบยำปลากรอบ อร่อยมาก
เขาบอกว่าต้องตากหมาด ๆ ก่อน แล้วนำไปแกะก้าง
เสร็จแล้วเข้าเตาอบ จนแห้งสนิท เตาอบเขามีหลายชั้น อบได้ที่ละเยอะเหมือนกัน
อบได้ที่เขาจะรู้ด้วยความชำนาญ อย่างแผงนี้เพิ่งออกจากเตา ผึ่งไว้รอเย็นเพื่อบรรจุถุง
ต่อไป
ก.ก. ละ 500 ถุงที่เห็นในภาพ ถุงละ 100 บาท ถ้าไม่เหนื่อยมากมาย อีกสักวันสองวัน
คงได้ชิมยำปลาสุกรอบสุดหวานด้วยกันละครับ
จากลาดอยเต่า ด้วยหวังว่าเมื่อถึงฤดูฝนน้ำคงเต็มอ่าง เพื่อที่จะได้ดูแล้วชุ่มตาชุ่มใจเหมือน
ในอดีต
มุ่งหน้าไปตามถนนสายดอยเต่า - ลี้ ไปธุระตามที่ตั้งใจไว้ งานนี้นอกจากธุระส่วนตัวแล้ว
สล่าถือโอกาสพักผ่อนโดยการแวะเที่ยวนั้นเที่ยวนี่ พบเห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง จะค่อย ๆ
ทยอยเอาสิ่งที่พบเห็นมาเล่าสู่กัน เรื่องที่ตื่นเต้นสุด ๆ แบบไม่นึกไม่ฝัน สล่าก็ได้พบเจอเอา
ในทริปนี้แหละ
สวัสดีครับ