>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ไข่ออนเซ็น By ไมโครเวฟ



แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita

วันนี้มารีวิวไข่ออนเซ็นแบบง่ายๆนะคะ
เคยมีคนถามวิธีลวกไข่มาสักพักแล้ว บอกแต่วิธีไป ไม่ได้ลงรีวิว

เมนูถัดไปจะใช้ไข่ลวกแบบไข่ออนเซ็นด้วย เลยถือโอกาสมารีวิวซะเลย อิอิ

ออนเซ็น แปลว่าน้ำพุร้อน หรือน้ำแร่
ทามาโกะ แปลว่าไข่
ออนเซ็นทามาโกะ ก็คือไข่ลวกน้ำพุร้อน

ไข่ลวกน้ำพุร้อน จะมีลักษณะพิเศษคือ ไข่แดงจะเป็นยางมะตูม ตรงกลางจะเยิ้มนิดๆ ส่วนไข่ขาวจะเป็นวุ้นทั้งใบค่ะ
(ถ้าทำออกมาแล้วไม่ได้มีลักษณะพิเศษตามนี้ มันก็คือไข่ลวกธรรมดานะคะ)

อุณหภูมิที่ใช้ลวกไข่ ให้เป็นออนเซ็นทามาโกะได้นั้นจะอยู่ที่ 68 องศาเซลเซียสค่ะ

ของที่ต้องเตรียม
ไข่ (ถ้าได้ไข่ใหม่ๆยิ่งดี)
ถ้วย และฝาปิด (ขอชนิดเป็น ถ้วยเซรามิค หรือชามแก้วเนื้อหนา แบบที่เข้าเตาอบได้)
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. เทน้ำลงในถ้วย กะว่าพอท่วมไข่ เวฟไฟ 800 w เป็นเวลา 5 นาที
2. หย่อนไข่ลงในน้ำร้อน ปิดฝาทิ้งไว้ 15-20 นาที
3.หลังจากนำไข่ขึ้นจากน้ำร้อน จะต้องแช่ในน้ำเย็นให้หยุดสุกทันที

เสร็จแล้วก็จะได้ออนเซ็นทามาโกะ ที่ไข่แดงเป็นยางมะตูม ส่วนไข่ขาวเป็นวุ้น


**เราใช้เวลา 20 นาที เนื่องจากว่าเพิ่งนำไข่ออกจากตู้เย็นเลย
หากใช้ไข่ที่อุณหภูมิห้อง ให้ลดเวลาเหลือ 17 นาทีนะคะ

***ถ้าจะทำไข่ลวกธรรมดา
ไข่แช่เย็น ใช้เวลา 15 นาที
ไข่อุณหภูมิห้อง ใช้เวลา 10 นาที

****ภาชนะที่เราใช้ เป็นชามแก้วเนื้อหนาทนไฟ จะมีคุณสมบัติเก็บความร้อนได้นาน
หากใช้ภาชนะอื่นเช่นพลาสติก อาจได้แค่ไข่ลวกธรรมดา

*****ทั้งนี้ทั้งนั้น ไข่จะเป็นไข่ออนเซ็นได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับเนื้อภาชนะ ขนาดภาชนะ และปริมาณไข่ที่ใช้ ด้วยนะคะ
หากภาชนะใหญ่ น้ำเยอะ และใช้ไข่แค่ฟองเดียว น้ำจะร้อนกว่าใช้ไข่หลายฟอง จะทำให้ไข่สุกได้ไวขึ้น
ต้องลองทำดูแล้วค่อยปรับเปลี่ยนนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่