ตลอดชีวิตคุณแม่เลือกฟักทองไม่เป็นเลย เขามีวิธีเลือกยังไงคะ??

บ้านเราเป็นคนที่ชอบทำกับข้าวเอง ไปจ่ายตลาดเองเป็นประจำ
ผักบางอย่างก็ดูเป็น หมูปลาก็ดูเป็น ติดอย่างเดียว บ้านนี้ เลือกซื้อฟักทองไม่เป็น
บอกแม่ค้าเลือกให้ ก็ไม่ได้ดั่งใจ ...บางทีเขาก็เอาลูกเน่าๆให้
สุดท้ายก็ตค้องเอาลูกที่เขาโชว์เนื้อให้เห็นให้ดูว่าเนื้อสีสวย แต่รสชาดล่ะ จะอร่อยไหม

พอไปถามคน ก็จะมีวิธีบอ ต่างๆนานาบางคนบอกให้ดูที่รอยหยักห่างๆ เขาจะว่าแก่
บางคนบอกให้หยิก ให้ดูยาง โอ๊ย สารพัด
วันก่อนไปลงทุนซื้อฟักทองลูกมาใหญ่ หวังจะแกงกะทิอร่อยๆทาน เพื่อคิดว่า จะอร่อย แม่ค้าก็เชียร์เต็มที่
สุดท้าย แกงกะทินั้นไม่อร่อยดั่งใจเลย ไม่มันเลย แค่ออกมาสีก็ยังไม่สวยเลย
ซื้อมาแค่ต้มกินได้ .....

แม่เราเลยฝากมาถามคนไหนก็ได้ที่รักการทำอาหาร ที่เลือกซื้อฟักทองเก่ง บอกเราทีเถอะค่ะ
มีวิธีเลือกซื้อยังไง จนแม่เราท่านพูดเลยว่า ทั้งชีวิตนี้เคยซื้อฟักทองอร่อยเองครั้งเดียว

เราแบบ เอิ่ม......จะมีอีกครั้งไหมเนี่ย

สาธุ

ขอบคุณมากนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
พืช ผัก ผล มีหลากหลายชนิด บ้างก็ชอบทานแบบอ่อน บ้างก็ชอบแบบแก่
ความอร่อย จะแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ
ถั่วฝักยาว แตงกวา หากแก่เกินไป ก็จะไม่อร่อย
แต่ถ้าอ่อนมากนักก็ไม่ดี ถั่วฝักยาวถ้าแก่ก็เหนียวและฉุน
แตงกวา แก่ไปก็ขม
พืชที่เป็นเหง้า เช่น มัน เผือก ก็คล้ายกัน หากอ่อนก็ไม่ร่วน ไม่มันกินแล้ว
ออกกระด้าง. ถ้าแก่ไปก็เป็นเสี้ยน ออกขมเล็กน้อย
ฟัก แฟง บวบ ก็เหมือนๆกัน แก่แล้วมีเส้นใย
แต่ ถ้าอ่อน กลับหวานอร่อย
ขึ้นอยู่กับความชอบ และ ความอร่อย หวานมัน ในแต่ละชนิดของพืชนั้นๆ

ฟักทอง ถ้าอ่อนก็นิยมต้มจิ้มน้ำพริก ทำขนม
แก่มาหน่อยก็ผัด แกง
แก่มากกว่านั้นก็ทำขนม จะบวชหรือเชื่อมก็อร่อย
แก่จัด คงต้องเก็บไว้ทำพันธ์เพาะปลูก
วิธีเลือกฟักทองไม่ยาก ขึ้นอยู่กับเราต้องการไปทำอะไร?
ฟักทองอร่อย และ มัน ก็ควรแก่จัด เปลือกแข็ง กระเทาะเปลือกด้วยมีด
จะมียางใสๆออกมา สีของฟักทองไม่บ่งบอกแน่ชัดว่าจะมันจะอร่อย
แล้วแต่สายพันธ์อะไร? สีจะออกเช่นไร?
ส่วนใหญ่จะใช้วิธีกระเทาะเปลือก เฉือนผิวดู มียางใสๆนั่นแหละ หยิบไว้
ก่อนเลย สีของมันไม่ใช่สิ่งที่ต้องเลือกหรือพิจรณาก่อนครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่