ไปเห็นดอยเต่า มันเศร้าหัวใจ๋

กระทู้สนทนา
เชื่อว่าหลาย ๆ ท่าน  คงจะเคยได้ยินเพลงดังในอดีต "หนุ่มดอยเต่า"  จากศิลปินน้อยวงนกแล
มาบ้างแล้ว

ดอยเต่า เป็นอำเภอหนึ่งทางสายใต้ของจังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนเชียงใหม่
และจังหวัดใกล้เคียง  น่าจะเป็นทะสาบดอยเต่า  หรืออ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนภูมิพลจังหวัดตาก

สล่าปู่เคยไปเที่ยวอยู่บ้างสมัยอยู่ในวัยหวานแหวว  ไปเช่าแพพักผ่อน สังสรรค์  สนุกสนานกัน
ณ วัยนั้น  กีต้าร์  สุรา  ดรัมมี่  หรือไรก็แล้วตามสะดวก  แพกลางน้ำมองไปรอบ ๆ จะเป็นเวิ้งน้ำ
กว้างไกลลิบ  ภาพต่าง ๆ ยังจำติดตา

2-3 วันก่อน มีโอกาสผ่านไปทางดอยเต่าอีกครั้งในแบบสบาย ๆ มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่รีบเร่ง
ก็เลยถือโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมชมอ่างเก็บน้ำสักหน่อย  ทั้ง ๆ ที่ทำใจไว้ก่อนแล้วว่าไม่ใช่หน้าน้ำ
สภาพจะให้สมบูรณ์เหมือน ตอนที่ไปเที่ยวกันคงเป็นไปไม่ได้

พอไปถึง ทะเลสาบที่กว้างสุดลูกหูลูกตา  ก็ยังคงกว้างไกลอยู่เหมือนเดิม  แต่จากสิ่งที่มองเห็น
สล่าบรรยายไม่ค่อยถูกว่าเป็นอย่างไร  ลองดูจากภาพเอาเองก็แล้วกัน





ที่เห็นเป็นจุดดำ ๆ เหมือนฝูงอะไรสักอย่าง  ช่วยสังเกตเอาเองว่ามันคืออะไร  สล่าใช้เลนส์ทางยาว
โฟกัส 300 ม.ม ดึงเข้ามาอย่างสุดฤทธิ์ ได้เท่านี้แหละ





ใครเคยไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำดอยเต่า จะรู้ดีว่ามาถึงแหล่งน้ำใหญ่ระดับนี้ ของที่ติดไม้ติดมือกลับบ้าน
มักจะไม่พ้นพวกปลาแห้ง  (ปลาที่เขาเอาตากแล้วน้ำเข้าเตาอบย่างจนแห้ง)

แล้วสภาพอ่างเป็นอย่างนี้พวกปลาแห้งจะมีขายหรือเปล่าละ  น่าจะเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ

เดี๋ยวจะพาไปดูครับ  ตรงหน้าอ่างเขาจะมีคล้าย ๆ ศูนย์จำหน่ายของกิน ของฝาก ประมาณนั้น

เพียบครับ  มีหมดไม่ว่า ตะเพียน  กด  ช่อน  เนื้ออ่อน  และปลาตัวเล็ก ๆ ผมไม่รู้จักชื่อ

ปลาส้มก็ยังมีเลย















ถามแม่ค้าว่าน้ำในอ่างไม่มีแล้วไปเอาปลาจากไหนมาขาย  เขาบอกว่าเป็นปลาน้ำแม่ปิง
คือต้องไปรับปลาดสดเขามาทำปลาแห้ง  แถมยังชี้ให้ดูเตาอบ เตาย่าง ซึ่งอยู่ทางหลังร้าน
แบบว่ากลัวไม่เชื่อว่าทำเองที่ดอยเต่า

มีหรือผมจะพลาด  เห็นเตาอบหลาย ๆ เตาอย่างนี้ที่ปิดไว้ก็มีนะครับ



โชคดีที่ไปตอนจังหวะที่เขากำลังเปิดเตาพอดี  เลยได้ถ่ายรูปมาให้ชม  ที่ทำตอนนี้เป็น
ปลาเล็กตัดหัว แกะก้าง  เอาไปยำแบบยำปลากรอบ อร่อยมาก



เขาบอกว่าต้องตากหมาด ๆ ก่อน  แล้วนำไปแกะก้าง



เสร็จแล้วเข้าเตาอบ  จนแห้งสนิท  เตาอบเขามีหลายชั้น อบได้ที่ละเยอะเหมือนกัน





อบได้ที่เขาจะรู้ด้วยความชำนาญ  อย่างแผงนี้เพิ่งออกจากเตา  ผึ่งไว้รอเย็นเพื่อบรรจุถุง
ต่อไป



ก.ก. ละ 500  ถุงที่เห็นในภาพ ถุงละ 100 บาท  ถ้าไม่เหนื่อยมากมาย  อีกสักวันสองวัน
คงได้ชิมยำปลาสุกรอบสุดหวานด้วยกันละครับ



จากลาดอยเต่า ด้วยหวังว่าเมื่อถึงฤดูฝนน้ำคงเต็มอ่าง เพื่อที่จะได้ดูแล้วชุ่มตาชุ่มใจเหมือน
ในอดีต



มุ่งหน้าไปตามถนนสายดอยเต่า - ลี้  ไปธุระตามที่ตั้งใจไว้  งานนี้นอกจากธุระส่วนตัวแล้ว
สล่าถือโอกาสพักผ่อนโดยการแวะเที่ยวนั้นเที่ยวนี่  พบเห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง  จะค่อย ๆ
ทยอยเอาสิ่งที่พบเห็นมาเล่าสู่กัน  เรื่องที่ตื่นเต้นสุด ๆ แบบไม่นึกไม่ฝัน สล่าก็ได้พบเจอเอา
ในทริปนี้แหละ  



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่